วันอังคาร, 4 สิงหาคม 2569

ชาวบ้านคุ้มโนนทอง น้ำพอง ขอนแก่น มีเฮ!หลังกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ อนุญาตให้ใช้ที่ดินสงวนเพื่อก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้กับราษฎร

27 มี.ค. 2022
931

ชาวบ้านคุ้มโนนทอง น้ำพอง ขอนแก่น มีเฮ!หลังกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ อนุญาตให้ใช้ที่ดินสงวนเพื่อก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้กับราษฎร
กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ อนุญาตให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ใช้ที่ดินสงวนเพื่อก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้กับราษฎร ตามโครงการขยายเขตไฟฟ้าให้บ้านเรือนราษฎรรายใหม่ เนื้อที่ 3 – 1 – 19 ไร่ โดยมีเงื่อนไขหลังจากไม่มีไฟฟ้าใช้มานานร่วม 10 ปี
ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2565 สืบเนื่องมาจากกรณีเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 ที่ บ้านสระกุด หมู่ 2 คุ้มโนนทอง ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นางจำเนียร ภูมิแสนโคตร อายุ64 อาชีพจักรสาน อยู่บ่านเลขที่ 271 บ้านสระกุด หมู่ 2 คุ้มโนนทอง ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นแกนนำชาวบ้านคุ้มโนนทอง และชาวบ้าน กว่า 10 คน ร่วมกันร้องสื่อ ต่อกรณีที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานร่วม 10 ปี เคยยื่นเรื่องผ่าน ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น เข้ายื่นเรื่องผ่านผู้ตรวจราชการแผ่นดิน ผลสุดท้าย ทราบว่าทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ผ่านงบประมาณ กว่า 7 แสนบาท เมื่อต้นปี 64
ที่ผ่านมาได้ทำการของบประมาณ ขยายเขตระบบไฟฟ้า จากทางเขตนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งให้ผู้ปกครองนิคมฯเซ็นอนุมัติ โดยคนปัจจุบันคนเกษียณ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ดำเนินการ เรียบร้อยแล้ว ในปี พ.ศ.2560 แต่ว่ามาอนุมัติประมาณปี 61 จากนั้นก็ยังได้มีการแก้ไขเพิ่มเติม หลักฐาน อยู่ตั้งแต่ปี 62- 63 จนหลักฐานในการขออนุมัติไฟฟ้า เซ็นอนุมัติจากผู้ปกครองนิคมเรียยร้อย และทำการขออนุมัติไปยัง การไฟฟ้าฝ่ายภูมิภาค เพื่อทำเรื่องการขยายระบบไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้ต้นปี 2564 ได้มีงบประมาณอนุมัติขยายเขตระบบไฟฟ้า มาแล้ว 789,934 บาท ซึ่งก็สร้างความยินดีให้กับคนในชุมชนฯเป็นอย่างมาก ที่จะได้ยินดีฟ้าใช้เสียที แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่มีการดำเนินการมาติดตั้งเสาไฟเพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับพี่น้องในชุมชน


เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวชุมชนคุ้มโนนทองมี 26 ครอบครัว 93 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ที่ผ่านมาได้ทำการของบประมาณ ขยายเขตระบบไฟฟ้า จากทางเขตนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งให้ผู้ปกครองนิคมฯเซ็นอนุมัติ โดยคนปัจจุบันคนเกษียณ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ดำเนินการ เรียบร้อยแล้ว ในปี พ.ศ.2560 แต่ว่ามาอนุมัติประมาณปี 61 จากนั้นก็ยังได้มีการแก้ไขเพิ่มเติม หลักฐาน อยู่ตั้งแต่ปี 62- 63 จนหลักฐานในการขออนุมัติไฟฟ้า เซ็นอนุมัติจากผู้ปกครองนิคมเรียยร้อย และทำการขออนุมัติไปยัง การไฟฟ้าฝ่ายภูมิภาค เพื่อทำเรื่องการขยายระบบไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้ต้นปี 2564 ได้มีงบประมาณอนุมัติขยายเขตระบบไฟฟ้า มาแล้ว 789,934 บาท ซึ่งก็สร้างความยินดีให้กับคนในชุมชนฯเป็นอย่างมาก ที่จะได้ยินดีฟ้าใช้เสียที


จากนั้นล่าสุด ได้มีหนังสือบันทึกข้อความจากกรมพัฒนาสังคมและสวัสติการ กองพัฒนาสังคมกลุ่มเป้าหมายพิเศษ ถึงนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เลขที่ พม 0603 /2700 ลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565
เรื่อง อนุญาตให้ใช้ประโยชน์ในที่ดินสงวนเพื่อก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้กับราษฎร ไนเขตนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบสรัตน์ จังหวัดขอนแก่น (รายการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค)


