วันพุธ, 10 สิงหาคม 2565

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน จัดการฝึกและทบทวนการใช้งาน VAR Simulator

28 ส.ค. 2020
603

 ณ บริษัท ไทยลีก จำกัด ตึกจิตต์อุทัย ชั้น 14 ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการทดสอบ VAR Simulator เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้งานในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2020

โดยวัตถุประสงค์หลักคือการทบทวนการทำหน้าที่ให้กับผู้ตัดสิน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน ในห้อง VAR เกี่ยวกับการวิเคราะห์ เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น จากการจำลองเหตุการณ์ทั้งในฟุตบอลไทยลีก รวมถึงกรณีศึกษาจากฟุตบอลต่างประเทศ

หลังการอบรม พ.จ.อ.ปรีชา กางรัมย์ วิทยากรอบรมผู้ตัดสิน กล่าวว่า “การอบรม VAR วันนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ตัดสิน เพื่อพร้อมสำหรับการกลับมาแข่งขัน ในเรื่องของความพร้อม ก็เป็นการทบทวน กฎ กติกา และแนวทางปฏิบัติ เสมือนจริงเพื่อให้ลดข้อครหา และความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น”

“กฏของ VAR 4 ข้อ ก็คือเรื่องของการเป็นประตูไม่เป็นประตู, เรื่องของจุดโทษไม่จุดโทษ, การเป็นใบแดงโดยตรง และการให้ใบเหลืองใบแดงผิดคน เน้นย้ำให้กับผู้ตัดสิน และ VAR ที่จะต้องใช้ปฏิบัติตามหลักการอย่างเคร่งครัด และต้องถูกต้อง”

“ตอนนี้ เรามีผู้ตัดสินที่ได้รับใบอนุญาตปฏิบัติหน้าที่ในห้อง VAR จาก IFAB เรามีทั้งหมด 48 คน โดยแบ่งเป็นผู้ตัดสินในห้อง VAR ทั้งหมด 24 คน และผู้ช่วยผู้ตัดสินในห้อง VAR อีกจำนวน 24 คน”