วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

ขอนแก่นเข้มปีใหม่ ไม่ใช่พื้นที่ 7 อำเภอบลูโซน ทุกกิจกรรมต้องขออนุญาตและเข้ารับการตรวจประเมินอย่างเข้มงวด

ขอนแก่นเข้มปีใหม่ ไม่ใช่พื้นที่ 7 อำเภอบลูโซน ทุกกิจกรรมต้องขออนุญาตและเข้ารับการตรวจประเมินอย่างเข้มงวด “สมศักดิ์” ระบุ ทุกพื้นที่งดจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ แต่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีและตักบาตรปีใหม่ได้ ในจำนวนคนที่จำกัด เตือนนักเดินทางเตรียมเอกสารการฉีดวัคซีนและเอกสารการเดินทางให้พร้อม เพื่อเข้ารับการตรวจที่จุดตรวจทุกจุดของจังหวัดตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 ธ.ค.2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดยังคงกำหนดมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง โยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่พบว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวและประชาชนส่วนใหญ่ทยอยเดินทางมาที่ จ.ขอนแก่น แล้สอย่างต่อเนื่องดูได้จากปริมาณรถที่เดินทางในเส้นทางสายหลักคือ ถ.มิตรภาพ รวมไปถึงการเดินทางโดยเครื่องบิน,รถขนส่งมวลชน,รถไฟและรถยนต์ส่วนตัว ดังนั้นมาตาการที่สำคัญที่ขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่คือการเตรียมเอกสารการฉีดวัคซีน รวมไปถึงการยืนยันตัวบุคคลหากเดินทางมาตามมาตรการ Test and Go รวมไปถึงเอกสารในการเดินทางต่างๆ ที่พร้อมต่อการเข้ารับการตรวจที่ด่านตรวจหลักของเจ้าหน้าที่บน ถ.มิตรภาพ และด่านตรวจที่สนามบินขอนแก่นและที่สถานีขนส่งทุกแห่ง เพื่อความปลอดภัยในภาพรวม ขณะที่การกำหนดจัดกิจกรรมต่างๆนั้นยืนยันชัดเจนว่าทุกอำเภอไม่มีการกำหนดจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ แต่มีการเสนอขอจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีและกิจกรรมทำบุญตักบาตร ประกอด้วยเขต อ.เมืองขอนแก่น 3 จุดและ เขตอำเภอต่างๆทั้ง 26 อำเภอๆละ 1 จุด ซึ่งได้มีการเสนอขอรับการประเมินการกำหนดจัดกิจกรรมแล้วทั้งหมด ดังนั้นหากพื้นที่ใด ที่ไม่ใช่อำเภอนำร่องท่องเที่ยว หรือเขตบลูโซน ตามที่ ศบค.กำหนด ซึ่งขอแก่น มีทั้งหมด 7 อำเภอ การจัดกิจกรรมต่างๆจะต้องขออนุญาตอย่างถูกต้องและเข้ารับการตรวจประเมินจากเจ้าหน้าที่ เพื่อลดการรวมกลุ่มคนเกินกว่าที่กำหนด และให้ทุกพื้นที่ที่กำหนดจัดกิจกรรมได้ปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

“จะเห็นได้ว่าคนขอนแก่น นั้นคุ้นชินกับแนวทางการปฎิบัติตนในการป้องกันโควิด-19 ตามที่ภาครัฐกำหนด แต่เพื่อความไม่ประมาทในช่วงที่มีการเดินทางมาท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับภูมิลำเนาของชาวขอนแก่นที่จะเดินทางมาจากหลากหลายพื้นที่ ซึ่งขอให้ทุกคนนั้นปฎิบัติตามคำแนะนำและลงทะเบียนผ่านระบบ ที่จังหวัดกำหนดเพื่อให้การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่นั้นเป็นไปอย่างรัดกุมหากเกิดเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น ขณะเดียวกันผู้ปฎิบัติงานด่านหน้า โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ นั้นขณะนี้ได้เร่งรัดการฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้วตามระเบียบที่ ศบค.กำหนด ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานทุกคนนั้นมีความตั้งใจในการที่จะอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และกำหนดมาตรการในด้านต่างๆในการที่จะควบคุมและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อย่างเข้มงวด”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุข และฝ่ายปกครอง รวมทั้งคณะทำงานด้านการป้องกันและควบคุมโรคได้ลงพื้นที่แนะนำและตรวจสอบสถานบริการต่างๆ ทั้งในส่วนของร้านอาหาร,โรงแรมที่พัก,ร้านของฝาก,ตลาดสด,ตลาดนัด,ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าต่างๆ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดในการเน้นย้ำมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ตามระเบียบและข้อบังคับที่ กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากำหนด อย่างไรก็ตามหากการประเมินแล้วพบว่าไม่ผ่านหรือไม่พร้อม คณะทำงานในระดับอำเภอหรือระดับจังหวัดก็จะมีติในการไม่อนุญาตให้ดำเนินกิจการหรืองดการจัดกิจกรรมดั้นทีเพื่อความปลอดภัยในภาพรวมและให้บรรยากาศแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่กำลังจะมาถึงเป็นไปอย่างปลอดภัย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทานและฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้สูญเสีย
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง
“มข.”จัดปฐมนิเทศนักวิจัยใหม่ เส้นทางสู่การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นเข้าเป็นวิทยากรมอบความรู้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาต ผู้ขับขี่รถยนต์และรถบรรทุก
ล้นหลาม!คนขอนแก่นร่วมงานวิ่งครั้งแรกของ ม.ภาคฯ NEU Minimarathon 2022
ร้านพวงหรีดและดอกไม้สดขอนแก่น ยังไหว ขอตรึงราคาจำหน่ายเริ่มต้นพวงละ 500 บาทเช่นเดิม แม้ต้นทุนดอกไม้จะแพงขึ้น