วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

เทศกาลเที่ยว ชิม กิน อินทผลัมทุ่งกุลา คาดจะทำเงินมูลค่า 40-50 ล้านบาท

        เมื่อวันที่ (4 กรกฎาคม 2563) เวลา 10.00 น. นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เทศกาลเที่ยว ชิม กิน อินทผลัมทุ่งกุลา” ครั้งที่ 2 ณ สวนทุ่งทองคํา อินทผลัมทุ่งกุลา บ้านหนองอ่าง ต.กำแพง อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีนางนงรัตน์ คงเกษม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ด นายทวี จงประเสริฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นายชำนาญ   ชื่นตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมพิธีเปิด

           ภายในพิธีเปิด มีการยิงลูกโป่งด้วยหน้าไม้ ทดสอบความแม่นเป็นสีสรรในงาน รวมถึงมีการประมูล อินทผาลัม เพื่อนำเงินไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลเกษตรวิสัย โดยไม่หักค่าใช้จ่าย สองรายการ รายการแรกเป็น การประมูลอินทผาลัมช่อแรก ที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นคนตัด น้ำหนักช่อรวม 7 กิโลกรัม และรายการสอง ประมูลต้นอินทผาลัม อีก 6 ต้น รวมทั้งสิ้นได้เงินจำนวน 50,000 บาท (ห้าหมื่นบาทถ้วน) และมอบให้กับตัวแทน โรงพยาบาลเกษตรวิสัย ต่อไป

          นายเสกสันต์ สีริน ผู้จัดการสวนทุ่งทองคำ อินทผลัมทุ่งกุลา กล่าวว่า งาน “เทศกาลเที่ยว ชิม กิน อินทผลัมทุ่งกุลา” ครั้งที่ 2 ในปีนี้ จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม 2563 เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างความเจริญเติบโตในด้านเศรษฐกิจให้กับจังหวัด ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวในจังหวัด และเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว อันนำไปสู่การบอกเล่าชักชวนมาท่องเที่ยวในจังหวัดร้อยเอ็ดมากขึ้น และในปีนี้ได้จัดตลาดนัดการเกษตร เป็นพื้นที่ไว้สำหรับให้พ่อแม่พี่น้องชาวเกษตรกรในอำเภอเกษตรวิสัยและอำเภอใกล้เคียงได้มาออกร้านขายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆและไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเดินเที่ยวชมสวนอีกด้วย

          อินทผลัม เป็นพืชเศรษฐกิจและมีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศตะวันออกกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย ออกเป็นช่อ รสหวานฉ่ำ กินได้ทั้งผลดิบและสุก นิยมปลูกกันมากในประเทศอิสราเอลและอิหร่าน ปัจจุบันมีเกษตรกรนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย แพร่หลายตามภาคอีสาน เข้ามาถึงดินแดนข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่สามารถปลูกอินทผลัมได้ผลดีที่สุด ในปัจจุบันสวนทุ่งทองคำ ได้มีการปลูกอินทผลัมบนพื้นที่กว่า 200 ไร่ ซึ่งในปีนี้ได้ออกผลผลิต จำนวน   4,000 ต้น คาดจะทำเงินมูลค่า 40-50 ล้านบาท และได้พัฒนาสู่การท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างเต็มรูปแบบ #ทุ่งกุลาโมเดล เพื่อเป็นศูนย์แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตรแบบยั่งยืนต่อไป

       สวนทุ่งทองคํา อินทผลัมทุ่งกุลาตั้งอยู่ที่ บ้านหนองอ่าง ต.กำแพง อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด

โทร.088 8037777

/////////////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047