วันจันทร์, 4 ธันวาคม 2566

ขบวนการ ลักลอบพาคนข้าม ชายแดนเข้าไทย ด้านอ.แม่สายหัวละ3-5พัน

ี่ชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ทหารจากร้อย ม.3 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 นำโดย ร.อ.พิสิฐ อภิเดช ผบ.ร้อย ม.3 ฉก.ม.3 ร่วมกับ ฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันตรวจพื้นที่ชายแดนตามจุดช่องทางธรรมชาติที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

หลังพบว่ามีการลักลอบข้ามพรมแดนเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ทั้งพื้นที่ตามไร่นาของชาวบ้านที่มีพื้นที่ติดกับลำน้ำสาย และบ้านเรือนของประชาชนที่มีหลังบ้านติดลำน้ำสายที่เป็นเส้นแบ่งเขตแดน ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางที่ผู้ลักลอบเข้าเมืองใช้ในการข้ามพรมแดนได้

พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง กล่าวว่า ในส่วนของกำลังทหารในพื้นที่ชายแดน ได้มีการเพิ่มกำลังในการลาดตระเวณ รวมไปถึงเพิ่มอุปกรณ์ในการป้องกันการลักลอบเข้าเมือง ทั้งการเพิ่มไฟส่องสว่างในจุดต่างๆ การติดกล้อง CCTV ตลอดแนวชายแดน พร้อมทั้งใช้โดรนในการตรวจตรา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏอบัติงานของเจ้าหน้าที่

และการสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19 เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งอีกส่วนหนึ่งก็ต้องขอความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ช่วยกันสอดส่องบุคคลภายในหมู่บ้านของตนเองหากพบเห็นคนแปลกหน้าหรือกลุ่มคนที่เผ่านหรือเข้ามาในหมู่บ้านให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง กล่าวในที่สุด

มีรายงานว่าก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ที่ลักลอบข้ามชายแดนแดนด้านนี้บ่อยครั้ง โดยมีการให้การรับสารภาพว่าได้เสียค่าจ้างให้กลุ่มขบวนการ 3,000 -5,000 บาท เพื่อแลกกับการพาข้ามพรมแดน โดยไม่ผ่านการกักตัว 14 วัน จะมีคนมารับอีกทอดหนึ่งในฝั่งประเทศไทย โดยบางคนลักลอบข้ามมาในบริเวณไร่นาของชาวบ้านสวมชุดเหมือนไปทำสวนแล้วนั่งท้ายรถจักรยานยนต์ออกมาจากสวนเสมือนว่า

ไปทำสวนไร่นามา เป็นการตบตาของเจ้าหน้าที่ จากการสอบถามคนในพื้นที่ทราบว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่ข้ามไปฝั่งประเทศเมียนมาแล้วกลับไม่ได้เนื่องจากว่าได้ลักลอบข้ามพรมแดนไปโดยไม่ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ทำให้เมื่อปิดด่านพรมแดนขึ้นไม่สามรถเดินทางกลับได้เพราะต้องรับโทษในประเทศเมียนมาในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง จึงทำให้ต้องหลบซ่อนตัวและพยายามข้ามพรมแดน จึงทำให้มีกลุ่มขบวนการลักลอบพาคนข้ามแดนเกิดขึ้น

ส่วนการลักลอบข้ามแดนของหญิงสาวที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ที่เชียงใหม่ พบว่าได้ลักลอบเดินทางจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมีกลุ่มขบวนการนำไปส่งที่สถานีขนส่งแม่สาย เพื่อนั่งรถตู้โดยสารประจำทางไปยัง สถานีขนส่งจังหวัดเชียงรายแห่งที่ 2 แล้วนั่งรถโดยสารประจำทางไปยัง จ.เชียงใหม่

ก่อนจะไปยังสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่แล้วตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยก่อนหน้านี้พบว่ามีการโพสในกลุ่มเฟสบุ๊คข้อความว่า “ถ้าใครติดอยู่ฝั่งท่าขี้เหล็กอยู่อยากข้ามกลับไทยช่วยติดต่อมาเบอร์นี้น่ะค่ะ” โดยระบุหมายเลขโทรศัพท์ทั้งไทยและเมียนมาเอาไว้

คาดว่าจะเป็นขบวนการที่พยายามลักลอบนำคนไทย หรือเมียนมา ข้ามมายังฝั่งประเทศไทยอยู่ อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามจับกุมเครือข่ายขบวนการดังกล่าวอยู่ในขณะนี้