ขอนแก่น ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ครั้งที่ 18/2564

30 เม.ย.64/ณ ห้องประชุม ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการประชุม โดยมีคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามความก้าวหน้าในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 จังหวัดขอนแก่น ที่พุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเมื่อวันที่ 23 เม.ย.2564 มติที่ประชุมให้จัดตั้งโรงพยาบาลแห่งที่ 2 ขึ้น ทั้งนี้ได้แต่งตั้งคณะกรรมการ มีการประเมินผลกระทบทางสังคม โดยจัดทำประชาคมร่วมกับทุกภาคส่วนได้ยอมรับและเห็นด้วยในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ขณะนี้มีความพร้อมที่จะรองรับผู้ป่วยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมีกำหนดพิธีเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ในวันที่ 3 พ.ค.2564 นี้สำหรับจังหวัดขอนแก่น วันนี้พบผู้ติดเชื้อ 10 ราย มียอดสะสมรวม 385 ราย กำลังรักษาอยู่ 220 คน รักษาหายแล้ว 165 คน นอกจากนี้ ได้มีการพิจารณามาตรการ การเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 ที่ประชุมมีมติให้ออกประกาศจังหวัดขอนแก่น โดยขยายเวลาประกาศในการบังคับใช้ตามประกาศฉบับที่ 35 โดยยืดออกไปอีก 14 วัน ถึงวันที่ 15 พ.ค.2564 และในกรณีที่บุคคลเดินทางเข้ามาในจังหวัดขอนแก่น จาก 17 จังหวัดที่ต้องรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคในระดับพื้นที่ ให้เปลี่ยนเป็น 51 จังหวัด โดยทำการกักตัว(Home Quarantine) 14 วัน คือจังหวัดที่มีพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มข้น 6 จังหวัด และพื้นที่ควบคุมสูงสุด 45 จังหวัด สำหรับการเปิดรับบริจาคโลหิตได้ แต่ให้มีมาตรการอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในส่วนของโรงแรมที่ร้องขอให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นสั่งปิด ได้ขอให้ภาคเอกชนจังหวัดขอนแก่น ไปศึกษารายละเอียดและนำเสนอต่อที่ประชุมในครั้งต่อไป

ในวันเดียสกัน ผู้ว่าฯขอนแก่น มั่นใจ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับคนขอนแก่น เกินกว่าร้อยละ 50 หลังเตรียมเสนอขอวัคซีนชุดใหม่รวม 740,000 โดส ขณะที่ โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 การก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว

ที่โรงพยาบาลสนาม จ.ขอนแก่น แห่งที่ 2 ภายในอาคารเอนกประสงค์พุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น,นางพัฒนาวดี วิริยะปิยะ ปลัด อบจ.ขอนแก่น และนายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบการดำเนินการการจัดเตรียมโรงพยาบาลสนาม จ.ขอนแก่น แห่งที่ 2 ตามแผนการดำเนินการจัดเตรียมไว้สำหรับการรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น

โดยคณะได้เดินตรวจสอบการบริหารจัดการอาคาร และระบบการจัดการตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข ในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ ได้กำหนดแยกการรักษาผู้ป่วยแยกเป็นชั้น 2 จำนวน 78 เตียง เฉพาะผู้ป่วยหญิง ขณะที่ชั้น 1 จำนวน 81 เตียง รับเฉพาะผู้ป่วยชาย ซึ่งขณะนี้การเตรียมการในขั้นตอนต่างๆเรียบร้อยแล้วทั้งหมด

ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ด้วยจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่างๆ ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และยังคงมีเตียงที่เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วย ดังนั้นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 นั้นขณะนี้เตรียมพร้อมในขั้นตอนต่างๆเรียบร้อยแล้ว และทีมสาธารณสุขได้เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกับทุกหน่วยงานเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เราจะวางใจไม่ได้แม้แต่นาทีเดียว และแม้ว่าจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของจังหวัดจะลดลงแต่การดำเนินงานในขั้นตอนต่างๆยังคงเป็นไปอย่างเข้มข้นและได้รับความร่วมมือจากชาวขอนแก่นเป็นอย่างดี

“ ในวันพรุ่งนี้วัคซีน ลอตพิเศษ ที่รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขจัดสรรให้กับทางจังหวัด นั้นจะถูกส่งมาถึงพื้นที่ จำนวน 18,000 โดส เป็นวัคซีนของซิโนแวค ซึ่งวัคซีนลอตพิเศษนี้ ในสัปดาห์หน้าจะทำการฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของจังหวัดให้ครบทุกคน ขณะที่ในเดือน มิ.ย. ซึ่งเป็นวัคซีนของแอสตาซิเนก้า ที่จะฉีดให้กับผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคและผู้สูงอายุนั้น จังหวัดได้เสนอขอรับการจัดสรรไปที่จำนวน 740,000 คน ซึ่งหากนับรวมวัคซีน ของซิโนแวค ที่ได้รับการจัดสรรรวม 3 ครั้ง รวมกับวัคซีนของแอสตาซิเนก้าในเดือน มิ.ย. เท่ากับว่าคนขอนแก่นจะได้รับวัคซีนไปกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนประชากรทั้งสิ้นรวมกว่า 1.8 ล้านคน ซึ่งถือเป็นภูมิคุ้มกันรวมที่มีวงกว้างและยิ่งใหญ่อย่างมากในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้”

ที่มา/ปชส.ขอนแก่น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg orj1qN.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png