วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

ชัวร์ก่อนแชร์! TWITTER ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ บังคับให้ผู้ใช้อ่านเนื้อหาก่อนรีทวีต

18 มิ.ย. 2020
614

ปัจจุบันนี้เรามักจะเจอปัญหาการพาดหัวข่าวที่เกินจริง หรือบิดเบือนเนื้อหา เพียงเพื่อต้องการดึงดูดผู้อ่านให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าผู้อ่านส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ค่อยคลิกเข้าไปอ่านเนื้อหาข่าวด้านในกันสักเท่าไร แต่ที่สำคัญเลยก็คือ หลายคนอ่านแค่พาดหัวพอถูกใจก็ดันแชร์ต่อไป ทั้งๆ ที่ไม่รู้เรื่องจริงข้างในเลย จึงเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อหาที่แท้จริงข้างในนั้น ซึ่งบรรดาเหล่าแพลตฟอร์มโซเชียมีเดียต่างๆ ก็เข้าใจและรับรู้ถึงปัญหานี้กันเป็นอย่างดี หลายแพลตฟอร์มพยายามหาวิธีการแก้ไขกันอยู่ตลอด แม้กระทั่งการควบคุมบัญชีปลอม และข้อมูลที่ผิดพลาด Fake News อย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่สามารถกำจัดออกไปได้อย่างหมดสิ้นเสียที

ล่าสุดทาง Twitter ได้เกิดปิ้งไอเดีย ได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ บังคับให้ผู้ใช้ต้องคลิกอ่านบทความ หรือเนื้อหาก่อนจึงจะสามารถรีทวีตเพื่อแชร์ได้ เพื่อช่วยส่งเสริมการสนทนาอย่างที่มีข้อมูลถูกต้อง โดยตอนนี้ twitter กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่นี้อยู่ เริ่มที่บนระบบ Android ก่อน และยังไม่มีกำหนดว่าจะทดสอบฟีเจอร์นี้กับระบบ iOS เมื่อไร

โดยส่วนตัวคิดว่า ฟีเจอร์นี้น่าจะมีประโยชน์ในการป้องกันปัญหาการแชร์เนื้อหาบนโลกโซเชียล โดยที่ยังไม่ได้เปิดอ่านได้เป็นอย่างดี รวมถึงในกรณีที่เนื้อหาในบทความนั้นเป็นข้อมูลเท็จ ฟีเจอร์นี้ก็อาจจะช่วยให้ผู้ใช้ได้คิดก่อนที่จะแชร์ได้ด้วยเหมือนกัน