วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

ขอนแก่น​ พบผู้ติดเชื้อโควิด​-19 รายใหม่​เพิ่ม​ 2 ราย​ เป็นบุคลากรทางการแพทย์​ ด้านรพ.ศรีนครินทร์​ สั่งปิดสถานที่เสี่ยง-งดให้บริการบางส่วน ป้องกันการแพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 4เม.ย. 64/ ที่ห้องประชุม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายจารึก เหล่าประเสริฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย​ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น รศ.นายแพทย์​ พงษ์ศักดิ์ เกียรติชูสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อยืนยัน ซึ่งเป็นแพทย์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ 2 ราย คือรายที่ 15 และ​ 16

นายจารึก​ เหล่าประเสริฐ​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น​ ยืนยันว่าขณะนี้ ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ ซึ่งทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการลงพื้นที่สอบสวนโรค เป็นที่เรียบร้อยแล้วพร้อมย้ำการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ตามที่กำหนดไว้เดิมยังคงสามารถจัดได้​ แต่ต้องคุมเข้มมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด งด​ละเว้นกิจกรรมที่มีการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก​ มีการเว้นระยะห่างลดความแออัด งดเว้นกิจกรรมการละเล่นสาดน้ำสงกรานต์หรือกิจกรรมที่จะต้องมีการใกล้ชิดระหว่างกัน​ ซึ่งจังหวัดขอนแก่น​ จะเร่งดำเนินการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเต็มที่​

นายพันธ์เทพ​ เสาโกศล​ ปลัดจังหวัดขอนแก่น​ กล่าวว่า​ ขณะนี้ฝ่ายปกครอง​ เตรียมตรวจสอบร้านมาเจนต้า ฮักมอลล์ หลังพบไทม์ไลน์แพทย์ 2 คน​ที่ติดเชื้อโควิด- 19 ได้ไปชมคอนเสิร์ต ที่ร้านดังกล่าว​ หากพบไม่ปฏิบัติตามที่ทางจังหวัดกำหนด จะต้องสั่งปรับและสั่งปิดทันที สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 15 ที่ตรวจพบไวรัสโควิด 19 ตรวจพบวันที่ 2 เม.ย. 64 พบว่ามีประวัติไปรับประทานอาหารและซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า แล้วกลับเข้าที่พัก หลังจากนั้น มาทำงานในภาควิชาศัลยศาสตร์ ได้พบปะกับเพื่อนแพทย์และบุคลากร ตลอดจนผู้ป่วยบางส่วน รวมทั้งได้ไปชมคอนเสิร์ต​ ทำให้โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์​ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ออกประกาศยกระดับการควบคุมการบริหารจัดการโควิด -​19 ระดับสูงสุด เป็นระดับที่ 5 ส่วนผู้ป่วยรายที่ 16 นั้นทำงานในภาควิชาศัลยศาสตร์ มีประวัติพบปะกับเพื่อนแพทย์และบุคลากร ตลอดจนผู้ป่วยบางส่วนเช่นกัน สำหรับรายนี้​ ได้เดินทางไปที่กรุงเทพมหานครด้วย ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 รายมีความสัมพันธ์กัน เป็นบุคลากรทางการแพทย์เช่นเดียวกัน

นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น​ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ ยืนยันว่าสามารถควบคุมได้ การควบคุมจัดการโควิด 19 ระดับสูงสุด ระดับที่ 5 นั้น เป็นการควบคุมเฉพาะพื้นที่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเท่านั้น​ ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว ในส่วนกลุ่มเสี่ยงนั้นได้ตรวจเชิงรุก พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มที่ใกล้ชิด กลุ่มเสี่ยงเดินทางมาตรวจโรค ส่วนสถานที่ที่มีการสืบสวนโรคและเป็นพื้นที่เสี่ยงได้ดำเนินการปิด พร้อมทั้ง ไม่ได้เป็นการควบคุมทั้งจังหวัด ขอให้ประชาชนยังคงปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ขอให้ตื่นตัวแต่อย่าตื่นตระหนก ขณะนี้​ โรงพยาบาลศรีนครินทร์​ ​มหาวิทยาลัยขอนแก่น​ ได้กำหนดมาตรการในการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง บุคลากร และ ผู้ป่วย ส่วนกลุ่มบุคลากรที่มีการสัมผัสใกล้ชิด ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม – 2 เมษายน 2564 ให้ติดต่อ หัวหน้าภาควิชา หัวหน้าหน่วยงาน เพื่อรายงานตัวและ ส่งรายชื่อ มาที่ งานเวชกรรมสังคม md16@kku.ac.th กลุ่มนักศึกษา ให้ส่งรายชื่อผ่าน Email: md16@kku.ac.th กลุ่มผู้ป่วย หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ ส่งรายชื่อกลุ่มเสี่ยงและย้ายผู้ป่วย ไปอยู่ในหอผู้ป่วยเฉพาะ เพื่อการเฝ้าระวัง โดยทำการคัดกรองที่ ARI Clinic ใต้ตึก 2 ก วันที่ 3 เมษายน 2564 เวลา 13.00-16.00 น. และ 4 เมษายน เวลา 9.00-12.00 น.

นอกจากนี้​ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ออกประกาศสำคัญ มีข้อความระบุว่า เนื่องจากมีบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลติดเชื้อโควิด 19 จึงส่งผลให้มีบุคลากรจำนวนมากมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ จึงต้องงดการทำงานของบุคลากร จำนวนมาก ส่งผลให้มีบุคลากรจำนวนจำกัดที่สามารถให้การบริการได้ ดังนั้นในช่วงเวลานี้ โรงพยาบาลศรีนครินทร์​ จึงขอความร่วมมือจากผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และคนทั่วไป คือ ผู้ป่วยเก่าทุกคนที่มีการนัดหมายตรวจวันที่ 5-16 เมษายน 2564 ถ้ายังมียาเพียงพอให้เลื่อนนัดออกไปก่อน หรือติดต่อขอรับบริการส่งยาถึงบ้าน การรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะฉุกเฉินเป็นหลัก การผ่าตัดกรณีไม่ฉุกเฉินจะการเลื่อนการผ่าตัดออกไปทั้งหมด ญาติผู้ป่วยและประชาชนทั่วไปขอความร่วมมืองดเยี่ยมทุกกรณี กรณีเจ็บป่วยไม่ฉุกเฉินกรุณาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และงดรับการส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลอื่นๆ

ที่มา/ปชส.ขอนแก่น