วันอาทิตย์, 21 มิถุนายน 2569

 ทรู คอร์ปอเรชั่น นำรถ “COW” เสริมสัญญาณมือถือในพื้นที่น้ำท่วมแม่ฮ่องสอน พร้อมเฝ้าระวังพายุ “หนองฟ้า” จ่อถล่มซ้ำหลายจังหวัด

01 ก.ย. 2025
270

1 กันยายน 2568 – ทรู คอร์ปอเรชั่น เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ภาคเหนือ โดยล่าสุดทีมงานเน็ตเวิร์กได้ลงพื้นที่ บ้านผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ติดตั้งรถโมบายล์สถานีฐานเคลื่อนที่เร็ว (Cell-On-Wheel: COW) เพื่อเสริมสัญญาณมือถือในจุดสำคัญ อำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้กับประชาชนในชุมชน รวมทั้งสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ กองทัพ หน่วยงานท้องถิ่น และอาสาสมัคร ที่เร่งระดมกำลังเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

ทรู คอร์ปอเรชั่นเร่งเพิ่มการเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยพิบัติจากพายุฝนอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมย้ำความห่วงใยต่อประชาชนในทุกภูมิภาค จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือนพายุ “หนองฟ้า” เคลื่อนตัวผ่านภาคเหนือ และมีแนวโน้มส่งผลให้เกิดฝนตกต่อเนื่องถึงวันที่ 31 สิงหาคม – 1 กันยายน ทำให้หลายจังหวัดมีความเสี่ยงฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

TRUE-Pha-Bong1

ทั้งนี้ พื้นที่บ้านบ่องและบริเวณใกล้เคียงในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพิ่งได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุ “คาจิกิ” ที่ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรง พัดบ้านเรือนและยานพาหนะเสียหายจำนวนมาก แม้น้ำลดระดับลงแล้ว แต่ยังคงมีเศษไม้ ดิน และโคลนจำนวนมากปิดกั้นเส้นทาง ส่งผลกระทบต่อการสัญจรและการใช้ชีวิตของประชาชนในพื้นที่

โดยการสื่อสารทั้งวอยซ์และดาต้ามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการประสานงานในช่วงวิกฤต ทรู คอร์ปอเรชั่นจึงส่งรถโมบายล์สถานีฐานเคลื่อนที่เร็ว หรือ COW พร้อมทีมวิศวกรเครือข่ายและทีมเน็ตเวิร์กลงพื้นที่บ้านผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมตรวจสอบสถานีฐานและนำเครื่องปั่นไฟติดตั้งเสริมเพื่อให้การใช้งานเครือข่ายเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แม้ในกรณีที่เกิดไฟฟ้าดับจากฝนตกหนัก เพื่อสนับสนุนการสื่อสารสำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงาน ทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่ภาครัฐ กองทัพ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ร่วมมือกันเข้าช่วยเหลือประชาชน เร่งซ่อมแซมที่อยู่อาศัยที่เสียหาย เก็บกวาดซากปรักหักพัง ตลอดจนฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

TRUE-Pha-Bong3

นอกจากนี้ ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้จัดตั้ง War Room ที่ศูนย์ปฏิบัติการเครือข่ายอัจฉริยะ BNIC ทำงานร่วมกับระบบ AI เพื่อเฝ้าตรวจสอบและบริหารจัดการเครือข่ายทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง โดยทำงานใกล้ชิดกับ กสทช. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่องในทุกสถานการณ์ และพร้อมเคียงข้างคนไทยในการฝ่าวิกฤตภัยธรรมชาติไปด้วยกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ 084-0323211-0628929797 ปกผู้สับสนุน2 Central Khonkaen Logo 03 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg 33333 cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ทรูร่วมตำรวจทลายขบวนการลักตัดสายไฟสถานีฐานมือถือ รวบ 5 ผู้ต้องหา ชี้เป็นภัยเงียบกระทบโครงข่ายสื่อสารและประชาชน
 วันมหาสมุทรโลก! ทรู คอร์ปอเรชั่น เคียงข้างชุมชนเกาะไทย ร่วมภารกิจ 30+ Islands Clean-Up: So Cool Mission 2026
ชั่วโมงแรกพีคสุด! ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยสถิติวันแรกลงทะเบียน “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” ดันยอดผู้ใช้แอปเป๋าตังพุ่งทำลายสถิติ 1,864% ด้าน กทม. คว้าอันดับ 1 จังหวัดใช้งานสูงสุด
 ทรู เปิด War Room พร้อม AI รองรับลงทะเบียน “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” วันแรก 25 พ.ค. นี้
ทรู คอร์ปอเรชั่น รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2569 กำไรต่อเนื่อง 5 ไตรมาส จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 4.8 พันล้านบาท
ทรู คอร์ปอเรชั่น คุมสัญญาณชายแดนไทย–ลาว ตัดวงจรสแกมเมอร์  พร้อมอัปเกรดสัญญาณเน็ตหนุนชาวบ้านริมโขง พร้อมรองรับมาตรการรัฐ “ไทยช่วยไทยพลัส”