วันอังคาร, 28 กันยายน 2564

โรงพยาบาลสนามจังหวัดร้อยเอ็ด แต่งตั้งผู้ใหญ่บ้านช่วยบริหารจัดการผู้ติดเชื้อด้วยกันภายใน ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ หลังจังหวัดร้อยเอ็ดพุ่งวันละ กว่า 200 คน

   สถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดร้อยเอ็ด ประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2564  ร้อยเอ็ดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 236 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,866 ราย รักษาหายสะสม 1,318 ราย    ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,527 ราย  เสียชีวิตสะสม 21 ราย  ผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 236  ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 216 ราย  และเป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 20 ราย  ติดเชื้อจากการสัมผัสร่วมบ้าน 16 ราย และอื่นๆ 4 ราย   ข้อมูลการจัดตั้ง สถานะโรงพยาบาลสนามจังหวัดร้อยเอ็ด ณ วันที่ 25 ทั้งหมด 1367 เตียง   ใช้ไปแล้ว 1225 เตียง  และศูนย์พักคอยมีทั้งหมด 1326 เตียงใช้ไปแล้ว 467 เตียง

   ที่ โรงพยาบาลสนาม จังหวัดร้อยเอ็ด (หอประชุมจังหวัดร้อยเอ็ด)   นางสาวสุภาภรณ์ มิตรภานนท์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด   ได้เดินทางมารับพี่น้องชาวร้อยเอ็ดที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯซึ่งวันนี้ทางหน่วยกู้ชีพสาเกตนครพร้อมภาคีเครือข่ายได้นำพี่น้องประชาชนมาจากกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียงจำนวน 78 รายเป็นผู้ติดเชื้อ covid19 ที่ยังไม่ได้นับรวมยอดผู้ติดเชื้อโควิด และวันนี้ได้มาลงที่โรงพยาบาลสนามแห่งแรกของจังหวัดร้อยเอ็ด อําเภอเมืองจังหวัดร้อยเอ็ด  หลังจากนั้นได้ให้แต่ละอำเภอเข้ามารับผู้ป่วยของตนเข้าไปรับรักษาต่อตามขั้นตอน

       และในจังหวัดร้อยเอ็ด ได้มีการสั่งการจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดให้ทุก  ทุกอำเภอทุก  ทุกอปท. และในชุมชนที่มีสถานที่รองรับพี่น้องจากพื้นที่เสี่ยงกลับมาที่ภูมิลำเนาก็ขอให้จัดตั้งสถานที่พักคอยสถานรองรับพี่น้องได้อย่างปลอดภัยไม่ว่าแม้นแต่สถานศึกษาวัดก็มีการร่วมด้วยช่วยกัน คนร้อยเอ็ดเราไม่ทิ้งกัน

       นายกิติศักดิ์  ปิยะมโนธรรม คณะกรรมการบริหารฝ่ายบรรเทาสาธารณภัยหน่วยกู้ชีพสาเกตนคร  ผู้นำทีมกุ้ชีพเดินทางไปรับพี่น้องชาวร้อยเอ็ดกลับภูมิลำเนา  เผยว่าครั้งนี้ได้นำพี่น้องชาวร้อยเอ็ดกลับมาประมาณ 80 รายและจะขอพักดูแลในเรื่องของรถและก็ทั้งรถทั้งคนช่วงที่พัก 3 วันนี้ก็จะมีหน่วยกู้ชีพของอโสกร้อยเอ็ด  วิ่งรับวิ่งส่งพี่น้องชาวร้อยเอ็ดอยู่อย่างเช่นเคย  ซึ่งแพนในการรับพี่น้องชาวร้อยเอ็ดที่มีอยู่ในแผนของหน่วยกู้ชีพสาเกตก็มีประมาณ 500 คน แต่ 500 คนนี้ยังไม่ได้สอบถามถึงการประสานโรงพยาบาลในพื้นที่หรือยัง ในการรับนร้อยเอ็ดกลับรักษาตัวที่บ้านทุกอย่างต้องมีความพร้อม ไม่ว่าจะรับมาแล้วต้องที่กักตัวพักคอย ต้องมีการประสานงานจากคนไข้ และโรงพยาบาลก่อน ต้องชัดเจนว่าประสาน ต้องมีหลักฐาน เพราะเราทำงานร่วมกันกับโรงพยาบาลจังหวัด แล้วทางกู้ชีพก็จะไปรับพี่น้องกลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนาได้ มิฉะนั้นจะมีปัญหาตามมา

     จังหวัดร้อยเอ็ด โดยโรงพยาบาลสนามจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ได้มีผู้ป่วยแต่ละจุดมากถึง กว่า 200 คน เราจึงจำเป็นจะทำการคัดผู้ที่ป่วยด้วยกันที่อยู่ในการรักษามา 1 คน  ให้ตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านเพื่อที่จะเป็นผู้ช่วยบริหารจัดการผู้ป่วยอยู่ข้างในแทนบุคลากรทางการแพทย์ เช่น การรับผู้ป่วยใหม่ การจัดระเบียบความเรียบร้อย การแจกจ่ายสิ่งของผู้ป่วยฯ มีอะไรเราก็จะประสานวันนี้ก็เช่นกันผู้ชายที่ใส่เสื้อสีเขียวก็จะเป็นผู้ใหญ่บ้านที่คอยบริหารจัดการ  ร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งเราจะใช้โทรโข่งในเรื่องของการประสานนั้นเอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าว

////////////////////////

โชติกา   ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047