จังหวัดขอนแก่น ร่วมรับเสด็จสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้า สิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา ในวโรกาสเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน OTOP City 2020

เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้า สิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน OTOP CITY 2020 โดยมีพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กราบบังคมทูลรายงาน วัตถุประสงค์การจัดงาน พร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ คณะทูตานุทูต ข้าราชการ ประชาชน ตลอดจนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ที่จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าภายในงาน ร่วมเฝ้ารับเสด็จ ในพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก


โอกาสเดียวกันนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้า สิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา เสด็จทอดพระเนตรผ้าไหมมัดหมี่โซนแพรพรรณชั้นเลิศบูท : นายทวี สุขโข กลุ่มหัตถกรรมคุ้มสุขโข และได้ทูลเกล้าถวายผ้าไหมมัดหมี่ ประเภทหมี่ข้อโบราณ ลายขอน้อย ย้อมสีธรรมชาติ ให้สีจากใบหม่อนและกระเจี๊ยบ สารช่วยติดสีจากน้ำด่างปลีกล้วย ที่ค่า PH11 โดยได้บันทึกเรื่องราวพระเมตตาและรับสั่ง ต่อกลุ่มหัตถกรรมคุ้มสุขโข เรื่อง การสร้างสรรค์อัตลักษณ์แบรนด์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล ครั้งเสด็จทอดพระเนตรผ้าอัตลักษณ์ภาคอีสาน ณ ห้องประชุมจามจุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร และทรงมีรับสั่งผ้าไหมมัดหมี่ของกลุ่มหัตถกรรมคุ้มสุขโข มีความนุ่มลื่น ให้พัฒนาแบรนด์ผ้าไหมของตนเอง ให้มีความทันสมัยสู่สากล และพัฒนาให้เป็นสถาบันแหล่งเรียนรู้ ไหมดี สีกินได้ ของชุมชนต่อไป
และทอดพระเนตรผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติบูท : นางจุฑาทิพย์ ไชยสุระ โดยได้ทูลกล้าถวาย สมุดบันทึกเฉดสีธรรมชาติ พร้อมม้วนฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ จำนวน 4 ม้วน สีฟ้าจากคราม/สีเหลืองจากใบมะม่วง/สีชมพูจากครั่ง/สีเทาจากใบยูคาลิปตัส ซึ่งพระองค์ ทรงมีรับสั่งให้จัดทำให้เรียบร้อย และการเก็บวัตถุดิบธรรมชาติในการให้สี ควรเก็บในบรรจุภัณฑ์ที่ดีป้องกันความชื้นเพื่อคงคุณสมบัติในการให้สี และโปรดักส์ของผลิตภัฑ์ที่จัดแสดงมีความเหมาะสม
สำหรับการจัดงาน “OTOP City 2020” ครั้งที่ 16 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ของขวัญปีใหม่ ล้ำค่าถูกใจ รวมไว้ใน OTOP City 2020” ระหว่างวันที่ 19 – 27 ธันวาคม 2563 โดยกรมการพัฒนาชุมชน ได้คัดสรรผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 3-5 ดาว จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ กว่า 3,000 บูธ วางจำหน่ายเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เลือกซื้อสินค้า และกระเช้าของขวัญของฝากที่เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนจากภูมิปัญญาของคนไทย สร้างความสุขใจทั้งผู้ผลิต ผู้ให้ และผู้ที่ได้รับมอบของขวัญ เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่หมู่บ้านชุมชนทั่วประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็งตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ ได้มีการจัดมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่เชื้อโควิด-19 ตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ไว้อย่างเคร่งครัด
ในการนี้ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น มอบหมายให้นายศรัทธา คชพลายุกต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายจำเริญ แหวนเพ็ชร พัฒนาการจังหวัดขอนแก่น ร่วมพิธีเปิดงานฯ พร้อมด้วยคณะทำงานขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัดขอนแก่น และกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดขอนแก่น ร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ
และคณะผู้บริหารจากจังหวัดขอนแก่น ได้เยี่ยมชมนิทรรศการต่าง ๆ ภายในงานฯ พร้อมให้กำลังใจ กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดขอนแก่น ที่เข้าร่วมจำหน่ายสินค้าในงานดังกล่าวฯ ซึ่งจังหวัดขอนแก่น นำผลิตภัณฑ์ OTOP เด่นกว่า 60 บูธ ให้เลือกชมและเลือกซื้อภายในงานครั้งนี้