เรียน ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่นตามที่นิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ได้มีหนังสือ ที่ พม 0603.04/1626ลงวันที่ 1พฤศจิกายน 2564 แจ้งว่า นายอาจ พละสาร ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ขออนุญาตใช้ที่ดินสงวนเพื่อก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้กับราษฎร ตามโครงการขยายเขตไฟฟ้าให้บ้านเรือนราษฎรรายใหม่ ระยะที่ 2 (คฟม.2) ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งประสบปัญหาไม่มีไฟฟ้าใช้ กรณีร้องเรียนผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน ศูนย์ดำรงธรรม และสื่อมวลซน เนื้อที่ 3 – 1 – 29 ระวางที่5542 หมายเลข 5844บริเวณถนนเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านสระกุด (คุ้มโนนทอง) หมู่ที่ 6 ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น โดยขอยกเว้นเงินค่าบำรุงกิจการนิคม นั้น
กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ อนุญาตให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ใช้ที่ดินสงวนเพื่อก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้กับราษฎร ตามโตรงการขยายเขตไฟฟ้าให้บ้านเรือนราษฎรรายใหม่ เนื้อที่ 3 – 1 – 19ไร่ โดยมีเงื่อนไขดังนี้1. ให้ผู้รับอนุญาตประสานกับนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อจัดทำบันทึกข้อตกลงอนุญาตให้ใช้ที่ดิน (แบบ 1) ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งเรื่องนี้ โดยมีหนังสือมอบอำนาจจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ในการจัดทำบันทึกข้อตกลงอนุญาตให้ใช้ที่ดินสงวน (ติดอากรแสตมป์ 30 บาท) พร้อมแสดงหรือแนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับมอบและผู้มอบอำนาจ และกำหนดเลขที่บันทึกข้อตกลงตามแบบที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการกำหนด

  1. ยกเว้นการจัดเก็บค่าบำรุงกิจการนิคม และอนุญาตให้ใช้ประโยซน์ในที่ดินแปลงตังกล่าวจนกว่าจะหมดความจำเป็น ทั้งในส่วนของดินที่ขุดให้เกสี่ยปรับระดับให้เรียบร้อย ถ้าหากจำเป็นจะต้องจำหน่ายให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย และระเบียบของทางราชการ รวมทั้งนำเงินที่ได้ส่งคลังเป็นรายได้แผ่นติน3. ให้ผู้รับอนุญาตจัตทำรั้วแนวเขตพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตให้มั่นคงถาวร หากมีปัญหาการบุกรุกหรือทับซ้อนพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตกับราษฎร ให้ผู้รับอนุญาตเป็นผู้รับผิดชอบคลี่คลายปัญหาให้เป็นที่เรียบร้อย 4.ให้ผู้รับอนุญาตติดปัายไว้ในบริเวณที่เห็นชัตเจนว่า ที่ดินแปลงนี้รับการอนุญาตให้ใช้ที่ดินจากกรมพัฒนาสังคมและสวัสติการ ตามขนาดและรูปแบบที่ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองเชื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น
    5.ห้ามผู้รับอนุญาตนำที่ดินที่ได้รับอนุญาตไปขึ้นทะเบียนเป็นที่ราชพัสดุ หรือขอออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือทำนิติกรรมใดที่มีผลผูกพันในที่ดิน6.ให้นิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ควบคุมดูแลการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เป็นไปตามเงื่อนไขการอนุญาต หากภายใน 1 ปี ไม่ได้ดำเนินการใช้ประโยชน์ให้ถือว่าการอนุญาตเป็นที่สิ้นสุด7. ระบุข้อความในบันทึกข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้ที่ดินให้ครบถ้วนถูกต้อง และส่งต้นฉบับบันทึกข้อตกลง ผังที่ดิน และเอกสารที่เกี่ยวข้องนำเสนออธิบดีเพื่อโปรดลงนามในฐานะผู้อนุญาต8. ผู้รับอนุญาตต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ และหลักเกณฑ์ของทางราชการที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด หากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขข้างต้นให้ถือว่าการอนุญาตเป็นที่สิ้นสุด
    จึงเรียนมาเพื่อดำเนินการและรายงานผลให้ทราบด้วย
    (นายอนุกูล ปีดแก้ว)
    อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ
ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขยายตลาดใหม่งาน Thai SME GP Day 2026 (SME BIG MOVE)
หอการค้าขอนแก่น การันตีร้านมันเดย์ข้าวมันไก่ มอบป้าย ของดีขอนแก่น ประจำปี 2569 เชิดชูผู้ประกอบการคุณภาพ ยกระดับมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
ขอนแก่นผนึกกำลัง BDI และ มข. ขับเคลื่อน “PD Link” แพลตฟอร์มข้อมูลเมืองอัจฉริยะ มุ่งเป้าการบริหารงานบนฐานข้อมูลที่แม่นยำและยั่งยืน
ขอนแก่นจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง เชื่อมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและวัฒนธรรม จัด “แคนแก่นคูนมินิมาราธอน”
งาน Khon Kaen Youth & Pride 2026 มหกรรมเยาวชนและความหลากหลายทางเพศ จังหวัดขอนแก่น 2569
ขอนแก่นเปิดฉาก “SMART BUSINESS EXPO 2026” ยิ่งใหญ่ หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลอีสาน