วันอาทิตย์, 17 ตุลาคม 2564

โค้ชไทยในรอบ 6 ปี! ขจร เผยสองเหตุผลเลือก แบน คุมทัพ

06 พ.ย. 2020
267

นายใหญ่ แข้งเทพ เผยสาเหตุเลือกกุนซือวัย 48 เข้ามาทำหน้าที่เฮดโค้ชคนใหม่เพื่อกลับมาลุ้นแชมป์ไทยลีก อีกครั้ง

ขจร เจียรวนนท์ ประธานสโมสร ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เปิดเผยสองเหตุผลสำคัญเลือก ธชตวัน ศรีปาน เข้ามาทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ เพื่อพาทีมลุ้นแชมป์โตโยต้า ไทยลีก 2020-21

แข้งเทพ เปลี่ยนมาใช้โค้ชไทยหนแรกในรอบ 6 ปี หลังแต่งตั้งกุนซือวัย 48 ปี เข้ามาทำหน้าที่เฮดโค้ชคนใหม่ แทน มาโน โพลกิง ที่ลาออกไป โดยได้เปิดเผยถึงเหตุผลการเลือกในครั้งนี้ว่า

“ทีมเราไม่ได้เปลี่ยนโค้ชบ่อย 6 ปีที่ผ่านมา เราไม่เคยเปลี่ยนโค้ช แต่หลังแพ้ 4 นัด โค้ช มาโน โพลกิง ตัดสินใจลาออก เราจึงต้องหาโค้ชใหม่”

“จากประสบการณ์ 8 ปี ที่ผมทำฟุตบอลมา ผมคิดว่า นิสัยสำคัญ เราก็มีการศึกษาว่า โค้ชคนไหนในเมืองไทยเป็นอย่างไรก็ลงตัวที่โค้ชแบน เรื่องแทคติกของเขาเราเคยเจอในการแข่งขันมาแล้ว ตอนเราเจอเขา โค้ชแบนทำผลงานได้ดีมาก”

“ทั้งสองอย่างของโค้ชแบนเข้าตาฝ่ายบริหารของสโมสร จึงได้ให้ทีมงานรีบติดต่อก็เป็นช่วงที่ดีที่เราได้หยุด 2-3 อาทิตย์ก่อนแข่งเกมต่อไป ฉะนั้นโค้ชแบนมีเวลาทำความเข้าใจในการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อม”

“โค้ชไทยกับโค้ชต่างชาติเหมือนกัน ตอนแรกเราก็ใช้โค้ชไทย ตอนหลังใช้โค้ชมาโน แทคติกไม่แพ้กัน แต่นิสัยผมกับมาโนเราเข้ากันได้ดี ผมยังเสียดายจนถึงวันนี้ เพราะเป็นเหมือนเพื่อนกัน นอกจากแทคติค นิสัยคือสิ่งสำคัญ เมื่อถามทุกคนก็ยกให้โค้ชแบนที่ทำให้เราตัดสินใจเลือกเขา”

“การปรับจูนสำคัญ โค้ชแบนมีสิ่งสำคัญคือเคยร่วมงานกับนักเตะ และสตาฟฟ์หลายคน คิดว่าเขาน่าจะเหมาะที่สุดกับ ทรู แบงค็อกฯ พอได้คุยกันเรื่องเป้าหมายสิ่งสำคัญคือต้องเร่งศึกษาทีมเราให้มากที่สุดแล้ววางแผน”

“แน่นอนเราวางเป้าหมายสูงที่สุด แต่จะไปถึงได้หรือเปล่านั้นในช่วงเดือนแรกนี้เราก็ต้องปรับจูนกัน” บิ๊กขจร ปิดท้าย

สำหรับ ธชตวัน ศรีปาน คุมลูกทีมฝึกซ้อมเป็นที่เรียบร้อย โดยนัดแรกจะประเดิมนำ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พบกับ ม.เกษมบัณฑิต ในศึกช้างเอฟเอ คัพ 2020 รอบ 63 ทีมสุดท้าย ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563