วันพุธ, 8 กุมภาพันธ์ 2566

แย่แล้วเงิน! ระยองแจงละเอียดทากิสั่งงดซ้อม,ค้างเงินนักเตะ

16 ม.ค. 2021
448

ม้านิลมังกร เผยกรณีกุนซือชาวญี่ปุ่นสั่งงดซ้อมเป็นมติในที่ประชุมสโมสร พร้อมชี้แจงเหตุผลค้างเงินนักเตะเนื่องจากงบสปอนเซอร์ยังไม่เข้า

สรณ์ณวิชญ์ แทนไธสง ผู้จัดการทีม ระยอง เอฟซี ชี้แจงละเอียดกรณี มาซามิ ทากิ กุนซือชาวญี่ปุ่น สั่งลูกทีมงดฝึกซ้อม หลังนักเตะไม่ได้รับเงินเดือน โดยชี้ว่าเหตุผลหลักว่า เกิดจากเงินสปอนเซอร์ยังไม่เข้าจนเกิดปัญหาตามที่เป็นข่าว

ม้านิลมังกร ได้ ทากิ มาซามิ เข้ามาคุมทัพเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ก่อนจะมีผลงานดีขึ้นเมื่อเก็บชัยชนะ 2 เสมอ 1 แพ้ 3 จากทุกรายการ อย่างไรก็ตามต้องเผชิญภาวะขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนักอีกครั้ง หลังโควิด-19 กลับมาระบาดระลอกสอง ส่งผลให้เฮดโค้ชวัย 48 ปี ตัดสินใจสั่งลูกทีมหยุดซ้อมชั่วคราว

ก็เป็นปัญหาของหลายๆทีม แต่ระยองอาจจะหนักหน่อย เพราะเข้ามาเดือนที่ 15 งบประมาณจากสปอนเซอร์ที่เราเคยคาดหวังไว้ 12 เดือนต่อ 1 ปี ก็ยังเข้ามาไม่ถึงครึ่งทำให้ผิดเป้าไปเยอะและเกิดปัญหาที่กระทบต่อทีมงานนักเตะ และสตาฟฟ์โค้ชจากที่เราขาดสภาพคล่อง งบประมาณสะดุดไป” ผู้จัดการทีม ระยอง เอฟซี กล่าว

“ผมเชื่อว่าทุกทีมเกิดปัญหา แต่จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับสโมสรที่มีงบมากน้อยแค่ไหน ด้วย ระยอง เองอย่างที่ทราบกันว่างบประมาณหลักๆมาจากสปอนเซอร์ และจากฝ่ายจัดการแข่งขัน สปอนเซอร์เองก็มาไม่ถึง 50% ส่วนฝ่ายจัดจาก 10 ล้าน เราได้มาแค่ 5 ล้าน พอผ่าน 12 เดือนไปแล้วทำให้สโมสรลำบาก ก็เห็นใจทั้งนักกีฬา และทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ทำให้ในสัปดาห์นี้ด้วยปัญหาเรื่องบที่มีมาระยะใหญ่ ทางผู้บริหารก็พยายามหมุนงบให้ทีมมันเดินได้จนมาถึงปัจจุบันที่มีทั้งค้างจ่ายบ้าง สตาฟฟ์โค้ชบ้าง”

“สปอนเซอร์เราเจ้าหนึ่งที่แพลนจะจ่ายเงินสนับสนุนช่วงปลายปี ทางผู้บริหารพยายามประสานไป แต่เงินสนับสนุนเป็นเงินขอก็ค่อนข้างลำบาก ติดต่อไปเขาก็บอกว่า น่าจะได้ก่อนปีใหม่ ก่อนแต่แมตช์สุดท้ายไปเยือนโคราชแล้วเจอโควิดก็ปิดยาว ซึ่งถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้เงินสนับสนุนเข้ามา ผู้บริหารก็รับปากว่า เงินออกมาแน่ๆแล้วจะโอนให้ จนถึงวันที่ 10 ก็รอกันจนสุดจริงๆ ทุกคนเลยตัดสินใจว่า งั้นหยุดพักซ้อมกันก่อนเลยทำให้ต้องหยุดซ้อมกัน โค้ชก็เห็นว่านักกีฬาตัวหลักเกิดปัญหาจึงได้เรียกประชุมกับทีมงานสตาฟฟ์โค้ชว่า ตอนนี้สโมสรค้างเงินเดือนกันอยู่ ก็ได้พูดคุยกันว่า เดี๋ยวถ้าเงินออกก็จะกลับมาร่วมซ้อม”

“มาวันนี้หลังโค้ชประชุมกับนักกีฬาก็ได้เข้ามาคุยกับผู้บริหารว่า ทุกคนลงความเห็นว่าขอหยุดซ้อมก่อนจนกว่าจะได้เงินเดือนเข้ามาตามที่ต้องการเป็นเงินเดือนสักหนึ่งเดือน ทางผู้บริหารก็ได้ประชุมกับโค้ชก็เข้าใจ และถามโค้ชว่าแมตช์ต่อไปที่จะแข่งจะต้องซ้อมสักกี่วันถึงจะพอสำหรับการแข่ง ทางโค้ชขอสองอาทิตย์ เราจึงมองว่า โอเค”

 “งบประมาณสปอนเซอร์ที่รับปากเราว่าจะจ่ายภายในมกราคม หากได้มาก้อนหนึ่งก็น่าจะสูสีเพียงพอเงินเดือนน้องๆสักเดือนหนึ่งก็จะพยายามเร่งให้จบก่อนวันแข่งสองอาทิตย์ ทางผู้บริหารก็พยายามหาทางนำงบประมาณเข้ามาเพื่อให้กลับมาซ้อมเพื่อเตรียมทมีในแมตช์ถัดไป แต่ต้องมาดูอีกทีว่า สปอนเซอร์ที่พูดถึงจะจัดเงินทันเวลาไหน”

“การที่ ทากิ สั่งหยุดซ้อม จริงๆเรื่องนี้เป็นมติของที่ประชุมของทั้งนักกีฬา สตาฟฟ์โค้ช และผู้บริหาร ส่วนที่หลายคนบอก ระยอง ทำไมอยากให้ตัดจบ ตรงนี้ก็เพื่อต้องการให้รู้ว่า งบประมาณไทยลีกจะมีการสนับสนุนฤดูกาล 2021 เท่าไหร่ ส่วนในฤดูกาล 2020 ที่ผ่านมา จะให้เราบ้างไหม เราจะได้นำมาจ่ายเงินนักเตะ เพราะตอนนี้ทุกคนก็ลำบากกันหมด” สรณ์ณวิชญ์ กล่าวทิ้งท้าย

ปัจจุบัน ระยอง เอฟซี รั้งอันดับ 15 ของตารางโตโยต้า ไทยลีก 2020 มี 10 คะแนน จาก 16 เกม โดยมีโปรแกรมกลับมาแข่งขันใหม่อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ นี้