วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

ตร.ร้อยเอ็ด เดินหน้าใช้มาตรการหนัก ปราบรถซิ่ง ช่วงเปิดเทอม


ตร.ใช้รถบดทำลายอุปกรณ์แต่ง จยย.ซิ่งหลัง แถลงผลกวาดล้างรถ จยย.ซิ่ง รอบที่ 2 ในช่วง 10 วัน ได้อีกเกือบ 400 คัน หลังจาก รอบ 10 วันแรก ก่อนยกเลิก เคอร์ฟิวส์ จับมาก่อนแล้ว 899 คัน รอง ผบก.เผยเผยเดินหน้าต่อ ปราบรถซิ่ง ห่วงกลับมากวนเมือง ช่วงเปิดเรียน เดินหน้า 4 ประสานปรับแผนคุมเข้ม กำหนดมาตรการใหม่ ร่วมกันทั้ง ตร./ผู้ปกครอง/สถานศึกษา/ร้านขายอุปกรณ์ ร่วมคุมรถซิ่ง รถดัดแปลงเสียงดัง ให้เด็ดขาด ช่วงเปิดภาคเรียน


พล.ต.ต.ชาตรี ปรีชากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ ตร.ฯ (รอง ผบก.)ภ.จว.ร้อยเอ็ด ได้รับมอบหมายจากท่านพล.ต.ต.ไพโรจน์ ผบก.ภ.จว.รอ.เป็นประธานงานแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างการปราบปรามการแข่งรถในทาง ของภ.จว.รอ.เฟส 2 ตั้งแต่20-30 มิ.ย.63 ที่สภ.เมืองร้อยเอ็ด พร้อมด้วย ท่านรอง ผบก.ภจว.ร้อยเอ็ด/จนท.จากอุตสาหกรรมจว.รอ./จนท.พร้อม รถบด อบจ.ร้อยเอ็ดและหน.สภ.ฯในสังกัดภ.จว.รอ. 33 แห่ง โดยนำรถตรวจยึดจยย.ดัดแปลงสภาพฯจำนวน 353 คัน ยึดไว้เพื่อการตรวจสอบหลักฐาน /พร้อมกับใช้รถบด ทำลายท่อไอเสียดัดแปลงใช้แข่งในทางและเสียงดัง,ไม่ได้มอก. จำนวน 202 ชิ้น/ วงล้อจยย.ล้อเล็กเพื่อใช้แข่งในทางและไม่ได้มอก. จำนวน 30 วง / และตรวจค้นร้านซ่อม,อู่แต่งรถซิ่ง,เพื่อใช้แข่งในทางจยย.จำนวน 303 ร้าน


และรอบนี้ มีผลการดำเนินทางคดี ดำเนินคดีวัยรุ่นทั่วไป 466ราย / ดำเนินคดีเด็กและเยาวชน 7ราย / เชิญผู้ปกครองว่ากล่าวตักเตือน5ราย /ภาคทัณฑ์1ราย / ดำเนินคดีผู้ปกครอง1ราย มีการบันทึกกลุ่มเสี่ยงแข่งรถในทางในระบบcrimes จำนวน 39 ราย / สืบสวนขยายผลAdmin Page (สังกะลีซิ่ง,ขอบล้อซิ่ง)ที่ใช้ นัดแนะแข่งรถในทาง ดำเนินคดี 1ราย และสืบสวนขยายผล 2ราย


พล.ต.ต.ชาตรี ปรีชากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ ตร.ฯ (รอง ผบก.)ภ.จว.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า การปราบปรามรถ จยย.ซิ่ง จะใช้มาตรการเข้มข้นขึ้น ในช่วงวัยรุ่นกลับเข้ามาสู่โรงเรียน ด้วยการใช้มาตรการคุมเข้ม รถ จยย.ที่นำพกลับมาใช้ จะต้องไม่เป็นรถดัดแปลง แต่งซิ่งผิดกฏหมาย
นำ 4 มาตรการ เข้ามาใช้ ให้เกิดความต่อเนื่อง คือ การเข้มงวด คุมเข้มร้านค้ามากขึ้น คาดโทษผู้ปกครองให้ดูแลเด็กใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมาตรการ ร่วมกับ สถานศึกษา เข้ามาควบคุมไม่ให้ เด็กนักเรียนที่ต้องใช้รถเดินทางมา เรียนหนังสือห้ามแต่งซิ่ง ควบคุมไม่ให้มีการ ปล่อยปละละเลย


โดยร่วมกัน ออกกฎ 4 ประสาน มาบังคับใช้ ในส่วนตำรวจตรวจจับเข้มข้นขึ้น ในส่วนของผู้ปกครองให้ เด็ก แต่งซิ่งดัดแปลงรถที่ผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ปกครองจะต้องมีส่วนรับผิดชอบ / โรงเรียน และสถานศึกษา ให้ใช้มาตรการเข้าไปในโรงเรียน ใช้เกณฑ์การประเมินผล ควบคุมความประพฤติ ตัดคะแนน หากนำรถดัดแปลงเข้ามาใช้ ส่วนร้านจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งรถที่ผิดกฎหมาย ก็จะใช้มาตรการพรบคุ้มครองเด็ก เข้าไปควบคุมบังคับใช้กฎหมายใดฐาน ลักษณะยุยงส่งเสริม แนวทางที่ผิดกฏหมายให้กับเด็กและเยาวชน ใน เข้ามาบังคับใช้ ตั้งเป้า 1 เดือน เชื่อว่าสามารถลดปริมาณ การดัดแปลงแต่งรถ ลดการใช้รถผิดกฎหมายใช้รถผิดประเภท ให้เบาบางลงจนถึงขั้น ปราบปรามได้เบ็ดเสร็จ ทำให้รถดัดแปลง แต่งซิ่ง สร้างความเดือดร้อน รำคาญให้กับประชาขน หมดไปในที่สุด


ทางด้าน ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด ที่จะเกี่ยวข้องโดยตรง ด้านการกวดขันรถแต่งซิ่ง ของเด็กที่กลับมาเข้ามาโรงเรียน ในเมือง กล่าวว่า ในเบื้องต้น ช่วงใกล้เปิดเทอม จนเปิดเทอม กำชับให้มีการกวดขัน เข้มข้น มีรถที่มีประวัติแต่งซิ่ง 400 คัน ตามทะเบียนประวัติ
จะเดินหน้าประสาน ภาคฑัณฑ์ผู้ปกครอง เตือนห้ามลูกทำผิด ตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/58 และ เข้มงวด ด้านการปล่อยปละละเลย ผิดตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก และรวมทั้ง สืบสวนทางเพจ ใช้แอ๊ปท้าทาย เชิญชวนแข่งรถในทาง คาดโทษหนัก ในส่วนทำผิดแล้วยังทำอีกซ้ำซ้อน จะมีการตั้งกลุ่มไลน์ เปิดโรงรถ เปิดโรงเรียน ทำแฟ้มประวัติ เพื่อตรวจสอบการแข่งรถในทาง การเปลี่ยนแปลงสภาพรถ โดยเริ่มเอามาใช้ ในช่วงเปิดเทอมเพื่อควบคุมร่วมกัน รวมไปถึงร่วมกันควบคุม การฉวยโอกาศ แข่งรถในเวลากลางคืน ในช่วงมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ทำการแข่งรถกลางคืนด้วย อย่างเข้มงวด

////////////////////////

โชติกา ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047