วันพฤหัสบดี, 1 ธันวาคม 2565

เฮ!คนละครึ่งเฟส 2 เตรียมตื่นมาลงทะเบียน คนโดนตัดสิทธิยังมีโอกาส

การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากโควิด-19 ( ศบศ.) ซึ่งมีการพิจารณาโครงการคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน บัตรคนจน นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันนี้ (2 ธ.ค.) ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถาการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานมีมติเห็นชอบให้ดำเนินการขยายโครงการคนละครึ่งที่จะสิ้นสุด 31ธ.ค.63 ออกไปอีก 3 เดือน จะเริ่มเฟส 2 ตั้งแต่ ม.ค.-มี.ค.64 โดยเพิ่มวงเงินให้อีก 500 บาท รวมเป็น 3,500 บาท โดยจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพิ่มเติมอีก 5 ล้านคนในช่วงกลางเดือน ธ.ค. 63 คาดว่าจะใช้เงิน 2.2 หมื่นล้านบาท

“ขณะนี้อยู่ระหว่างต้องเสนอเรื่อง ให้อนุกรรมการการใช้เงิน ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พิจารณาและเสนอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการเพื่อให้สามารถใช้ทันเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ถูกตัดสิทธิจากโครงการคนละครึ่งระยะที่1 เนื่องจากใช้จ่ายเงินภายในวันที่กำหนดจะยังสามารถลงทะเบียนเฟส2ได้”

ด้านน.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า ศบศ. มีมติเห็นชอบให้ต่อเฟส 2 โครงการคนละครึ่ง โดยคนที่เข้าโครงการแล้ว จำนวน 10 ล้านคน จะได้เพิ่มอีกคนละ 500 บาท และขยายการใช้จ่ายไปจนถึงมี.ค. 2564 ส่วนผู้ที่จะลงทะเบียนใหม่ จะได้เพิ่ม 5 ล้านคน เริ่มลงทะเบียนวันที่ 16 ธ.ค. โดยจะได้ยอดเงินใช้จ่ายรายละ 3,500 บาท ส่วนกระแสข่าวว่าจะมีการจ่ายต่อคนรายละ 4,500 บลาท นั้นไม่เป็นความจริง