ข่าวรอบทิศ » กองปราบรวบหนุ่มรับจ้างดาวน์รถ ก่อนนำส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

กองปราบรวบหนุ่มรับจ้างดาวน์รถ ก่อนนำส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

3 เมษายน 2021
145   0

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม  ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรหม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์, พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์, พ.ต.ท.พงศกร ต้นอารีย์, พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ รอง ผกก.3 บก.ป. และพ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง รอง ผกก.ฯ ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.สรศักดิ์ แสงจันทร์ สว.กก.3 บก.ป., ร.ต.อ.ปรัชญานนท์ ยงยิ่ง, ร.ต.อ.จำลอง ทองเฟื่อง, ร.ต.ท.ปรีชามาตร บัวกนก, ร.ต.ท.หญิงศิริพร ธนกุลไชยสิทธิ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายขวัญชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่447/2561 ลงวันที่ 12 กรกฎาคม 2561 ในฐานความผิด “ฉ้อโกง”

สถานที่จับกุม บริเวณหมู่ที่ 11 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 ผู้ต้องหาได้ทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน ฮธ5684 กรุงเทพฯ กับทางบริษัทเช่าซื้อรถแห่งหนึ่ง ในราคา 870,000 บาท โดยแบ่งชำระเป็นค่าเช่า 60 งวด งวดละ 11,002 บาท เริ่มชำระงวดแรกภายในวันที่ 20 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไป โดยหลังจากการทำสัญญา ทางบริษัทฯ ได้มอบรถคันดังกล่าวให้กับผู้ต้องหาไว้ในความครอบครอง

ต่อมาในวันที่ 13 พฤษภาคม 2560 ทางบริษัทฯ ได้รับรายงานจากพนักงานฝ่ายเร่งรัดหนี้สินว่า ผู้ต้องหาไม่ได้ชำระค่าเช่าซื้อรถตั้งแต่งวดแรก และพนักงานไม่สามารถติดต่อสอบถามไปยังผู้ต้องหาได้อีก ซึ่งเมื่อพนักงานออกหนังสือแจ้งกำหนดนัดหมายตรวจดูรถยนต์ที่ผู้ต้องหาเช่าซื้อ ว่าได้มีการครอบครองและใช้สอยรถตามสัญญาเช่าซื้อจริงหรือไม่ ผู้ต้องหากลับไม่มาตามที่นัดหมายแต่อย่างใด ทางบริษัทฯ จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว จนเชื่อว่าผู้ต้องหาเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่ก่อเหตุหลอกเช่าซื้อรถของทางบริษัทฯ เพื่อนำไปขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้าน

โดยพฤติการณ์และการกระทำของผู้ต้องหา เข้าข่ายเป็นการหลอกลวงทางบริษัทฯ โดยเป็นการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ ขอทำสัญญาเช่าซื้อ ซึ่งความจริงแล้ว ผู้ต้องหามิได้มีเจตนาครอบครองใช้สอยรถและปฏิบัติตามสัญญาเช่าซื้อมาตั้งแต่ต้น ซึ่งเป็นเหตุให้ทางบริษัทฯ ได้รับความเสียหาย ทางบริษัทฯ จึงได้เเจ้งความร้องทุกข์ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับทางผู้ต้องหาตามกฎหมาย ซึ่งต่อมาทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

กระทั่งวันที่ 1 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 11 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อพบ ผู้ต้องหา จึงทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การเพียงว่า ตนได้รับค่าจ้างจากการกระทำดังกล่าวในจำนวน 10,000 บาทและไม่ขอให้การในชั้นจับกุม

ช่องทางติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากชุดจับกุม ร.ต.อ.ปรัชญานนท์ ยงยิ่ง รอง สว.กก.3 บก.ป. โทร. 0812918939

“ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด”

ที่มา/เพจกองปราบปราม

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg orj1qN.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png