วันพฤหัสบดี, 23 พฤษภาคม 2567

เฮ!”อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา” หยุดยาว 4 วัน ชดเชยสงกรานต์ติดไว้ก่อน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติให้หยุดชดเชยช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนา 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 – 7 ก.ค.นี้ ตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสนอ เนื่องจากเห็นว่า วันที่ 4 ก.ค. ตรงกับกันอาสาฬหบูชา และวันที่ 5 ก.ค. ตรงกับวันเข้าพรรษา จึงให้มีวันหยุชดเชยทั้ง 2 วันสำคัญ รวมเป็น 4 วันดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีการเลื่อนการประชุม ครม.เป็นวันพุธที่ 8 ก.ค. และการประชุม ครม.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ค. นั้น ก็จะเลื่อนไปประชุมในวันที่ 29 ก.ค. แทน

ส่วนวันหยุดชดเชยสงกรานต์ 3 วัน จะนำไปพ่วงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์อื่น เพื่อเป็นประโยชน์ในการเดินทางและการหมุนเวียนการกระจายรายได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีการใช้โควตาเลื่อนวันหยุดสงกรานต์มา 3 วัน ดังนั้น วันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ 3 วัน ยังคงมีอยู่เช่นเดิม โดยนายกรัฐมนตรีจะรอดูผลประเมินโควิด-19 ก่อน แล้วจึงจะพิจารณาชดเชยให้ตามปกติ

A long queue of motorists approaches a road checkpoint as authorities restricted people travelling in and out of Thailand’s southern province of Pattani as a preventive measure against COVID-19 coronavirus in Nong Chik district, Pattani on March 31, 2020. (Photo by Tuwaedaniya MERINGING / AFP)