วันอาทิตย์, 26 มิถุนายน 2565

ขอนแก่นเปิดตลาดชุมชนบ้านค้อ ศูนย์รวมอาหารประจำถิ่นใหญ่ที่สุดของจังหวัด อิ่มอร่อยได้ทุกวันด้วยเมนูพื้นบ้านและสินค้าพื้นเมือง

ขอนแก่นเปิดตลาดชุมชนบ้านค้อ ศูนย์รวมอาหารประจำถิ่นใหญ่ที่สุดของจังหวัด อิ่มอร่อยได้ทุกวันด้วยเมนูพื้นบ้านและสินค้าพื้นเมือง “จักรพงศ์” เผยปีแรกไม่เก็บค่าแผง ปีต่อไปขอเก็บวันละ 5 บาทเพื่อให้ท้องถิ่นมีตลาดชุมชนได้แสดงและจำหน่ายสินค้าที่นักช๊อปทั่วไทยต้องห้ามพลาด

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 21 ธ.ค.2564 ที่ตลาดชุมชนบ้านค้อ ด้านข้างที่ทำการเทศบาลตำบลบ้านค้อ หรือ ทต. อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดตลาดชุมชน ต.บ้านค้อ ซึ่ง ทต.บ้านค้อ ได้กำหนดจัดตั้งขึ้นและเปิดให้บริการวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งจัดเป็นตลาดชุมชนแห่งแรกของตำบลที่นำผลผลิตทางการเกษตร,อาหารประจำถิ่น,สินค้าทำมือและภูมิปัญญาพื้นบ้าน รวมไปถึงสินค้าทั่วไปมาแสดงและจำหน่ายให้กับประชาชนทั้งตำบลได้เลือกซื้อ ท่ามกลางความสนใจจากคนในชุมชน รวมไปถึงผู้ให้ความสนใจ อาทิ นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น,นายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น,นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายก ทต.ท่าพระ และพ.ต.อ.รุ่งศักดิ์ จงกลรัตน์ ผกก.สภ.เวฬุวัน รวมไปถึงผู้ชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่ และ ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงร่วมชมและเลือกซื้อสินค้าต่างๆกันเป็นจำนวนมาก ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายก ทต.บ้านค้อ กล่าวว่า ตลาดชุมชนบ้านค้อ จัดตั้งขึ้นด้วยเจตนารมณ์และความต้องการของคนใน ต.บ้านค้อ เนื่องจากพื้นที่ของตำบลเดิมไม่มีตลาดชุมชน หรือพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นศูนย์รวมสินค้าของชุมชน ผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์เด่นในชุมชน อาหารพื้นบ้าน หรือพื้นที่ที่ให้คนในชุมชนได้มานำเสนอสินค้า มาแสดงและจำหน่ายภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันด้านสุขาภิบาล ด้านสาธารณสุข ทั้งจากสถานการณ์โควิดและสุขอนามัยต่างๆตามกฎระเบียบที่ถูกต้องที่เป็นมาตรฐาน เทศบาลฯจึงพิจารณาขออนุญาตจัดใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์ด้านข้างที่ทำการเทศบาลฯที่เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีการปรับพื้นที่การประชาคมหมู่บ้านและมีการสำรวจความต้องการในรูปแบบของการพัฒนา จนได้ข้อสรุปในการปรับภูมิทัศน์พื้นที่ให้เป็นสถานที่พักผ่อนและพื้นที่จัดกิจกรรมกลางของตำบล รมไปถึงการจัดสรรพื้นที่ในการจัดทำตลาดชุมชนเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของตำบลที่รวมนำความเป็นวิถีอีสาน นำความเป็นคนตำบลบ้านค้อมาถ่ายทอดผ่านผลิตภัณฑ์ที่นำมาแสดงและจำหน่ายวันแรกวันนี้มากกว่า 151 ล็อค


