วันศุกร์, 24 พฤษภาคม 2567

ขอนแก่นเปิดหมู่บ้านดีโฮปที่เขาสวนกวางโชว์นิทรรศการโปรแกรมของผู้ประกอบการชุมชน ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์

ขอนแก่นเปิดหมู่บ้านดีโฮปที่เขาสวนกวางโชว์นิทรรศการโปรแกรมของผู้ประกอบการชุมชน ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ รองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบยวิถีชุมชนหลังสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 พ.ค.2565 ที่ บ.ดงบัง ม. 4 ต.ดงเมืองแอม อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายกรชวาลวิชญ์ ชัยพีรวัส นายอำเภอเขาสวนกวาง พร้อมด้วยนายพนม สิงห์สาย พัฒนาการจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ รวมทั้งให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมและท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชน อ.เขาสวนกวาง ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายพนม สิงห์สาย พัฒนาการ จ.ขอนแก่น กล่าวว่าการจัดโปรแกรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ที่นักท่องเที่ยวลงมือปฏิบัติ ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Decentralized Hand on Program Exhibition – D-HOPE ) ที่ บ.ดงบัง อ.เขาสวนกวาง วันนี้ ได้มีการนำเสนอรูปแบบการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ได้มาร่วมกิจกรรมและลงมือปฎิบัติจริงกับชุมชน จำนวน 10 โปรแกรม ประกอบด้วย การทำจานรองแก้วจากเสื่อกก, การทำเข็มกลัดรังไหม, การทำแจ่วบองผักปลอดสาร, การทำจักสานพัดใบโพธิ์

“การสานกระถางจากเส้นพลาสติก, การทำสร้อยคอจากเส้นไหม, การทำชาใบหม่อนสมุนไพร, การทำข้าวต้มหัวหงอก, การทำส้มผักปลอดสาร และการ ทำเครื่องดื่มสมุนไพรอินทรีย์ ซึ่งทางชุมชนได้เปิดพื้นที่ทำกิจกรรมในการรับนักท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดอย่าวเข้มงวดในเบื้องต้น 3 วันคือระหว่างวันที 25-27 พ.ค.โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมวันละ 30 คน”

พัฒนาการ จ.ขอนแก่น การยกระดับชุมชนหมู่บ้านของขอนแก่น สู่การเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์หรือดีโฮปเป็นโครงการที่สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลทั้งแผนฯ 13 และแผนชาติ 20 ปี ที่มุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน และส่งเสริมให้เกิดการสร้างประสบการณ์ร่วมให้กับนักท่องเที่ยว Local Experience โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น หรือ Local Wisdom เป็นเครื่องมือในการถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียรรู้ระหว่างคนในชุมชนกับนักท่องเที่ยว และยังเป็นกระแสการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่มีแนวคิดของการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ Creative Tourism และการท่องเที่ยวเชิงอาหาร Gastronomy Tourism ทั้งยังมีการนำแนวคิด BCG Model มาปรับใช้ในเรื่องของ Green ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่ดี และต่อยอดให้เป็นการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนและผู้ประกอบการชุมชนได้รับการพัฒนาศักยภาพในด้านการบริหารจัดการชุมชนท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างแท้จริง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มข. ร่วมกับกรมการท่องเที่ยว และ คณะกรรมการตรวจประเมินเพื่อรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยว ฯ
MUT KHON KAEN 2024 สุดปัง อลังการ  Miss Universe Khon Kaen 2024 เปิดตัว ล้ำ ทันสมัย ด้วย Motto  Khon Kaen The Metropolis Never Stop 
มหกรรมเศรษฐกิจและการค้าข้ามช่องแคบ ครั้งที่ 26 เปิดฉากแล้วที่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน
Aura Bangkok Clinic เปิดตัวสาขาใหม่! ยึดทำเลทอง ขึ้นห้าง Mega Bangna พร้อมลุย SOLAURA+ Official Store สาขาแรก
มาเด้อครับพี่น้อง….ทรู คอร์ปอเรชั่น ชวนมาเยือนขอนแก่น เบิ่งพลังสัญญาณทรู 5G ลุยเดินหน้าแคมเปญ “ทรูทั่วไทย” ทั่วไทย ทั่วถึง ทุกคน
เปิดแล้ว งานแสดงนวัตกรรมไบโอเทค เครื่องมือและห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ เชื่อผลักดันตลาดได้กว่า 15% รวมมูลค่า 30,000 ล้านบาท