วันพุธ, 27 กันยายน 2566

ชาวบ้านขุดร่องระบายน้ำเจอระเบิดแทบช็อก

เหตุระทึกรายนี้รับแจ้งเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 12 ส.ค 63 ร.ต.อ หญิง มาลินี โมรารัตน์ รอง สว.สอบ สวน สภ.เมืองร้อยเอ็ดรับแจ้งว่ามีคนพบลูกระเบิดที่หลังวัดบ้านหนองม่วง หมู่ที่ 12 ต.เหนือเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ภายหลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบและเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดจาก ภจ.ว.ร้อยเอ็ดรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นทุ่งนาด้านหลังวัดพบลูกระเบิด 1ลูกเจ้าหน้าที่จึงนำยางมาครอบเอาไว้จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดโดยการนำของ พ.ต.อ.วีระวัฒน์ สระบัว ผกก.สืบสวน ภ.จว.ร้อยเอ็ด มอบหมายให้ ร.ต.อ.ยงยุทธ นากกระแสร์ รอง สว.กก.สส.ภ.จว.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD.) กก.สืบสวน ภ.จว.ร้อยเอ็ด ตรวจสอบตามได้รับแจ้ง
โดยเก็บกู้ไว้ได้อย่างปลอดภัย

โดยลูกระเบิดดั่งกล่าวเป็น ลูกระเบิดซ้อมขว้าง (dummy) ลักษณะเหล็กหล่อขึ้นรูปคล้ายลูกระเบิดขว้างสังหารบุคคล (ลข.MK2) ใช้ในการฝึกซ้อม
สอบสวนชาวบ้านที่มาพบคนแรกให้การว่าก่อนเกิดเหตุมีฝนตกลงมาจากนั้นตนเองจึงมาขุดร่องน้ำเพื่อให้น้ำระบาดแต่ระหว่างที่ขุดกับพบกับลูกเหล็กจึงหยิบขึ้นมาดูก็พบว่าเป็นลูกระเบิดด้วยความตกใจจึงรีบว่างไว้ที่เดิมและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบดั่งกล่าว

//////////////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047