วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

ได้ฤกษ์ดี แกนนำชาวบ้านทำการขุดรากถอนโคนต้นตะเคียนที่ทับรองนายกตาย ด้วยการบวงสรวงขุดรากถอนโคนต้นตะเคียนทั้งหมด เพื่อถวายวัดตามมติหมู่บ้าน

คืบหน้าเหตุสืบเนื่องจากที่ เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 9 มิ.ย. 2563 ร.ต.อ ประเสริฐ ทิณะรัตน์ รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด รับแจ้งเหตุต้นตะเคียนอายุกว่า 30 ปีสูงประมาณ 30 เมตรขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40 ล้มทับนาย สมภาร เย็นเกษม อายุ 54 ปี รองนายกเทศมนตรีตำบลจังหาร นอนเสียชีวิตที่สวนด้านทิศใต้บ้านจังหารหมู่ที่ 17 ต.จังหาร อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด เพราะนำเลื่อยยนต์และขวานมาตัดต้นตะเคียนในสวน ถูกพายุลมพัดส่วนของลำต้นตะเคียนหักลงมาครึ่งต้น และส่วนปลายของกิ่งก้านค้ำพื้นอยู่ แล้วพลาดโดนกิ่งหล่นทับตาย ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์สาเหตุการเสียชีวิตว่า อาจจะเป็นเพราะอาถรรพ์ ที่รองนายกเทศมนตรีไปตัดต้นตะเคียน โดยอาจจะไม่ได้ทำพิธีบอกกล่าว ก่อนจะตัดต้นไม้ลง จึงเชื่อว่าเป็นเหตุให้ต้นไม้ทับเสียชีวิต


และหลังจากจัดพิธีศพเสร็จสิ้นแล้ว ล่าสุด ก็ถึงเวลาได้ฤกษ์ดี หลังจากติดขัยเรื่องความเชื่อหลายด้าน ล่าสุด ญาติของผู้ตาย คือ นายประสาน เย็นเกษม น้องชายผู้ตาย ที่เป็น ผญบ.และ นางนงค์คราญ อุ่นจังหาร อายุ 47 ปี ภรรยาของผู้เสียชีวิต ได้นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป มาประกอบพิธีบวงสรวงขอขมา ตามความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และบอกกล่าวขอย้ายออกจากที่เกิดเหตุ ด้วยการว่าจ้างรถ แบ๊คโฮ ทำการโค่นต้นส่วนที่เหลือ และขุดรากถอนโคน และขุดต้นตอทั้งหมด ออกจากพื้นที่ ก่อนที่จะนำไปมอบถวาย ให้กับพระที่วัดบ้านจังหาร ซึ่งตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน โดยการโค่นต้นตะเคียน รรวมทั้งการขุดราก ถอนโคนและตอไม้ ดังกล่าวทำขึ้นท่ามกลาง ชาวบ้านจำนวนมากที่มามุงดู ซึ่งใช้เวลากว่า 2 ชม.


ทางด้านนายประสาน เย็นเกษม ผู้ใหญ่บ้านน้องชายผู้ตาย กล่าวว่า การขุดต้นตะเคียนออกจากที่เกิดเหตุ เป็นไปตาม มติ ผู้นำหมู่บ้าน และชาวบ้าน ได้มีการประชุมกัน ระหว่างที่การจัดงานศพของผู้เสียชีวิตยังไม่เสร็จสิ้น และมีมติว่า ให้นำต้นไม้ต้นเหตุออกจากที่เกิดเหตุ เพื่อความปลอดภัย และเพื่อความสบายใจ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า นอกจากต้นตะเตียนต้นเหตุดังกล่าวแล้ว ยังมีต้นตะเคียน ที่ขึ้นในพื้นที่ติดกันด้วยอีก 1 ต้น ซึ่งหลังจากการบวงสรวงแล้ว ก็จะทำการขุดออกทั้งหมด ตามมติชาวบ้าน ที่เจ้าของที่ดินก็อนุญาตแล้ว จึงทำการขุดออกทั้งต้นทั้งตอ เพื่อไม่ให้ แตกหน่องอกขึ้นมาใหม่ ซึ่งต้นและตอที่ขุดแล้วทั้งหมด ได้นำไปถวายวัดทั้งหมดต่อไป

//////////////////

โชติกา ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047