วันศุกร์, 19 มิถุนายน 2569

กศน.พร้อมจัดมหกรรม 1 กศน.ตำบล 1 หลักสูตรอาชีพคุณภาพ โชว์ผลงานกลุ่มจังหวัดภาคอีสานจากผลิตภัณฑ์ประจำถิ่นนับ 100 รายการ

กศน.พร้อมจัดมหกรรม 1 กศน.ตำบล 1 หลักสูตรอาชีพคุณภาพ โชว์ผลงานกลุ่มจังหวัดภาคอีสานจากผลิตภัณฑ์ประจำถิ่นนับ 100 รายการ ตามแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายการจัดการศึกษาเพื่อการมีงานทำ
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 22 ก.พ.2565 ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น น.ส.ทรงศรี วิระรังษิยาภรณ์ รองเลขาธิการ กศน. พร้อมด้วย นายพันธ์เทพ เสาโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น และนายถาวร พลีดี ประธานกลุ่มสำนักงาน กศน.กลุ่มร้อยแก่นสาร ร่วมกันแถลงข่าวการจัดมหกรรม 1 กศน.ตำบล 1 หลักสูตรอาชีพคุณภาพ ซึ่งสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน.ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ในระหว่างวันที่ 11-12 มี.ค.ที่จะถึงนี้ที่ จ.ขอนแก่น ท่ามกลางความสนใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในการแถลงข่าวอย่างพร้อมเพรียง

น.ส.ทรงศรี วิระรังษิยาภรณ์ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดนโยบายการจัดการศึกษาและภารกิจเร่งด่วน เพื่อขับเคลื่อนการจัดการศึกษาที่มุ่งพัฒนาทักษะอาชีพ ส่งเสริมการจัดการศึกษาที่เน้นพัฒนาทักษะอาชีพของผู้เรียน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตสร้างอาชีพและรายได้ รวมทั้งเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยมอบหมายให้สำนักงาน กศน. ดำเนินการส่งเสริมการจัดการศึกษาพัฒนาอาชีพเพื่อการมีงานทำ เน้นหนักในกลุ่มผู้ทีได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยที่ กศน. ได้จัดทำหลักสูตรเพื่อพัฒนาอาชีพ ใน 5 กลุ่มอาชีพ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มอาชีพเกษตรกรรม ,อุตสาหกรรม,พาณิชยกรรมและบริการ ความคิดสร้างสรรค์ และอาชีพเฉาะทาง รวมทั้งสิ้น 10 หลักสูตร โดยในการจัดทำหลักสูตรนั้นจะเน้นสภาพปัญหาและความต้องการของสถานศึกษาและประชาชนในพื้นที่ ว่าชุมชนต่างๆนั้นต้องการอะไร มีวัตถุดิบอะไร จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการและขั้นตอนในความเป็นไปได้ เพื่อให้คณะทำงานของ กศน.ในระดับตำบลได้ออกแบบการดำเนินงานในการพัฒนาหลักสูตร ที่เรียกได้ว่าเป็นการจัดการแบบองค์รวม จนวันนี้มีตำบลที่ผ่านการอบรมและมีการพัฒนาจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์เด่นประจำถิ่นที่จะถูกนำมาแสดงผลงานในงานดังกล่าวรวมกว่า 100 ผลิตภัณฑ์


“นอกจากการดำเนินงานตามความต้องการของชุมชน ที่คณะทำงานของ กศน.จะเข้าพื้นที่พูดคุยและออกแบบการดำเนินงานร่วมกันในด้านต่างๆแบบองค์รวมแล้วนั้น ยังคงมีการเสริมด้านนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งช่องทางทางการตลาด ที่จะเน้นการฝึกทักษะ และความกล้าในกลยุทธิ์ทางการขาย คู่ขานไปกับการหาช่องทางทางการตลาดในพื้นที่ต่างๆ จึงจะเห็นได้ว่าขณะนี้ผลิตภัณฑ์ของแต่ละชุมชนสามารถที่จะถูกนำมาจำหน่ายได้แบบออนไลน์ หรือจำหน่ายผ่านทางเวปไซค์ ที่ผู้ผลิต ซึ่งก็คือชุมชนนำผลิตภัณฑ์ของตนเองมานำเสนอและจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สามารถพูดคุยและเจรจาซิ้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้ในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่การจัดส่งสินค้า กศน.ได้ประสานงานร่วมกับกับ บ.ไปรษณีย์ไทย จำกัด ทำหน้าที่รับและส่งสินค้าจากชุมชนส่งตรงถึงบ้านลูกค้าได้ในราคาที่กำหนดไว้อีกด้วย”

