วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

ชาวนาขอนแก่นนำข้าวมาจำหน่ายที่ตลาดนัดข้าวเปลือก ครั้งที่ 2 คึกคัก ผู้ว่าฯเผย ปีนี้น้ำดี ผลผลิตข้าวดีทุกพื้นที่

ชาวนาขอนแก่นนำข้าวมาจำหน่ายที่ตลาดนัดข้าวเปลือก ครั้งที่ 2 คึกคัก ผู้ว่าฯเผย ปีนี้น้ำดี ผลผลิตข้าวดีทุกพื้นที่ โดยเฉพาะข้าวเหนียว ที่มีพื้นที่การปลูกมากที่สุด พร้อมเดินหน้าปลูกข้าวนาปรังและนาปีต่อเนื่องทันที ตามแผนบริหารจัดการน้ำที่กำหนด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 ธ.ค. 2564 ที่ สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.ขอนแก่น จำกัด ริม ถ.มะลิวัลย์ ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุลผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานตลาดนัดข้าวเปลือก ปีการผลิต 2564/65 จังหวัดขอนแก่น ครั้งที่ 2 ซึ่งสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัดขอนแก่น สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.ขอนแก่น จำกัด และผู้ประกอบการรับซื้อข้าวเปลือก ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นท่ามกลางความสนใจจากเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ร่วมนำผลผลิตข้าวนาปีนำมาจำหน่ายอย่างคึกคัก

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอนแก่น มีโครงสร้างการผลิตข้าวที่แตกต่างจากจังหวัดต่างๆในภาคอีสาน โดยโครงสร้างข้าวส่วนใหญ่ คือข้าวเหนียว คิดเป็น ประมาณ 2 ใน 3 ของพื้นที่การเพาะปลูกข้าวทั้งจังหวัด ซึ่งขณะนี้เข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวและนำผลผลิตเข้าสู่การรับซื้อข้าว ซึ่งภาครัฐโดยหน่วยงานที่รับผิดชอบทุกฝ่ายได้สนับสนุนให้เกษตรกรได้มีโอกาสเข้าสู่การประกันรายได้ตามนโยบายรัฐบาล รวมทั้งการจัดตลาดนัดข้าวเปลือก เพื่อส่งเสริมด้านราคาและเกิดการแข่งขันด้านตลาด ให้ชาวนามีรายได้เพิ่มมากขึ้น

” ขณะนี้มีเงินจากรัฐบาลได้เข้าช่วยเหลือครัวเรือนของชาวไร่ชาวนาในจังหวัดขอนแก่น กว่า 220,000 ราย เป็นค่าบริหารจัดการและปรับปรุงคุณภาพข้าว คิดเป็นเงินกว่า 6,000 ล้านบาท ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนดีขึ้นพี่น้องชาวนา มีความมั่นคงด้านรายได้เพิ่มขึ้น ขณเดียวกันทุกหน่วยทางการผลิต หน่วยสนับสนุนภาคการผลิตของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะยังคงเดินหน้า สนับสนุนให้ ประชาชนได้มีรายได้ตลอดทั้งปี สอดรับกับมาตรการของรัฐบาลในเรื่องการแก้ไขปัญหาความยากจน ซึ่งปีนี้ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการผลิตคือน้ำ ซึ่งน้ำของขอนแก่นปีนี้อยู่ในเกณฑ์ดี มีน้ำอยู่ในทุกระบบกว่า 90%จึงถือได้ว่าการก้าวเข้าสู่ฤดูการผลิตปี 2565 ขณะนี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการจัดตลาดนัดข้าวเปลือกจนถึงขณะนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดดำเนินการมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกที่ สหกรณ์การเกษตรน้ำพอง มีเกษตรกรนำข้าวเปลือกมาจำหน่ายจำนวน 324 ราย ปริมาณข้าวเปลือกรวมทั้งสิ้นจำนวน 431.525 ตันมูลค่าการซื้อขาย 4,212,860 .85 บาท โดยราคาข้าวหอมมะลิสูงกว่าราคาตลาด ที่ตันละ 450 บาท ข้าวเหนียวราคาสูงกว่าราคาตลาด ตันละ 500 บาท สำหรับการจัดตลาดนัดข้าวเปลือกครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 22-24 ธ.ค.โดยมีผู้ประกอบการโรงสีมารับซื้อข้าวเปลือก จำนวน 4 ราย และมีเกษตรกรทยอยน้ำข้าวเปลือกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
สหกรณ์ฯครูขอนแก่นประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 64 ฟุ้ง!เงินปันผล – เฉลี่ยคืน ร้อยละ 80.29 ของกำไรสุทธิ
คนร้ายย่องเงียบกลางดึก ขโมย จยย.-กระเป๋าเงิน-กระปุกออมสิน หลบหนีลอยนวล แจ้งความคดีไม่คืบ
ขอนแก่นเปิดตลาดนัดสีเขียว ตลาดปลอดภัย ปลอดสารพิษ จากฝีมือคนในชุมชน
เด็กๆขอนแก่น กว่า 130,000 คนพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 เริ่ม 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯแนะผู้ปกครองเร่งแจ้งความประสงค์
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สั่งการออกมาตรการลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนโอนและจำนองอสังหาฯ บรรเทาภาระพี่น้องประชาชน สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจแก่ประเทศ