วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

พช.ขอนแก่น ร่วมพิธีเปิดงาน Gala night & Fashion show เสน่ห์สีสัน แพรพรรณ แห่งสยาม

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2563 เวลา 18.00 น. ณ ห้อง Royal Jubilee Ballroom อิมแพค เมืองทองธานี/นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวเปิดการจัดงาน Gala night & Fashion show โครงการสืบสานภูมิปัญญา OTOP ผ้าไทย และเผยแพร่อัตลักษณ์ผ้าแห่งสยาม และกล่าวถึงความเป็นมาของโครงการฯ ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชนได้สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการพัฒนาผ้าไทย ส่งผลให้เกิดการสร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการในชุมชน และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณภูมิปัญญาและอนุรักษณ์ผ้าไทยให้คงอยู่ โดยมีการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ (MOU) กับสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดทำโครงการ “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” และลงนาม MOU ร่วมกับทุกจังหวัด ในการใช้และสวมใส่ผ้าไทย ทั้งยังพลักดันมาตราการสวมใส่ผ้าไทย จนเป็นมติคณะรัฐนมตรีเห็นชอบมาตรการดังกล่าว จนเกิดการรณรงค์ให้คนไทยสวมใส่ผ้าไทยอย่างน้อยอาทิตย์ละสองวัน และได้ต่อยอดมาเป็นโครงการ “สืบสานภูมิปัญญา OTOP ผ้าไทย และเผยแพร่อัตลักษณ์ผ้าแห่งสยาม”
ในการจัดงานครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึง เสน่ห์สีสัน แพรพรรณ แห่งสยาม เป็นการแสดงผลงานความสำเร็จของโครงการฯ รวมถึงความสำเร็จของผู้ประกอบการผ้าไทย ที่ผ่านการคัดสรร ขัดเกลา จากดีไซน์เนอร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก จนเป็นที่สุดแห่งผลงานผ้าไทย เสื้อผ้าแฟชั่น ชุดเดรส ผ้าอัตลักษณ์ ผ้าผืน ผ้าซิ่น ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ กลุ่มเครื่องแต่งกาย กลุ่มเครื่องประดับ กลุ่มเคหะสิ่งทอ กลุ่มของที่ระลึกที่ทำจากผ้า ผ่านการออกแบบและตัดเย็บที่ประณีตบรรจง กับชุดผ้าไทยที่หรูหราทันสมัยผ่านนางแบบที่มีชื่อเสียงบนเวทีแฟชั่นโชว์ระดับประเทศกว่า 40 คน แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่อลังการของงานกาล่าไนท์แห่งปี นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์จากผ้าไทย ระหว่างวันที่ 16 – 18 ธันวาคม 2563 ณ ศูนย์ราชการอาคารบี เรียกได้ว่าเป็นงานรวมมหกรรมผ้าไทยที่หลากหลายที่สุดแห่งปี
งานนี้ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น มอบหมายให้ นายจำเริญ แหวนเพ็ชร พัฒนาจังหวัดขอนแก่น ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน โดยมีผู้ประกอบการผ้าไทยจากอำเภอชนบท และอำเภอเมืองขอนแก่น เข้าร่วมแสดงผลงาน และจำหน่ายภายในงานในครั้งนี้ด้วย