น.ส.ทรงศรี กล่าวต่ออีกว่า การจัดงานมหกรรม 1 กศน.ตำบล 1 หลักสูตรอาชีพคุณภาพ ที่กำหนดจัดขึ้นที่ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 11-12 มี.ค.ที่จะถึงนี้ นอกจากจะเป็นการนำผลผลิตและผลิตภัณฑ์ที่สัมฤทธิ์ผลจากการดำเนินโครงการในกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนกลางมาแสดงและจำหน่ายรวมกว่า 100 รายการแล้ว ยังคงมีการจัดให้มีกิจกรรมต่างๆภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ด้วย ซึ่งภายในงานได้จัดให้มีการเสวนาและบรรยายทางวิชาการ ทั้งในเรื่องขอการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาชีพเพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน การบริหารจัดกรฟาร์มขนาดเล็ก สู่ร้านค้าชุมชน การจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง สำนักงาน กศน.ร้อยเอ็ด,ขอนแก่น,มหาสารคาม และ จ.กาฬสินธุ์ กับสถาบันการเงิน คือ ธนาคารออมสิน และ ธนาคาร ธกส. กับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน เกษตรจังหวัด,พัฒนาชุมชนจังหวัดและพาณิชย์จังหวัด ในการร่วมกันพัฒนาผู้ประกอบการและผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือขณะนี้พบว่าแรงงานได้กลับภูมิลำเนาจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น ทั้งหมดจะได้เข้าถึงการให้บริการของ กศน.ในการที่จะส่งเสริมความรู้ สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี เป็นที่ยอมรับของตลาด ตามแผนงานการขับเคลื่อนการดำเนินงานพัฒนาการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยให้มีคุณภาพในทุกมิติอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โก โฮลเซลล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล จัดเทศกาล GO FRESHTIVAL จัดเต็มวัตถุดิบโปรแรงต่อยอดเมนูทำเงิน กระตุ้นกำลังซื้อผู้ประกอบการ
สายการบิน Sun PhuQuoc Airways เปิดประสบการณ์ฟูลเซอร์วิส บินตรงกรุงเทพฯ–ฟูก๊วก ราคารวมเริ่มต้น 2,250 บาทต่อเที่ยว*
ELLE ร่วมฉลอง 30 ปี สหกรุ๊ป แฟร์ & เฟส ชวนทุกคน “ไปด้วยกันนะ” ส่งต่อแฟชั่นสวย มีสไตล์ ใส่ใจโลก
ก โฮลเซลล์ จับมือ 26 แบรนด์พันธมิตร ขนวัตถุดิบราคาประหยัด ปลุกมู้ดธุรกิจร้านอาหาร ดันแคมเปญ “HoReCa GO More” ช้อปได้แชมป์ กำไรจัดเต็ม ตอกย้ำค้าส่ง “เพื่อนแท้ผู้ประกอบการ”
อีสานพร้อมนำอัตลักษณ์อีสานยุคใหม่ในเทศกาลอีสานสร้างสรรค์69
เปิดฉาก ProPak Asia 2026 อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จับมือองค์กรบรรจุภัณฑ์โลก สภาอุตฯ และพันธมิตรกว่า 2,500 แบรนด์ โชว์เทคโนโลยีแห่งอนาคต รับการเปลี่ยนผ่านสู่ Industry 5.0 พร้อมดันไทยฮับการผลิตอาหาร-เครื่องดื่ม-บรรจุภัณฑ์โลก