วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

ขอนแก่น สั่งปิดหมู่บ้านที่ อ.พล 14 วัน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จำนวนมาก หลังเดินทางกลับมาจากคัสเตอร์ไซค์งานก่อสร้าง

ขอนแก่น สั่งปิดหมู่บ้านที่ อ.พล 14 วัน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จำนวนมาก หลังเดินทางกลับมาจากคัสเตอร์ไซค์งานก่อสร้าง ผู้ว่าฯย้ำชัด “ขอนแก่นพร้อม” พร้อมให้ทุกคนลงทะเบียนรับวัคซีนแล้ววันนี้ ทันทีที่ได้รับการจัดสรรวัคซีน พร้อมฉีดให้กับทุกคนทันที

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 31 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บ้านลอมคอม ม.8 ต.ลอมคอม อ.พล จ.ขอนแก่น คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ อ.พล จ.ขอนแก่น ยังคงกำหนดปิดพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าวเป็นเวลา 14 วัน หลังพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงตรวจเข้มรถที่ผ่านเข้า-ออกทุกคัน และไม่อนุญาตให้ประชาชนในพื้นที่เดินทางเข้าและออกหมู่บ้านโดยเด็ดขาดเว้นแต่จะมีเหตุฉุกเฉิน หรือเหตุจำเป็น โดยที่เหล่ากาชาด อ.พล ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ได้จัดอาหาร เวชภัณฑ์ยา น้ำดื่ม รวมไปถึงสิ่งของอุปโภคและบริโภคแจกจ่ายให้กับประชาชนในหมู่บ้านทุกหลังคาเรือนในรอบของการจัดส่งที่กำหนดไว้ ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า มีสัญญาณที่ดีที่จังหวัดมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็น 0 มาแล้วหลายวัน โดยผู้ป่วยทั้งหมดเดินทางมาจากต่างพื้นที่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเขตจังหวัดในการระบาดระลอกใหม่นั้นไม่มี และพบว่าพื้นที่ อ.พล มีแรงงานชาวขอนแก่น ติดเชื้อโควิด-19 มาจากกลุ่มคัสเตอร์ไซค์แรงงานก่อสร้าง ที่ กรุงเทพฯ ซึ่งเมื่อคนขอนแก่นเดินทางกลับบ้าน และปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดจนพบการติดเชื้อและสามารถควบคุมไว้ได้ในวงที่จำกัดและขณะนี้มีการประกาศปิดหมู่บ้านดังกล่าวแล้ว 14 วัน เพื่อความปลอดภัย ซึ่งน้ำใจของคนขอนแก่นเมื่อพบว่ามีพื้นที่ที่เสี่ยงภัยและต้องการความช่วยเหลือยอมรับว่าน้ำใจคนไทยด้วยกัน และน้ำใจคนขอนแก่นนั้นไม่เหือดหายส่งมอบความช่วยเหลือให้กับหมู่บ้านดังกล่าวอย่างต่อเนื่องทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและครบกำหนดระยะเวลาตามที่จังหวัดกำหนด

“ วันนี้เป็นวันแรกของการลงทะเบียนรับวัคซีนในระบบขอนแก่นพร้อม ที่เริ่มให้บริการตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไปในรูปแบบของภาษาไทย และในวันพรุ่งนี้ (1 มิ.ย.)ระบบขอนแก่น พร้อม จะมีรูปแบบของภาษาอังกฤษ เพื่อให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดรวมไปถึงคณะนักการทูตที่มีอยู่ในพื้นที่ได้ลงทะเบียน เพื่อขอรับวัคซีน ซึ่งข้อมูลดังกล่าจะประสานการทำงานร่วมกันกับระบบหมอพร้อม ที่รัฐบาลดำเนินการ ซึ่งระบบขอนแก่นพร้อม ที่ลงทะเบียนนั้นจะแยกออกเป็น 3 ส่วน คือการลงทะเบียนที่อยู่ในการดูแลของ สสจ.การลงทะเบียนที่อยู่ในการดูแลของ มข. และการลงทะเบียนที่อยู่ในความดูแลของหอการค้าจังหวัด ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะเชื่อมต่อถึงกัน ที่จะระบุว่าผู้ที่ลงทะเบียนนั้นจะได้รับวัคซีนเมื่อใดและที่จุดใด

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จังหวัดได้เสนอขอรับการจัดสรรวัคซีนจาก ศบค. เกือบ 400,000 คน ในรอบเดือน มิ.ย. ประกอบด้วย กลุ่มที่ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม 46,000 คน,กลุ่มเจ้าหน้าที่ด่านหน้า 76,000 คน และ กลุ่มบุคคลทั่วไปที่เปิดรับลงทะเบียนและกลุ่มหอการค้า – สภาอุตสาหกรรม รวม 260,000 คน ซึ่งทันทีที่ ศบค.จัดสรรวัคซีนมาให้เมื่อใด ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการให้บริการวัคซีนในจุดที่กำหนด ซึ่งขอนแก่น ได้กำหนดจุดบริการวัคซีนทั้งสิ้น 45 จุด จำนวนนี้เป็นในเขต อ.เมือง 20 จุด จึงขอให้ทุกคนนั้นได้ทำการลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนในระบบขอนแก่นพร้อม เพื่อยืนยันตัวบุคคลและกำหนดจุดรับบริการวัคซีนตามที่จังหวัดได้กำหนดไว้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png