วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

ภาคเอกชนขอนแก่นขอบคุณรัฐ หลังผ่อนคลายมาตรการแบบขั้นบันได หลังประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนต่อเนื่อง

ภาคเอกชนขอนแก่นขอบคุณรัฐ หลังผ่อนคลายมาตรการแบบขั้นบันได หลังประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนต่อเนื่อง “ชาญณรงค์” ระบุรัฐต้องสั่งการชัดเจนเพื่อให้ทุกธุรกิจเตรียมตัว โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว การประชุม สัมมนา และงานแสดงสินค้า คาด ส.ค.ปีนี้เศรษฐกิจส่อแววสดใสมากขึ้น
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 มิ.ย.2564 ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ขณะนี้การเข้ารับการฉีดวัคซีนของประชาชนชาวขอนแก่นและคนไทยทั้งประเทศ ตามกำหนดตารางการให้บริการจากหน่วยงานภาครัฐยังคงดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีทีทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันเพื่อก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นไปให้ได้โดยเร็วซึ่งวันนี้ขอนแก่น มีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 110,000 คน จากเป้าหมาย ของจำนวนประชากรชาวขอนแก่นที่จะต้องสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ด้วยการเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ครบร้อยละ 70 ภายในเดือน ส.ค.โดยมีการกำหนดฉีดวัคซีนทุกวันอย่างต่อเนื่องตามโรงพยาบาลและสถานที่ต่างๆตามที่หน่วยงานภาครัฐกำหนด และเมื่อการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนตามที่รัฐจัดสรรให้แล้วนั้นเป็นไปในรูปแบบขั้นบันได หรือการร่วมกันเคาท์ดาวน์นับถอยหลังอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับมาตรการผ่อนคลายที่จังหวัดได้กำหนด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้คนขอนแก่นยิ้มได้ และได้กลับมาใช้ชีวิตแบบปกติบนวิถีนิวนอมอลกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. เป็นต้นไปโรงภาพยนตร์จะกลับมาให้บริการอีกครั้งแบบนิวนอมอล ซึ่งในนามของภาคเอกชนต้องขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐที่ผ่อนคลายในภาคธุรกิจให้ได้กลับมาเดินคู่ขนานกับการป้องกันจนทำให้ความสุขของคนขอนแกนได้กลับมามีชีวิตชีวาตามกรอบระยะเวลาตามที่รัฐกำหนด


“ ขณะนี้คนขอนแก่นได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วเกินร้อยละ 10 ของจำนวนประชากรในกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งภาครัฐได้พิจารณาผ่อนคลายมาตรการด้วยการคืนความสุขให้กับประชาชนแบบขั้นบันได้ คือขั้นแรกในการเปิดให้บริการโรงภาพยนตร์แบบนิวนอมอล และก้าวต่อไปคือร้อยละ 20 ภาคเอกชนขอให้มีการพิจารณาทบทวนผ่อนคลายในกลุ่มตลาดสด ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร การจัดการประชุมสัมมนาขนาดย่อย และในกลุ่มธุรกิจด้านการบริการและท่องเที่ยวต่างๆให้มากขึ้น เพราะในการเดินทางนั้นเมื่อทุกคนได้รับวัคซีนแล้วก็จะมีเอกสารยืนยันที่จะแสดงให้กับหน่วยงานต่างๆได้ตรวจสอบรวมทั้งยังคงจะเป็นภูมิคุ้มกันหมู่ที่เกิดขึ้นแม้บางคนจะไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เนื่องจากรอคิวตามที่รัฐกำหนดแต่คนรอบข้างได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ความมั่นใจ ในการเดินทาง การค้า การลงทุน การกล้าออกมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้า หรือติดต่อธุรกรรมต่างๆ ประสานกับนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ในมาตรการเยียวยาต่างๆทั้งเราชนะ คนละครึ่ง หรือการเยียวยาของสถาบันการเงินที่จะเป็นแรงสนับสนุนและขับเคลื่อนให้กับผู้ประกอบการ ทำให้มั่นใจว่า ในเดือน ส.ค.เป็นต้นไปเมื่อวัคซีนกระจายไปในภาพรวมมากขึ้นเศรษฐกิจในด้านต่างๆของแต่ละพื้นที่ก็จะมีแววสดใสมากขึ้นตามไปด้วย”
ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ภาคเอกชนยังคงต้องการความชัดเจนเพื่อให้ผู้ประกอบการได้เตรียมตัวที่จะดำเนินงานในด้านต่างๆเช่นกัน โดยเฉพาะกับการจัดการประชุมขนาดใหญ่ หรือการจัดงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ในพื้นที่ที่ต้องถูกเลื่อนไปจากช่วงต้นปี ให้สามารถกลับมาจัดกิจกรรมที่ขอนแกนได้อีกครั้งโดยอาจจะกำหนดว่าคนขอนแก่นได้รับวัคซีนไปแล้วร้อยละ 45-50 ให้ผ่อนคลายมาตรการในเรื่องของการจัดงานแสดงสินค้า หรือการจัดกิจกรรมด้านการบริการ การท่องเที่ยว การจัดมอเตอร์โชว์ การแสดงสินค้าและนิทรรศการนานาชาติ เพื่อเชื่อมโยงการค้าการลงทุน เพื่อให้ผู้ประกอบการนั้นได้เตรียมตัวและสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งอย่างช้าที่สุดภายในเดือน ก.ย. หรือ ต.ค.ปีนี้ อย่างไรก็ตามยังคงมีผู้ประกอบการจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดการดำเนินกิจการจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มบริษัทอีเว้นท์ ,การจัดประชุมสัมมนา รวมไปถึงภาคการบริการและการค้าต่างๆที่ลงทุนไปแล้วและได้เตรียมการไปแล้วแต่ต้องหยุดจัดกิจกรรมไปตามคำสั่งของรัฐ จึงอยากให้มีการทบทวนในมาตรการเยียวยาแบบเฉพาะเจาะจงของกลุ่มผู้ประกอบการแต่ละประเภทเพิ่มเติมเข้าไปด้วย เนื่องจากผู้ประกอบการขอนแก่นทุกรายไม่มีการปลดพนักงานหรือเลิกจ้างพนักงานแต่ใช้ระบบทุนหมุนเวียนหรือการตัดลดรายจ่ายต่างๆตามกำลังที่สามารถที่จะทำได้ตามที่รัฐได้ขอความร่วมมือมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png