วันพุธ, 30 พฤศจิกายน 2565

‘ออมสินเพื่อสมุย’ อัดฉีดสินเชื่อ 1.5 พันล้าน อุ้ม ‘SME-รายย่อย’ ฝ่าวิกฤติท่องเที่ยว

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 8-9 ธ.ค. ธนาคารฯได้อนุมัติปล่อยสินเชื่อในโครงการ ‘ออมสินเพื่อสมุย : SAMUI MODEL’ เป็นวงเงินสินเชื่อรวม 1,500 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือและเพิ่มสภาพคล่องเป็นกรณีพิเศษให้กับผู้ประกอบธุรกิจและประชาชนรายย่อยในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 2,000 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวที่หายไป

“นักท่องเที่ยวหลักของเกาะสมุย 80-90% เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ พอมีการปิดประเทศไป เขาได้รับผลกระทบรุนแรง อย่างที่หาดเฉวงรุนแรงมาก เมื่อ 2 เดือนที่แล้วห้างร้านปิดหมดเลย ส่วนพื้นที่อื่นๆขอองสมุยก็ได้รับผลกระทบคล้ายๆกัน ซึ่งการที่ออมสินลงมาทำโครงการออมสินเพื่อสมุย ก็หวังว่าจะช่วยปลุกกระแสและกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายเงิน รวมถึงช่วยดูแลประชาชนและลูกค้าของออมสินได้ ซึ่งเราเองได้ลงมาสำรวจพื้นที่มา 2 เดือนก่อนหน้านี้แล้ว” นายวิทัยกล่า

สำหรับรายละเอียดการอนุมัติสินเชื่อในโครงการ ‘ออมสินเพื่อสมุย’ ประกอบด้วย สินเชื่อพัฒนาศักยภาพธุรกิจท่องเที่ยว SAMUI MODEL และสินเชื่อ SMEs ให้กับผู้ประกอบการรวม 194 ราย วงเงินกว่า 1,300 ล้านบาท โดยสินเชื่อ Soft Loan ดังกล่าว มีกำหนดชำระเงินต้นงวดแรกวันที่ 1 ม.ค.2565 คิดอัตราดอกเบี้ยแบบผ่อนปรน และสินเชื่อรายย่อย รายละ 10,000 บาท และรายละ 50,000 บาท จำนวน 1,826 ราย วงเงินรวม 176 ล้านบาท โดยรู้ผลภายใน 1 วัน

นอกจากนี้ ธนาคารฯยังให้ความช่วยเหลือลูกค้าเดิมที่มีปัญหาชำระไม่ได้ตามเงื่อนไขเดิมเมื่อครบกำหนดพักหนี้ จำนวน 500 ราย ภาระหนี้รวม 446 ล้านบาท รวมถึงการไกล่เกลี่ยลูกหนี้หลังการฟ้องที่กรมบังคับคดีอีกจำนวนกว่า 30 ราย ภาระหนี้รวม 2.6 ล้านบาท

“ในส่วนของภาคธุรกิจ เราหวังว่าหลังวันที่ 1 ม.ค.2565 ไปแล้ว ลูกค้าของเราจะผ่านพ้นวิกฤติช่วงนี้ไปได้ เราจึงอยากมาบรรเทาความเดือดร้อน โดยมีเงื่อนไขเดียว คือ อย่าให้เขาปลดคน และเรายังทำโครงการ CSR ที่ช่วยเหลือคนในพื้นที่หลายอย่าง เช่น โครงกานช่วยเหลือเรื่องอาหารกลางวันให้นักเรียนที่ยากจนหรือพ่อแม่ประสบปัญหาขาดรายได้ โดยเฉพาะนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาที่ไม่ได้รับเงินอุดหนุนค่าอาหาร เป็นต้น” นายวิทัยกล่าว

นายวิทัย กล่าวต่อว่า หลังจากสิ้นเสร็จโครงการออมสินเพื่อสมุยแล้ว ธนาคารฯจะมีโครงการ ‘ออมสินชวนเที่ยวสมุย’ ซึ่งหวังว่าจะช่วยปลุกกระแสให้นักท่องเที่ยวชาวไทยกลับมาเที่ยวที่เกาะสมุยในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยว นอกจากนี้ ธนาคารฯอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะขยายโครงการให้สินเชื่อ Soft Loan ในลักษณะดังกล่าวไปยังพื้นที่อื่นๆของประเทศ โดยเน้นที่เมืองรอง