วันจันทร์, 4 ธันวาคม 2566

กองปราบรวบหนุ่มใหญ่หลอกดาวน์รถขายตลาดมืด เสียหายกว่า 700 ล้าน

08 มี.ค. 2021
641

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ  พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก.,พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ   รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิลาลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ต.หญิง กัญจิรา นรสาร สว.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., ร.ต.อ.ปองธรรม ปองไป รอง สว.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., ร.ต.อ.ปุรณัฐสุวรรณวิศาล รอง สว.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., ด.ต.วิชาญ บุญเกลี้ยง ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., ส.ต.อ.อรรถพล บุญลิลา ผบ.หมู่ ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายอภิเดชหรือ วาสหรือหรั่ง (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ดังนี้

1. หมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ 80/2562 ลงวันที่ 4 มีนาคม 2562 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน“ฉ้อโกง”

สถานที่จับกุม หน้าห้องพักหมายเลข 3 โรงแรมแห่งหนึ่งบริเวณ ถ.วารีราชเดช ต.สวาท อ.เลิงนกทาจ.ยโสธร

2. หมายจับศาลจังหวัดยโสธรที่ จ.14/2563 ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน“ฉ้อโกง”

สถานที่จับกุม บริเวณหน้าร้านอเมซอน ถ. แจ้งสนิท ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากชุดปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ กองบังคับการปราบปราม ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนถึงความเดือดร้อน กรณี นายอภิเดชฯ ผู้ต้องหาในคดีนี้ ซึ่งมีพฤติการณ์แอบอ้างตัวเป็นเจ้าของเต็นท์รถมือสอง เปิดกิจการที่ จว.ร้อยเอ็ด โดยนายอภิเดชฯ จะเข้าไปตามหมู่บ้านเพื่อตีสนิทคนที่น่าเชื่อถือ และให้ประชาสัมพันธ์ว่าสามารถช่วยเหลือชาวบ้านที่เกิดปัญหาเรื่องการผ่อนชำระค่างวดรถ โดนทำทีว่าจะซื้อดาวน์รถและไปขายต่อที่เต็นท์จำหน่ายรถ จากนั้นจะทำการเปลี่ยนสัญญาให้ในภายหลัง โดยชาวบ้านจะได้รับเงินบางส่วน อีกทั้งชาวบ้านจะได้ไม่เสียเครดิต ซึ่งจากกรณีดังกล่าวมีชาวบ้านกว่า 100 ราย หลงเชื่อ ตกลงทำสัญญาซื้อขายสิทธิ์และส่งมอบรถให้ ต่อมาทุกรายจะได้รับการติดตามทวงถามเรื่องการส่งค่างวดรถจากบริษัทไฟแนนซ์ จึงทราบว่าตนถูกนายอภิเดชฯหลอกลวง เมื่อทำการติดตามทวงถามเพื่อขอรถคืนไปยังนายอภิเดชฯ ก็ไม่สามารถติดตามรถยนต์ของตนคืนจากนายอภิเดชฯได้ ผู้เสียหายจึงรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนายอภิเดชฯ ตามกฎหมาย ซึ่งคดีดังกล่าวได้มีการพิจารณาคดีจนถึงชั้นศาล แต่ต่อมานายอภิเดชฯ ได้หลบหนีไปในระหว่างพิจารณาคดี ศาลจังหวัดมหาสารคามจึงได้ออกหมายจับนายอภิเดชฯ ไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ติดตามสืบสวนจนทราบว่า นายอภิเดชฯ ได้หลบหนีมาพักอยู่ที่โรงแรมฯแห่งหนึ่งในจังหวัดยโสธร จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบนายอภิเดชฯ ผู้ต้องหายืนอยู่หน้าห้องหมายเลข 3 โรงแรมแห่งหนึ่งบริเวณ ถ.วารีราชเดช ต.สวาท อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร จึงเข้าทำการตรวจสอบและแสดงหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ 80/2562 ลงวันที่ 4 มีนาคม 2562 ให้ผู้ต้องหาตรวจสอบ ซึ่งผู้ต้องหารับว่าตนเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริงและไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน จึงจับกุมตัวนำส่งศาลจังหวัดมหาสารคามเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้เนื่องจากนายอภิเดชฯ ผู้ต้องหานี้ ได้มีพฤติการณ์หลอกลวงผู้เสียหายในหลายท้องที่ เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนดำเนินการสืบสวนขยายผล จึงได้ซักถามผู้เสียหายเพิ่มเติมจำนวน 14 ราย จนกระทั่งทราบรายละเอียดการกระทำความผิดของผู้ต้องหานี้ ที่ได้ทำการก่อเหตุซ้ำและหลอกลวงผู้เสียหายอย่างต่อเนื่องมาแล้วไม่ต่ำกว่า25 คดี ทั้งที่ตนเองไม่มีร้านสำหรับจำหน่ายรถอยู่จริง จึงได้ทำการติดตามผู้ต้องหาจนกระทั่งพบผู้ต้องหาอยู่ที่บริเวณหน้าร้านอเมซอน ถ. แจ้งสนิท ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงหมายจับศาลจังหวัดยโสธรที่ จ.14/2564 ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทยเจริญดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดพบว่านายอภิเดชฯ มีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงยักยอก ฉ้อโกง และคดีความผิดตาม พ.ร.บ.เช็ค มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 รวมแล้วกว่า 24 คดี

ที่มา/เพจกองปราบปราม