วันพฤหัสบดี, 23 มีนาคม 2566

พบแอพฯ ติดตาม COVID-19 ปลอม แอบติดตั้งมัลแวร์ ขโมยข้อมูล!!

18 มิ.ย. 2020
517

ช่วงนี้ดูเหมือนว่าการแพร่ระบาดของมัลแวร์บนโซเชียลจะเพิ่มทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 มีการตรวจพบกลุ่มแฮกเกอร์ที่พยายามจะหาผลประโยชน์จากเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัส โดยการสร้างแอพพลิเคชั่นติดตาม COVID-19 ปลอมขึ้นมา แต่แอบแฝงมัลแวร์เอาไว้ เพื่อขโมยข้อมูลผู้ใช้

โดยทีมวิจัยจากบริษัท Anomali ได้เปิดเผยว่า มีการตรวจพบแอพพลิเคชั่นที่แอบอ้างว่าเป็นแอพพลิเคชันของรัฐบาลสำหรับใช้ติดตามการสัมผัสเชื้อ COVID-19 ในระบบ Android จำนวน 12 รายการ พบว่ามีการติดตั้งมัลแวร์สายพันธุ์ Anubis และ SpyNote เอาไว้ ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่มีความสามารถในการขโมยข้อมูลทางการเงินและสอดแนมพฤติกรรมการใช้งาน

ซึ่งจากการตรวจสอบแบบละเอียดแล้ว พบว่ามัลแวร์ Anubis เป็นของรัฐบาลประเทศบราซิลและรัสเซีย ตัวมัลแวร์มีความสามารถในการขโมยข้อมูลทางการเงิน มีขายอยู่ในตลาดมืดทั่วไป ผุ้โจมตีอาจไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางเทคนิคมากนัก เพียงแค่ซื้อมัลแวร์สำเร็จรูปมาปรับแต่งแล้วแพร่กระจายต่อ ผ่านช่องทางการส่งลิงก์ให้ดาวน์โหลดไฟล์ APK จากเว็บไซต์ภายนอก และเผยแพร่บน Play Store เพียงเท่านี้ก็โจมตีได้แล้ว

ส่วนมัลแวร์ SpyNote เป็นของรัฐบาลประเทศอินเดียและอินโดนีเซีย ตัวมัลแวร์มีความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและสอดแนมพฤติกรรมการใช้งาน เป็นมัลแวร์ที่ถูกพัฒนาต่อยอดจากซอร์สโค้ดของมัลแวร์ DroidJack และ OmniRat ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ และมีฟังก์ชันการทำงานที่ใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ ทาง Thai Cert ยังได้ตรวจพบการแพร่กระจายมัลแวร์ใน Android ที่แอบอ้างว่าเป็นแอพพลิเคชันของรัฐบาลไทย โดยส่วนใหญ่เป็นมัลแวร์ประเภทโทรจันและมัลแวร์ Cerberus ซึ่งมีความสามารถในการขโมยข้อมูลทางการเงิน (Cerberus เป็นมัลแวร์สำเร็จรูปที่มีขายในตลาดมืด เช่นเดียวกับ Anubis) ช่องทางการแพร่กระจายมีทั้งการส่ง SMS หลอกให้ดาวน์โหลดไฟล์ APK และเผยแพร่แอพพลิเคชันปลอมบน Play Store ด้วย เช่น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 นั้น มีแนวโน้มที่จะคงอยู่ไปอีกเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลของหลายประเทศก็ได้พยายามหาวิธีติดตามการแพร่ระบาดของโรค เช่น ใช้แอพพลิเคชันติดตามการสัมผัส (contact tracing) ผู้ประสงค์ร้ายจึงมักฉวยโอกาสนี้ในการหลอกแพร่กระจายมัลแวร์ได้ ในการป้องกันและลดความเสี่ยง ผู้ใช้ควรติดตามข่าวสารจากช่องทางที่น่าเชื่อถือ ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันจากแหล่งทางการ และพิจารณาความน่าเชื่อถือรวมถึงการขอสิทธิ์ของแอปพลิเคชันก่อนติดตั้งจะดีที่สุด