วันศุกร์, 28 มกราคม 2565

ชาวขอนแก่นเตรียมพร้อมออกก่อนเดินทาง นำรถยนต์ส่วนตัวเข้ารับการตรวจสภาพความพร้อมของรถก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ แน่นทุกอู่

ชาวขอนแก่นเตรียมพร้อมออกก่อนเดินทาง นำรถยนต์ส่วนตัวเข้ารับการตรวจสภาพความพร้อมของรถก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ แน่นทุกอู่

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 29 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่อู่วรพล ซึ่งตั้งอยู่ ริมถนนรอบเมือง ใกล้กับสี่แยกคุ้มหนองคู เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชนจำนวนมากนำรถยนต์ส่วนตัว ในประเภทต่างๆทั้งยนต์เก๋ง รถยนต์กระบะ รวมไปถึงรถตู้ มาทำการตรวจเช็คสภาพความพร้อมของรถเพื่อเตรียมตัวสำหรับการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ทั้งการเดินทางไปท่องเที่ยวร่วมกันกับครอบครัวหรือคู่รัก รวมไปถึงการเดินทางกลับภูมิลำเนาในพื้นที่ต่างๆ ตามจุดหมายที่กำหนด ซึ่งทีมช่างของทางร้านได้ทำการตรวจเช็คลมยางของรถทั้ง 4 ล้อ การตรวจสอบระบบไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟเบรก ไฟถอยและไฟสัญญาณฉุกเฉิน การตรวจวัดระดับน้ำในหม้อพักน้ำหน้ารถ,หม้อพักน้ำสำหรับการใช้ในการปัดน้ำฝน,ตรวจเช็คน้ำมันเบรกและน้ำมันเครื่อง ซึ่งหากพบว่าลดน้อยลงไปก็จะทำการเติมให้เต็มจำนวยและในปริมาณที่กำหนดไว้ทันที

นายวีรพงศ์ กุดวงศา อายุ 55 ปี เจ้าของอู่วรพล จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้และต่อเนื่องจนถึงวันพรุ่งนี้ มีลูกค้าจองคิวในการขอรำรถในประเภทต่างๆมาขอรับการตรวจสภาพความพ้อมของรถก่อนออกเดินทางกันตลอดทั้งวัน ซึ่งทางร้านได้จัดคิวในการเข้ารับการตรวจเฉลี่ย ชั่วโมงละ 1 คัน เพื่อให้การตรวจสอบรายละเอียดต่างๆของรถเป็นไปอย่างรัดกุมที่สุดตามาตรฐานความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ซึ่งในการตรวจสอบนั้นก็จะเริ่มตรวจจากบริเวณด้านหน้ารถของเครื่องยนต์ ทั้งการตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่อง,น้ำมันเบรก,น้ำในหม้อพักและน้ำในระบบเครื่องปัดน้ำฝน ซึ่งหากพบว่าลดน้อยลงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดก็จะมีการแจ้งเจ้าของรถได้รับทราบเพื่อสู่ขั้นตอนของการแก้ไข อกจากนี้ยังคงมีการตรวจเช็คลมยางรถ ระบบเบรกของรถ ระบบแอร์ และระบบต่างๆของรถ เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้เดินทางอย่างปลอดภัยจากสมรรถภาพของรถที่ได้รับการตรวจเช็คแล้วในภาพรวมทั้งหมด

“ จากที่ตรวจสอบก็จะพบปัญหาที่แตกต่างกัน ทั้งน้ำมันเครื่องลดลง,น้ำมันเบรกลดลง,ระบบเบรกที่เริ่มสึกหรอจากการใช้งาน ลมยางรถที่อ่อน บางคันรถล็อคประตูไม่ได้ บางคัน กระจกปิดหน้าต่างรถปิดไม่สนิท บางคันไฟเลี้ยวขาด บางคันไฟท้ายขาด บางคันแอร์ไม่เย็น บางคันเสียงเครื่องยนต์ไม่ปกติ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมด ทีมช่างของร้านจะตรวจเช็ค ตรวจสอบและแจ้งให้กับเจ้าของรถได้ทราบเพื่อให้เกิดการแก้ไขและปรับปรุงก่อนออกเดินทาง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจและรับการแก้ไขทันที ขณะที่บางคนไม่สะดวกก็จะยังไม่ทำการปรับแก้และงดการเดินทางไปในระยะนี้เพื่อความปลอดภัยให้กับตนเองและครอบครัว”

เจ้าของอู่วรพล กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันจุดพักรถและจุดบริการประชาชน ของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่ตั้งจุดบริการในเส้นทางต่างๆ มีทีมช่างและผู้ที่มีความรู้ด้านรถยนต์ประจำอยู่ที่จุดบริการทั้ง 24 ชม. ซึ่งหากผู้ใช้รถใช้ถนนพบความผิดปกติของรถสามารถที่จะประสานขอรับการช่วยเหลือเบื้องต้นได้ทันที หรือจะโทรสายด่วน 191,1193 ก็สามารถที่จะทำได้ อย่างไรก็ตามนอกจากความพร้อมของรถที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางแล้ว ผู้ขับขี่และนักเดินทางทุกคนก็จะต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายตนเองด้วย ทั้งการนอนหลับให้เพียงพอ การไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทั้งในช่วงก่อนเดินทางหรือในช่วงขณะเดินทาง การรักษาวินัยในการขับขี่ การเคารพกฎจราจรและมีการศึกษาเส้นทางการเดินทางในถนนเส้นทางสายต่างๆให้พร้อม หากง่วงก็จอดพัก ก็จะทำให้ทุกท่านเดินทางถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ร้านก๋วยจั๊บชื่อดังขอนแก่น แบกรับต้นทุนหมูแพงไม่ไหว ขอปรับราคาจำหน่ายขึ้น 10 บาททุกเมนู
ขอนแก่นจัดใหญ่มหกรรมบ้านและคอนโด 65 กระตุ้นเศรษฐกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ไตรมาส 1 ของปี คาดเงินสะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท
ชาวนาขอนแก่น บ่นอุบ ปุ๋ยราคาแพงกว่าเท่าตัว วอนรัฐแก้ไขด่วน หลังหลายพื้นที่เริ่มทำนาปรังกันแล้ว
รวบโจรติดเกมส์ ย่องฉกกระปุกออมสิน พร้อมรถจักรยานยนต์ แบบไม่สนใจกล้องวงรปิด เจ้าตัวสารภาพสิ้นนำรถที่ขโมยไปได้ไปแลกยาบ้า20 เม็ดพร้อมเงินสดจำนวนหนึ่ง
“ทน.ขอนแก่น” หารือวัดศรีนวล ทำโครงการศูนย์บริการ”นำญาติที่รักสู่ภพภูมิที่ดี”
ขอนแก่น สั่งเช็คสต็อคห้องเย็นทั้งจังหวัด และให้รายงานสถานะคงคลังทุกวัน หวั่นกักตุนสินค้ารับตรุษจีน พร้อมจัดมหกรรมอาหารทางเลือกลด แลก แจก แถม