วันจันทร์, 4 ธันวาคม 2566

ผู้ว่าฯ นครราชสีมา และคณะกรรมการโรคติดต่อมีมติเอกฉันท์ สั่งปิดคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น ครั้งที่ 11

หลังพบข้อร้องเรียนจำนวนมากเกี่ยวกับมาตรการควบคุม COVID-19 ที่ไม่สามารถจำกัดจำนวนคน และควบคุมการสวมหน้ากาก รวมถึงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมได้ แม้ว่าจะเป็นการจัดงานในคืนสุดท้าย เนื่องจากมีสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง และเกรงว่าจะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด แจ้งให้ทราบว่าผู้มาร่วมงานส่วนใหญ่ ใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยไม่ใส่ ที่ปฏิบัติไม่ได้เลยคือ การรักษาระยะห่าง เพราะผู้ร่วมงานเยอะมาก

ได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัด ทราบ ถึงการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขภายในงาน และ เสนอแนะให้มีการแก้ไขปัญหาที่พบในการจัดงานเมื่อวานนี้แล้ว เพื่อการป้องกัน และ ควบคุมการระบาดของโรคโควิด19

นโยบายกระทรวงสาธารณสุข

ไม่ได้ห้ามจัดกิจกรรม
แต่ผู้จัดต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข ได้
เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

ที่มา นครราชสีมา

ข่าวล่าสุด…..นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 โดยตอนหนึ่งกล่าวถึงการจัดงานคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น (Big Mountain) ครั้งที่ 11 ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ระบุว่า การจัดงานเมื่อคืนวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา จากการส่งเจ้าหน้าที่ติดตามพบว่ามีผู้คนหนาแน่นและแออัด จึงแจ้งไปทางผู้จัดงานเพื่อให้แก้ไขปรับปรุงแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข ทางสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาจึงเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาให้พิจารณาสั่งยุติคอนเสิร์ตดังกล่าวที่จะมีขึ้นอีกในคืนนี้ เนื่องจากพบมีความเสี่ยงสูง โดยผู้ว่าฯ จะมีคำสั่งให้ยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตออกมาอีกครั้งหนึ่ง

.ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อเข้าร่วมงานครั้งนี้ นพ.โอภาส ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าหญิงรายหนึ่งอายุ 43 ปี เดินทางมาจากเชียงใหม่พร้อมเพื่อนอีก 7 คน โดยการนั่งเครื่องบินลงที่สนามบินดอนเมือง และต่อรถตู้ไปยัง จ.นครราชสีมา เพื่อร่วมชมคอนเสิร์ต มีโรคประจำตัวคือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการที่กระทบต่อระบบทางเดินหายใจ เมื่อมาถึงปากช่องก็มีอาการ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และผลการตรวจหาเชื้อหญิงรายนี้พร้อมเพื่อนและคนขับรถตู้รวม 8 คนแล้ว พบว่าผลเป็นลบทั้งหมด จึงเตือนประชาชนให้ระวังการแชร์ข่าวที่ไม่เป็นความจริง.