วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

ขอนแก่นคลายล็อคให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 4 ทุ่มแต่ต้องเป็นร้านที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน SHA Plus และ TSC 2 Plus

ขอนแก่นคลายล็อคให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 4 ทุ่มแต่ต้องเป็นร้านที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน SHA Plus และ TSC 2 Plus ผู้ว่าฯ ย้ำชัดมาตรฐานความปลอดภัยต้องเข้มงวด ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ธ.ค.2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ. ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากมาตรการควบคุมและป้องกเนการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทุกหน่วยงานได้ดำเนินการมาอย่างเข้มงวดภาพรวใทุกจัหวัดทำให้ขณะนี้ขอนแก่นมีผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้วันนี้ 117 ราย และยังคงมีผู้ป่วยที่กำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลต่างๆ 876 ราย โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ 57 รายและไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะที่ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ครั้งที่ 10/2565 ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการผ่อนคลายมาตรการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกับการแผนการเปิดเรียนของสถาบันการศึกษา ที่ทยอยขอเปิดทำการเรียนการสอน แบบสลับวัน หลังผ่านเกณฑ์การตรวจจากกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุข การอนุมัติให้เปิดตลาดนัดโค กระบือ โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดจะต้องรวบรวมข้อมูลผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน และพื้นทีตลาดเพื่อนำไปสู่แผนการกลับมาเปิดให้บริการแบบนิวนอมอล

“การพิจารณาผ่านความเห็นชอบในการกำหนดจัดกิจกรรมการรวมกลุ่มของบุคคลในอำเภออื่นๆ นอกเหนือจากพื้นที่ Blue Zone ยังคงมาตรการรวมกลุ่มคนรวมกันไม่เกิน 100 คน สำหรับพื้นที่อำเภอ Blue Zone ตามที่ ศบค.กำหนดให้สามารถรวมกลุ่มคนรวมกันได้ไม่เกิน 300 คน และหากสถานประกอบการในพื้นที่อำเภอ Blue Zone ที่ผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA Plus หรือ TSC 2 Plus สามารถรวมกลุ่มคนรวมกันได้ไม่เกิน 500 คน หากเกินตามที่กำหนดให้ขออนุญาตนายอำเภอในพื้นที่ รวมทั้การอนุญาตให้ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในพื้นที่อำเภอ Blue Zone ที่ผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA หรือ TSC สามารถจำหน่ายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. หากผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA Plus หรือ TSC 2 Plus สามารถจำหน่ายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกินเวลา 22.00 น. ทั้งนี้ ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มต้องแสดงป้ายสัญลักษณ์ที่ผ่านการรับรองดังกล่าว”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติตด่อ ยังคงมีการพิจารณาอนุมัติให้มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือจัดงานการแข่งขัน NEU mini marathon ครั้งที่ 1 ในวันที่ 10 ม.ค. 2565 อนุญาตให้ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองขอนแก่น จัดสอบการศึกษาระดับชาติด้านการศึกษานอกระบบโรงเรียน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 6 ก.พ.2565 และ อนุญาตให้ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร จัดการฝึกภาคสนามนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3 ในช่วงระหว่างวันที่ 17ม.ค.- 28 ก.พ.2565 โดยมอบหมายให้โรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทรดูแล กำกับ ติดตามให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด รวมทั้งให้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมคอนอย่างต่อเนื่องและเข้มงวดเพิ่มากยิ่งขึ้น


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“แม่น้องอาย” เข้ารับเงิน จาก พรบ.รถแล้ว พร้อมเตรียมเจรจาร่วมคู่กรณีวันศุกร์นี้
ไข่แพง!ไข่ไก่ขอนแก่นปรับราคาขึ้นแล้ว ตามประกาศของสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นในพื้นภาคอีสานตอนบนทั้งหมดเดินทางไปทดสอบสมรรถภาพร่าง กายเพื่อความพร้อม
วงโปงลางสินไซ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มข.คว้าถ้วยพระราชทานฯ พร้อมกวาดอีก 6 รางวัล
“กฟก.สาขาจังหวัดขอนแก่น” ติดตามประเมินผลการฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร อ.ชุมแพ
ตร.ทางหลวงขอนแก่นให้การจราจรตลอด24 ชม.ฝนตกน้ำท่วมถนนมิตรภาพ