วันพฤหัสบดี, 16 กรกฎาคม 2569

ศิษย์เก่าคณะมนุษย์ รับโล่เกียรติยศพระราชทาน “เด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ” ประจำปี 2564

06 ก.ย. 2021
1372

เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2564  กรมกิจการเด็กและเยาวชน  ได้สรรหาและพิจารณาคัดเลือกเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน จำนวน 11 สาขา โดยมี นายศุภวิชญ์  วงศ์วิริยะชัย   นักศึกษาสาขารัฐประศาสนศาสตร์  คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  ซึ่งจบการศึกษาชั้นปีที่ 4 ในปีนี้  ได้รับการสรรหาและพิจารณาคัดเลือก ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้ได้รับรางวัล เด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ เป็น 1 ในจำนวน 13 ราย ของสาขาพัฒนาเยาวชน บำเพ็ญประโยชน์ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชน

กรมกิจการเด็กและเยาวชน  ได้สรรหาและพิจารณาคัดเลือกเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน จำนวน 11 สาขากิจกรรม  ประกอบด้วยประเภทเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ  กลุ่มเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ บุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน และองค์กรที่ทำคุณประโยชน์ต่อเด็และเยาวชน ที่ควรแก่การยกย่องเชิดชูเกียรติ เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2564 จำนวน 94 ราย โดยผู้ได้รับการคัดเลือกจะได้เข้ารับพระราชทานโล่เกียรติยศในงานวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2564  แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของเด็กและเยาวชน  กรมกิจการเด็กและเยาวชน จึงงดการจัดงานวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2564  โดยเลื่อนการเข้ารับพระราชทานโล่เกียรติยศเป็นวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2565 ในวันอังคารที่ 20 กันยายน 2565

“นิคกี้” ศุภวิชญ์  วงศ์วิริยะชัย  เปิดใจถึงที่มาของการได้รับรางวัลพระราชทานในครั้งนี้ว่า  “จุดเริ่มต้นมาจากการเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมมาตั้งแต่เรียนในระดับมัธยมศึกษา จนได้เข้ามาสู่รั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่น  จึงทำกิจกรรมตลอดการศึกษาทั้ง 4 ปี เป็นเด็กกิจกรรมที่ทำทุกอย่างในการค้นคว้าหาความรู้ พัฒนาตัวเอง มีทั้งกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย อาทิ เป็นประธานหอพัก ประธานชมรม กรรมการสโมสรนักศึกษา กรรมการชมรม กรรมการค่าย และเป็นประธานโครงการต่างๆ  ตลอดจนการได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้นำอาสา  UNICEF  การได้รับคัดเลือกให้เป็นทูตกิจกรรมเยาวชนนักสร้างสรรค์ และเป็นคณะทูตกิจกรรมเยาวชน เป็นคณะกุลบุตรกุลธิดาการชาดของสภากาชาดไทย และการได้เข้าร่วมโครงการต่างๆ ทั้งในระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับประเทศ”

“ความรู้สึกแรกที่ทราบว่าได้รับรางวัลคือ รู้สึกตกใจมากครับ เพราะว่ามีคนทักมาแสดงความยินดีทั้งทางโทรศัพท์มือถือและsocial media พอเข้าไปดูประกาศทางเว็บไซต์ของกรมกิจการเด็กและเยาวชน ก็รู้สึกดีใจมากๆ เพราะไม่คิดว่าจะได้รับคัดเลือก  เชื่อว่าเป็นเหมือนผลงานที่ได้ทำนำมาสู่รางวัลที่ภาคภูมิใจจริงๆ”

“ครอบครัวเป็นสถาบันแรกที่หล่อหลอมให้เป็นคนแบบนี้ เพราะครอบครัวไม่เคยปิดกั้นหรือบังคับอะไรเลย กลับสนับสนุนทุกอย่าง พร้อมผลักดันในสิ่งที่อยากจะเป็น  ต่อมาคือคนรอบข้าง รุ่นพี่ รุ่นน้อง และเพื่อนๆ  ที่คอยช่วยเหลือเสมอ  และผู้ใหญ่ทุก ๆ ท่านที่เป็นส่วนสนับสนุนและให้โอกาสต่างๆกับเราเสมอมาจนเรามาจนถึงทุกวันนี้ รวมไปถึงผู้ที่ได้มีส่วนร่วมในการทำงานในกิจกรรมต่างๆ เหมือนเครือข่ายการทำงาน   สุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดตัวเองที่เลือกและตัดสินใจทำ และรักมันสุดหัวใจ  สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดหล่อหลอมให้ได้เดินทางมาถึงจุดนี้ได้ครับ”

“ขอขอบคุณกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่คัดเลือกให้ได้รับรางวัล เป็นรางวัลที่เติมพลังให้ผมได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบต่อไป  ขอบคุณทุก ๆ องค์กร ที่ให้โอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมในการทำงานและทำกิจกรรม ขอบคุณบุคลากร อาจารย์ และผู้บริหาร ระดับสาขา คณะ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่สนับสนุน ช่วยเหลือ ให้โอกาสและคำปรึกษา  ขอบคุณรุ่นพี่ รุ่นน้องและเพื่อน ๆ ทุกคนที่อยู่ข้างกันและช่วยเหลือกันตลอดมา ขอบคุณผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนที่ทำให้ได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ร่วมกัน  และขอบคุณครอบครัวที่เป็นพื้นฐานของชีวิตเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิตมากๆ  และสุดท้ายคืออยากขอบคุณตัวเองที่กล้าทำในสิ่งที่ชอบและพัฒนาความสามารถต่าง ๆ  อยากฝากถึงทุกคนว่า จงทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และใฝ่ฝัน ทุกเส้นทางเดินของชีวิตเรากำหนดเอง  เราทุกคนสามารถเดินทางถึงจุดหมายของตัวเองได้  แม้ไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ แต่เราจะได้สิ่งที่เราคู่ควร ขอบคุณครับ”  “นิคกี้” ศุภวิชญ์  วงศ์วิริยะชัย  กล่าวในที่สุด

เมื่อก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย  นอกจากการเอาดีจากการเรียนแล้ว ยังเป็นโอกาสดีให้เด็กกิจกรรมได้มีเวทีนำความรู้ความสามารถแสดงเป้าหมาย และจุดยืนของตัวเอง แสดงออกถึงตัวตนผ่านกิจกรรมที่ชื่นชอบ ได้ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์มากมาย ได้เข้าสังคม และได้สั่งสมทักษะชีวิต  การเอาดีได้ทั้งการเรียน และกิจกรรม ถือว่าบริหารเวลาเป็น เช่นคำกล่าวที่คุ้นหู “การเรียนทำให้คนมีงานทำ กิจกรรมทำให้คนทำงานเป็น” เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงเลย  “นิคกี้” ศุภวิชญ์  วงศ์วิริยะชัย  เป็นหนึ่งในเด็กกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จด้านการเรียนเป็นอย่างดี แล้วยังได้นำความสามารถด้านการร้องเพลงสู่การเซ็นสัญญาในค่ายเพลง “แคนชัย เรคคอร์ด”  โดยจะมีผลงานออกมาให้ติดตามในเร็วๆนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ทุกวินาทีมีความหมาย” สำนักบริการวิชาการ มข. ถ่ายทอดมาตรฐานการคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉิน พัฒนาคุณภาพระบบบริการและยกระดับศักยภาพพยาบาลวิชาชีพในพัฒนาการคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉิน
สำนักบริการวิชาการ ม.ขอนแก่น ลงพื้นที่ อ.น้ำพอง ถ่ายทอดความรู้ผลิตแชมพู-สเปรย์สมุนไพรสะเดากำจัดเห็บหมัด หนุนเศรษฐกิจชุมชนตามโมเดล BCG
สำนักบริการวิชาการ มข. Inhouse training ถ่ายทอดองค์ความรู้เชิงลึก ยกระดับผู้บริหารคณะสารสนเทศฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้…สู่มาตรฐาน EdPEx พลิกโฉมการเขียน SAR ขับเคลื่อนองค์กรเป็นเลิศ
ขยายตลาดใหม่งาน Thai SME GP Day 2026 (SME BIG MOVE)
หอการค้าขอนแก่น การันตีร้านมันเดย์ข้าวมันไก่ มอบป้าย ของดีขอนแก่น ประจำปี 2569 เชิดชูผู้ประกอบการคุณภาพ ยกระดับมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
สำนักบริการวิชาการ มข. ปิดท้ายโครงการสร้างเครือข่ายป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างในสถานศึกษา รุ่นที่ 3 ณ จ.อุบลราชธานี มุ่งสร้างมาตรฐานความโปร่งใสและลดความเสี่ยงให้บุคลากรทางการศึกษา