วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

“กฟก.ขอนแก่น” แจงกรณีที่เกษตรกรยื่นอุทธรณ์ การขึ้นทะเบียนหนี้และการอุทธรณ์การจัดการหนี้ ในกรณียื่นไม่ทัน ภายใน 30 วัน

“กฟก.ขอนแก่น” แจงกรณีที่เกษตรกรยื่นอุทธรณ์ การขึ้นทะเบียนหนี้และการอุทธรณ์การจัดการหนี้ ในกรณียื่นไม่ทัน ภายใน 30 วัน
เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 25 มกราคม 2565 ที่ห้องประชุมแก่นขาม ชั้น 2 สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดขอนแก่น ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมยงค์ แก้วสุพรรณ ประธานอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจังหวัดขอนแก่น ครั้งที่ 1/2565 โดยมีนายประยงค์ อัฒจักร ผอ. สำนักกิจการสาขาภูมิภาคที่ 3 ,ตัวแทนนายสานิต เชิดโคกสี หน.สำนักงานสาขาจังหวัดขอนแก่น,นายณัฐพล แป้นนอก สหกรณ์จังหวัดขอนแก่น คณะอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจังหวัดขอนแก่นพนักงาน และลูกจ้าง ร่วมประชุมโดยพร้อมเพียง


นายประยงค์ อัฒจักร ผอ. สำนักกิจการสาขาภูมิภาคที่ 3 กฟก.เปิดเผยว่ากรณีที่เกษตรกรยื่นอุทธรณ์ การขึ้นทะเบียนหนี้และการอุทธรณ์การจัดการหนี้ ในกรณียื่นไม่ทัน ภายใน 30 วัน ในการยื่นอุทธรณ์การขึ้นทะเบียน เป็นการยื่นอุทธรณ์กับกองทุนฟื้นฟูฯ ในกรณีที่ไม่ใช่สัญญาเพื่อการเกษตร นายทะเบียนจะไม่รับขึ้นทะเบียน โดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าไม่รับขึ้นทะเบียน ส่วนหน้าที่หรือสิทธิของเกษตรกรนั้น จึงมีสิทธิ์ที่จะอุทธรณ์ คำว่าอุทธรณ์ก็คือมีการทำการเกษตร แต่ในทางกฎหมายเขาเรียกว่าหลักเกณฑ์ การอุทธรณ์ของคณะกรรมการจัดการหนี้ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา ต้องไปดูในประกาศหลักเกณฑ์ ซึ่งเรื่องงานการอุทธรณ์ ในข้อ 5 และบอกไว้ว่าเกษตรกร จะต้องยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่เกษตรกรรับทราบ ก่อนเซ็นรับหนังสือที่สำนักงานสาขาแจ้งไปยังเกษตรกร รับวันไหนเขาก็จะถือว่าวันนั้นเกษตรกรทราบแล้วอีกภายใน 30 วันต้องยื่นอุทธรณ์ ไม่ใช่นับตั้งแต่วันที่ สำนักงานสาขา รับเรื่องอุทธรณ์มา
นายประยงค์ กล่าวอีกว่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในครั้งที่ตนได้มาเป็นคณะทำงานติดตามหนี้สินเกษตรกร ซึ่งมีหน้าที่ในการพิจารณากลั่นกรองเรื่องอุทธรณ์ของเกษตรกรที่อุทธรณ์เรื่องสัญญาที่ไม่ใช่การเกษตร ซึ่วปรากฏว่ามีหลายกรณีที่ยื่นอุทธรณ์ไม่ทัน 30 วัน ในแง่กฎหมายถือว่าเป็นสาระสำคัญในเรื่องของเวลา เพราะว่าถ้าเกิดมีการตรวจสอบเจอว่ามีการยื่นอุทธรณ์ไม่ทันยังไง ดังนั้นผู้ที่พิจารณาหรือผู้ให้ผ่านอุทธรณ์ผิดแน่ๆ เพราะอาจถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือกัน มีส่วนได้ส่วนเสียกันหรือเปล่า จึงเป็นประเด็นสำคัญที่อยากจะฝากให้ทั้งเกษตรกร หรือสำนักงานสาขา ต่างจังหวัด ให้ดูว่า ได้รับหนังสือวันไหน แล้วค่อยยื่น.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“มข.” จับมือ ธ.โลก ควงห้าเมืองในไทย จัดหาเงินทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การยกระดับคุณภาพชีวิตทั่วประเทศ
ร.ร.ขอนแก่นวิทย์ ฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 รับเปิดภาคเรียน 1/2565
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดรับสมัครสอบเป็นลูกจ้าง 208 อัตรา รับสมัครทางอินเทอรเน็ต ตั้งแต่บัดนี้ – 20 พฤษภาคม 2565
ครม.ไฟเขียว! แผนปฏิบัติการด้านผู้สูงอายุ ระยะที่ 3 (พ.ศ.2566-2580) รองรับสังคมสูงวัยเชิงรุกทุกมิติ