วันพฤหัสบดี, 5 สิงหาคม 2564

ร้อยเอ็ดเร่งเปิด รพ.สนาม ศูนย์พักคอยก่อนกำหนดเตรียมรับมือคนเดินทางกลับกว่า 3 พันคน เสริมแคร่ไม้ไผ่แทนเตียงกระดาษ สร้างรายได้ให้ชุมชน

       จากสถานการณ์ปัจจุบัน จากการประเมินตัวเลขเบื้องต้นซึ่งมีแนวโน้มว่ารพ.หลักๆทุกแห่งจะไม่เพียงพอต่อความต้องการในการใช้เป็นทีพักพิง รักษาตัว ในกลุ่มสีแดง คือผู้ติดเชื้อที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด จึงมีความจำเป๋นในการตั้ง รพ.สนามให้ครบทุกพื้นที่ ทั้ง 20 อำเภอ ซึ่งก็มีแนวโน้มจะไม่เพียงพอต่อการระบายกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับบ้าน ในกลุ่ม สีเขียว ที่ไม่ติดเชื้อ แต่ต้องกักตัว 14 วัน จำนวนมาก ซึ่งจะแย่งเตียงของทั้งกลุ่ม มีเหลืองที่ต้องเฝ้าระวัง กลุ่มสีส้ม ที่มีอาการ และ กลุ่มสีแดง ที่คือผู้ป่วย ซึ่งประเมินแล้ว จะมีปัญหาไม่เพียงพอต่อการรองรับ จึงเร่งขยายเปิด รพ.สนาม ในทุกอำเภอ และนอกจากนั้น ก็ยังมีการสั่งการไปทุกทุกพื้นที่ ในส่วนของ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น  เร่งดำเนินการเสริมด้วยการจัดตั้งศูนย์พักคอยขึ้นในทุกตำบล เพื่อเตรียมรองรับ เนื่องจากล่าสุดมีการประเมินตัวเลขเบื้องต้น พบว่ายังมีกลุ่มเสี่ยงที่แจ้งความจำนงจะเดินทางกลับมาอีก ไม่ต่ำกว่า 3000 คนแล้วในขณะนี้

   นายชยันต์ ศิริมาศ ผวจ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นายเอกภาพ พลซื่อ นายก อบจ.ร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ อ.ธวัชบุรี ที่เร่งเปิดศูนย์พักคอย หรือโรงพยาบาลสนาม นอกพื้นที่  รพ. ซึ่งมาเปิดที่ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยสงฆ์ มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ดก่อนกำหนด จัดตั้งเตียงรองรับ 60 เตียง ด้วยการได้รับการสนับสนุน สิ่งของเครื่องใช้ ที่นอนหมอนมุ้ง ถุงยังชีพ ครบทุกคน ก็เปิดก่อนกำหนด  เพื่อเร่งรองรับ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง อ.ธวัชบุรี ที่จะเดินทางกลับ

รพ.ธวัชบุรี เป็นรพ.ขนาดเล็ก มีเตียงไม่เพียงพอ และขณะนี้มีคนไข้มารักษาตัวอยู่ 2 รายในขณะที่ ยังมีประชานที่แจ้งยื่นความจำนงจะเดินทางกลับมาอีก 2 ระลอก โดยระลอกแรกจะมาถึงในคืนนี้ 7 ราย และในวันพรุ่งนี้อีก 7 ราย  รวมแล้วหลังจากเปิด รพ.สนามก่อนที่กำหนดไว้ในวันนี้แล้ว ก็จะมีการเข้ารับการพักพิงเบื้องต้นจำนวน 16 ราย  ซึ่งในศูนย์นี้ยังได้แบ่งออกเป็น 3 โซน หญิง  ชาย พร้อมทั้งทำศูนย์เตรียมรับพระสงฆ์ในจังหวัดร้อยเอ็ด  แม้นในขณะนี้ยังไม่มีแต่ต้องเตรียมรับมือไว้ก่อน    ที่ มหาวิทยาลัยสงฆ์ มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด  เพื่อเตรียมสถานที่รองรับการเดินทางกลับบ้านของชาวร้อยเอ็ด จากกลุ่มเสี่ยง 10 จังหวัด 

    ในขณะที่  อำเภอโพนทองเร่งเปิดโรงพยาบาลสนาม หรือ ศูนย์พักคอย ของ อ.โพนทอง หอประชุมเจ้าปู่กุดเป่ง  ข้อมูลของผู้ป่วยและเตียงรองรับผู้ป่วย ทางด้านนายอำเภอ.โพนทอง เปิดเผยว่า รพ.หลักของ อ.โพนทอง ปรากฏว่าจากการเดินทางกลับของกลุ้มเสี่ยงในพื้นที่จำนวนมาก ทำให้เตียงที่เตรียมรับมือในส่วนนี้ 60 เตียง เต็มทั้งหมด จนต้องเร่งระบายกลุ่มเสี่ยง ในกลุ่มสีเขียวออกกจาก รพ.เพื่อเตรียมรับมือกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อในกลุ่มสีเหลือง สีส้ม และสีแดง ที่อาการรุนแรงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดมากกว่า จึงได้เร่งดำเนินการ ร่นเวลาการเปิดก่อนเวลา 7 วัน เพื่อรับมือ ซึ่งเบื้องต้นค่ำวันนี้ จะมีผู้ป่วย ที่แจ้งความจำนงจะเข้ามาพักพิง ในรพด.สนาม อ.โพนทองแห่งนี้ แล้ว จำนวน 80 คน 

**** ซึ่งที่อำเภอโพนทอง  อ.หนองฮี  อ.จตุรพักตรพิมาน เป็นต้นแบบ  ใช้แคร่ไม้ไผ่แบบชาวบ้านๆ  ( เตียงไม้ไผ่) ที่คนอีสานทุกคนผูกพันธ์..หลายคนชื่นชมความเรียบง่าย และคิดดี  ที่เอาความเรียบง่ายมาใช้. สวยงาม แบบบ้านๆ และชาวบ้านก็เกิดรายได้จากการทำเตียงขาย ส่งเสริมอาชีพชุมชน  (เสาที่ทำไว้กางมุ้ง ทำมาจากไม้ยูคา)

**วันที่ 17 กรกฎาคม 2564  ร้อยเอ็ดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 116 ราย  ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 1,376 ราย รักษาหายสะสม 568 ราย  ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 795  ราย  เสียชีวิต เสียชีวิตสะสม 13 ราย  ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของวันนี้ เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 87 ราย ได้แก่ กรุงเทพฯ 67 ราย/ จ.ปทุมธานี 6 ราย/ จ.สมุทรปราการ 3 ราย  / จ.สมุทรสาคร 5 ราย จังหวัดอื่นๆ 6 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 29 ราย 

//////////////////////////

โชติกา ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047