วันจันทร์, 6 กุมภาพันธ์ 2566

CHROME มีหนาว! ตอนนี้ MICROSOFT EDGE แซงหน้า FIREFOX แล้ว!!

09 มิ.ย. 2020
876

นับว่าเป็นข่าวร้ายอีกครั้งสำหรับ Firefox ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพราะว่าได้สูญเสียตำแหน่งอันดับสองของเว็บเบราว์เซอร์ของโลกให้กับ Microsoft Edge ไปเป็นที่เรียบร้อย

ถือว่ามาแรงเลยจริงๆ สำหรับ Microsoft Edge เบราว์เซอร์ตัวใหม่ของ Microsoft ที่มันสามารถทำงานได้เหมือนกับ Google Chrome แทบทุกอย่าง ซึ่ง Microsoft Edge รุ่นใหม่นี้มีข้อได้เปรียบในด้านของแรมที่กินน้อยกว่า ทั้งการใช้ทรัพยากรที่น้อยกว่า Chrome ส่งผลให้คนส่วนใหญ่เริ่มเปลี่ยนใจหันไปซบอก Microsoft Edge มากขึ้นแทน Google Chrome

ซึ่งจากข้อมูลของบริษัทวิเคราะห์แอปพลิเคชั่น ได้บอกว่าตอนนี้ส่วนแบ่งของผู้ใช้ที่เคยใช้ Firefox ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้นลดลงเป็นอย่างมาก และที่สำคัญกว่านั้นถือว่าเป็นสถิติต่ำสุดของ Firefox นับตั้งแต่ที่เคยเอาชนะ IE ได้เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา แต่ในขณะที่ Edge ตัวใหม่ยัดไส้ Chromium นั้นมีอัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นและแซง Firefox ในที่สุด

การทำงานจากที่บ้าน (WFH) ส่งผลกระทบต่อส่วนแบ่งของเบราว์เซอร์?

อันนี้ก็เป็นจุดนึงที่น่าสังเกตุ ในสถานการณ์ตอนนี้ที่ทำให้อัตราคนใช้ Firefox ตกต่ำลงเนื่องจากมันเป็นที่นิยมน้อยที่สุดในสามอันดับแรกของเบราว์เซอร์ที่เหล่า IT ชอบใช้ (Chrome, Edge และ Firefox) และบริษัทต่างๆทั้งหลายก็ให้พนักงานนั้นกลับไปทำงานที่บ้านเพราะเนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ซึ่งพวกเขาก็จะดาวน์โหลด Chrome หรือ Edge มาใช้ในเครื่อง โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Chrome และ Edge ก็ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง

การระบาดของ Covid-19 จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการพฤติกรรมการใช้งานเบราว์เซอร์เป็นแบบนี้ต่อไปหรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

Credit : computerworld