วันเสาร์, 20 มิถุนายน 2569

โก โฮลเซลล์ สนับสนุนประมงพื้นบ้าน ขนทัพ “กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต” ว่ายข้ามทะเลอันดามัน ดันวัตถุดิบท้องถิ่นสู่ร้านอาหารทั่วไทย

ในบรรดาวัตถุดิบอาหารทะเลขึ้นชื่อของไทยที่คนทำอาหารนึกถึง  หนึ่งในนั้นต้องมี “กุ้งมังกรเจ็ดสีภูเก็ต” หรือ Phuket Lobster” ที่ถือเป็นของดีประจำจังหวัดภูเก็ต ไอเท็มที่เชฟทั่วไทยและทั่วโลกตามหา

แม้จะมีราคาสูง แต่ด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ได้รับการกล่าวถึงและถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบหลักในจานอาหารระดับโลก จนมีความต้องการเพิ่มขึ้นในตลาดอาหารทะเล โดย “โก โฮลเซลล์” (GO Wholesale) ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหาร ทางเลือกใหม่เพื่อผู้ประกอบการ ได้นำกุ้งมังกรเจ็ดสีภูเก็ต แบบเป็นๆ จากชาวประมงพื้นบ้านเกาะยาว มาแวกว่ายในตู้อควาเรียม แผนกอาหารสด ทุกสาขาทั่วประเทศ ให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร และพลพรรคนักปรุงได้เลือกสรร

กว่าจะได้กุ้งมังกรเจ็ดสีอย่างที่เราเห็นนั้น ไม่ง่าย ชาวประมงพื้นบ้านจะใช้การเพาะเลี้ยงแบบดั้งเดิม ผ่านการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี เลี้ยงในกระชังท่ามกลางทะเลสีครามเป็นเวลานาน กว่าจะได้ขนาดที่ต้องการ

7-2

“ชาวบ้านจะเริ่มจากการออกไปจับกุ้งมังกรตัวเล็กที่เป็นลูกพันธุ์จากแหล่งธรรมชาติกลางทะเล แล้วเอามาเพาะเลี้ยงในกระชังที่อยู่กลางทะเล ซึ่งเป็นน่านน้ำของจังหวัดภูเก็ต โดยชาวประมงจะคอยให้อาหารที่เป็นปลาตัวเล็กๆ และเฝ้าเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ด้วยวิธีการเลี้ยงแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของชาวเกาะยาว พอกุ้งโตได้ขนาดน้ำหนักตัวประมาณ 7-8 ขีด ก็จะนำออกมาขาย เพราะเป็นขนาดที่ร้านอาหารต้องการ เมื่อนำมาจัดวางในจานจะมีขนาดที่พอดีและสวยงาม” วา-กรรณิกา สาลี ตัวแทนหมู่บ้านชุมชนประมงพื้นบ้านเกาะยาว บอกเล่า

และบอกอีกว่า ลักษณะเด่นชัดของกุ้งมังกรเจ็ดสีภูเก็ต แตกต่างจากกุ้งมังกรสายพันธุ์อื่น คือ ส่วนหัวมีสีเหลือง ลำตัวสีเขียวใส โคนหนวดสีชมพู มีแถบสีขาวและดำพาดขวางลำตัว ขอบท้ายของปล้องท้องมีลายสีครีม หนวดของกุ้งมังกรดังกล่าวเรียวยาวและไม่มีก้ามปล้อง ท้องเรียบไม่มีร่องขวางกลาง หางมีลักษณะแผ่เป็นหางพัด มีกระดองบาง ทำให้มีเนื้อกุ้งเยอะกว่าสายพันธุ์อื่น

7-7

สำหรับรสชาติของเนื้อกุ้งได้รับการยอมรับในระดับสากล โดดเด่นในด้านความแน่น หวาน เคี้ยวแล้วเนื้อนุ่มเด้งไม่ยุ่ยเละ มีประโยชน์ทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกายนิยมทั้งกินสดแบบ ซาซิมิ หรือนำไป ย่าง อบ ทอด ได้หลากหลาย โดยข้อมูลจากประมงจังหวัดภูเก็ต ปี 2566 สามารถผลิตกุ้งมังกรเจ็ดสีได้ราว 6.6 ตัน

7-6

โก โฮลเซลล์ เล็งเห็นความสำคัญสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และการเพาะเลี้ยงกุ้งมังกรเจ็ดสีภูเก็ตที่เป็นประมงพื้นบ้านดั้งเดิม จึงได้ให้การสนับสนุนด้วยการรับซื้อมาจำหน่ายในทุกสาขา  ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางขาย เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรไทย แถมยังทำให้ผู้ประกอบการและลูกค้าทุกคนได้เข้าถึงวัตถุดิบที่ดี เด่น ดัง ของภูเก็ตได้อีกด้วย

พบกุ้งมังกรเจ็ดสีภูเก็ตตัวเป็นๆ ได้แล้ววันนี้ ที่ตู้อควาเรียม แผนกอาหารสด โก โฮลเซลล์ ทั้ง 8 สาขา ศรีนครินทร์, เชียงใหม่, อมตะชลบุรี, พัทยาใต้, พระราม 2, รังสิต, รามคำแหง, ราไวย์ และสาขาที่ 9 สาขาเมืองภูเก็ต ที่กำลังจะเปิดในเร็วๆ นี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โก โฮลเซลล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล จัดเทศกาล GO FRESHTIVAL จัดเต็มวัตถุดิบโปรแรงต่อยอดเมนูทำเงิน กระตุ้นกำลังซื้อผู้ประกอบการ
สายการบิน Sun PhuQuoc Airways เปิดประสบการณ์ฟูลเซอร์วิส บินตรงกรุงเทพฯ–ฟูก๊วก ราคารวมเริ่มต้น 2,250 บาทต่อเที่ยว*
ELLE ร่วมฉลอง 30 ปี สหกรุ๊ป แฟร์ & เฟส ชวนทุกคน “ไปด้วยกันนะ” ส่งต่อแฟชั่นสวย มีสไตล์ ใส่ใจโลก
ก โฮลเซลล์ จับมือ 26 แบรนด์พันธมิตร ขนวัตถุดิบราคาประหยัด ปลุกมู้ดธุรกิจร้านอาหาร ดันแคมเปญ “HoReCa GO More” ช้อปได้แชมป์ กำไรจัดเต็ม ตอกย้ำค้าส่ง “เพื่อนแท้ผู้ประกอบการ”
อีสานพร้อมนำอัตลักษณ์อีสานยุคใหม่ในเทศกาลอีสานสร้างสรรค์69
เปิดฉาก ProPak Asia 2026 อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จับมือองค์กรบรรจุภัณฑ์โลก สภาอุตฯ และพันธมิตรกว่า 2,500 แบรนด์ โชว์เทคโนโลยีแห่งอนาคต รับการเปลี่ยนผ่านสู่ Industry 5.0 พร้อมดันไทยฮับการผลิตอาหาร-เครื่องดื่ม-บรรจุภัณฑ์โลก