“วันแรกของการเปิดให้บริการได้รับความสนใจจากคน ต.บ้านค้อ ในการลงทะเบียนเพื่อขอนำสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนมาจำหน่าย โดยยอดผู้ลงทะเบียนมีมากกว่า 180 คนแต่เทศบาลฯมีพื้นที่ให้จำหน่ายเพียง 151 ล็อค ซึ่งในการบริหารจัดการในปีแรกนั้นจะยังคงไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆและสงวนสิทธิ์ให้กับประชาชนในเขต ต.บ้านค้อ ได้มาจำหน่ายสินค้าที่ตลาดชุมชนแห่งนี้ได้ทุกวัน และในปีต่อไปจะเก็บค่าใช้จ่ายตามเทศบัญญัติที่จะจัดทำขึ้นคือค่าใช้จ่ายต่อล็อคอยู่ที่วันละ 5 บาท เพื่อนำเป็นค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆตามแนวทางที่กำหนด โดยในการบริหารจัดการล็อคนั้น ในล็อคที่ 1-20 จะเป็นสินค้าประจำถิ่น สินค้าโอทอป สินค้าทำมือและสินค้าที่เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นและสินค้าที่เป็นนวัตกรรมและผลิตของชุมชนที่เน้นไปในการทำอาหารพื้นบ้านไม่ว่าจะเป็นเมนูหนูนา ที่มีการจำหน่ายทั้งแบบเป็นตัว,แบบชำแหละสดและแบบแปรสภาพเป็นอาหาร,เมนูด้วงมะพร้าว ทั้งเมนูอาหารและเมนูขนม,ไข่เค็มจอมปลวก,ลาบเทา,ไข่ปิ้ง,ต้มยำปลาช่อน,ไก่อบฟาง,ปลาเผา น้ำจิ้มรสเด็ด,ผักและผลไม้ปลอดสารพิษ รวมไปถึงสินค้าประเภทต่างๆนับร้อยรายการ”

นายจักรพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า การควบคุมราคาเป็นไปตามระเบียบที่เทศบาลฯกำหนด อาทิ ขนมจีน น้ำยาป่า รสชาติพื้นบ้านดั้งเดิม ชุดละ 30 บาท เมนูอาหารต่างๆก็เริ่มต้นที่ชุดละ 10-20 บาท ตามรายการอาหารที่นำมาจำหน่าย เพื่อให้คนในชุมชนนั้นได้มีพื้นที่แสดงความสามารถในด้านอาหารและผลิตทางการเกษตรที่สามารถนำมาจำหน่ายภายในชุมชนได้ทุกวัน อย่างไรก็ตามตลาดชุมชนบ้านค้อ จะยกระดับเป็นถนนคนเดินต่อไปในอนาคต ตามแนวทางที่เทศบาลฯได้กำหนดไว้ โดยจะให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุดตั้งแต่เวลา 16.30-20.00 น. ภายใต้มาตรการควบคุมด้านสุขอนามัย และความเข้มงวดจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นในภาพรวมอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ธอส.ออกมาตรการใหม่ช่วยลูกค้ากลุ่มเปราะบาง เริ่มให้ลงทะเบียน 28 มิ.ย.65
“ร.ร.น้ำพองศึกษา ขอนแก่น” จัดงานเทิดเกียรติสุนทรภู่ เชิดชูภาษาไทย
ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ฯ จัดการประชุมวิชาการ “Cardiology in depth” เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการแพทย์ ในรูปแบบออนไลน์
มข.จัด”หมอลำกับเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพของคนอีสาน” สู่สาธารณะ ภายใต้แผนงานยุทธศาสตร์เป้าหมาย (Spearhead) ด้านสังคม คนไทย 4.0
ชาวขอนแก่น ส่วนใหญ่ยังคงต้องการใส่แมกส์ แม้รัฐบาลจะไม่บังคับแล้วพบทุกคนยังคงระวังตัวและรักษาความปลอดภัย
มข. จับมือ วช. และ อบจ.ขอนแก่น ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายทั้งจังหวัด แก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีแบบยั่งยืน