วันจันทร์, 27 มีนาคม 2566

GOOGLE MAPS อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ แสดงข้อมูลความแออัดของการขนส่งแบบเรียลไทม์

19 พ.ย. 2020
623

Google Maps ออกอัพเดตฟีเจอร์ใหม่สำคัญ 3 อย่าง คือฟีเจอร์แสดงความหนาแน่นของระบบขนส่งมวลชนแบบเรียลไทม์, แสดงข้อมูลบริการส่งอาหารแบบเรียลไทม์ และ Assistant Driving Mode for Maps ซึ่งทั้งหมดนี้เริ่มปล่อยให้ผู้ใช้ทั้ง Google Maps บน iOS และ Android แล้ว

ฟีเจอร์แรกคือ Google Maps จะแสดงข้อมูลความหนาแน่นของระบบขนส่งมวลชนแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นรถบัสหรือรถไฟ โดยข้อมูลเหล่านี้จะแสดงขึ้นมาตอนที่ผู้ใช้กำลังเลือกเส้นทางการเดินทาง ซึ่ง Google ระบุว่าข้อมูลที่นำมาแสดงนี้เป็นแบบ crowdsource ซึ่งอาจจะไม่ได้มีให้บริการทุกที่

ฟีเจอร์ถัดไปคือฟีเจอร์เกี่ยวกับบริการส่งอาหาร Google จะแสดงสถานะเรียลไทม์ของบริการส่งอาหาร พร้อมกับแสดงเวลารอโดยประมาณกับค่าส่งอาหาร ซึ่งฟีเจอร์นี้ยังมีให้บริการเฉพาะในสหรัฐฯ, แคนาดา, เยอรมนี, ออสเตรเลีย, บราซิล และอินเดีย และจะแสดงเฉพาะออร์เดอร์ที่สั่งผ่าน Google Maps เท่านั้น

สุดท้ายคือฟีเจอร์ Assistant Driving Mode for Maps ที่เปิดตัวตั้งแต่ I/O 2019 ตัว Google Maps จะแสดงหน้าจอโทรศัพท์เป็นข้อมูลสำคัญ เช่น เรากำลังไปที่ไหน รวมถึงสามารถสั่งตอบข้อความหรือเล่นเพลงได้ วิธีเปิดใช้โหมดนี้คือสั่ง Google เปิด Assistant Settings และเปิด Driving Mode