วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

ขอนแก่นคลายล็อคให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 4 ทุ่มแต่ต้องเป็นร้านที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน SHA Plus และ TSC 2 Plus

ขอนแก่นคลายล็อคให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 4 ทุ่มแต่ต้องเป็นร้านที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน SHA Plus และ TSC 2 Plus ผู้ว่าฯ ย้ำชัดมาตรฐานความปลอดภัยต้องเข้มงวด ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ธ.ค.2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ. ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากมาตรการควบคุมและป้องกเนการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทุกหน่วยงานได้ดำเนินการมาอย่างเข้มงวดภาพรวใทุกจัหวัดทำให้ขณะนี้ขอนแก่นมีผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้วันนี้ 117 ราย และยังคงมีผู้ป่วยที่กำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลต่างๆ 876 ราย โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ 57 รายและไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะที่ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ครั้งที่ 10/2565 ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการผ่อนคลายมาตรการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกับการแผนการเปิดเรียนของสถาบันการศึกษา ที่ทยอยขอเปิดทำการเรียนการสอน แบบสลับวัน หลังผ่านเกณฑ์การตรวจจากกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุข การอนุมัติให้เปิดตลาดนัดโค กระบือ โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดจะต้องรวบรวมข้อมูลผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน และพื้นทีตลาดเพื่อนำไปสู่แผนการกลับมาเปิดให้บริการแบบนิวนอมอล

“การพิจารณาผ่านความเห็นชอบในการกำหนดจัดกิจกรรมการรวมกลุ่มของบุคคลในอำเภออื่นๆ นอกเหนือจากพื้นที่ Blue Zone ยังคงมาตรการรวมกลุ่มคนรวมกันไม่เกิน 100 คน สำหรับพื้นที่อำเภอ Blue Zone ตามที่ ศบค.กำหนดให้สามารถรวมกลุ่มคนรวมกันได้ไม่เกิน 300 คน และหากสถานประกอบการในพื้นที่อำเภอ Blue Zone ที่ผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA Plus หรือ TSC 2 Plus สามารถรวมกลุ่มคนรวมกันได้ไม่เกิน 500 คน หากเกินตามที่กำหนดให้ขออนุญาตนายอำเภอในพื้นที่ รวมทั้การอนุญาตให้ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในพื้นที่อำเภอ Blue Zone ที่ผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA หรือ TSC สามารถจำหน่ายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. หากผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA Plus หรือ TSC 2 Plus สามารถจำหน่ายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกินเวลา 22.00 น. ทั้งนี้ ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มต้องแสดงป้ายสัญลักษณ์ที่ผ่านการรับรองดังกล่าว”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติตด่อ ยังคงมีการพิจารณาอนุมัติให้มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือจัดงานการแข่งขัน NEU mini marathon ครั้งที่ 1 ในวันที่ 10 ม.ค. 2565 อนุญาตให้ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองขอนแก่น จัดสอบการศึกษาระดับชาติด้านการศึกษานอกระบบโรงเรียน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 6 ก.พ.2565 และ อนุญาตให้ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร จัดการฝึกภาคสนามนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3 ในช่วงระหว่างวันที่ 17ม.ค.- 28 ก.พ.2565 โดยมอบหมายให้โรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทรดูแล กำกับ ติดตามให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด รวมทั้งให้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมคอนอย่างต่อเนื่องและเข้มงวดเพิ่มากยิ่งขึ้น


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
สหกรณ์ฯครูขอนแก่นประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 64 ฟุ้ง!เงินปันผล – เฉลี่ยคืน ร้อยละ 80.29 ของกำไรสุทธิ
คนร้ายย่องเงียบกลางดึก ขโมย จยย.-กระเป๋าเงิน-กระปุกออมสิน หลบหนีลอยนวล แจ้งความคดีไม่คืบ
ขอนแก่นเปิดตลาดนัดสีเขียว ตลาดปลอดภัย ปลอดสารพิษ จากฝีมือคนในชุมชน
เด็กๆขอนแก่น กว่า 130,000 คนพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 เริ่ม 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯแนะผู้ปกครองเร่งแจ้งความประสงค์
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สั่งการออกมาตรการลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนโอนและจำนองอสังหาฯ บรรเทาภาระพี่น้องประชาชน สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจแก่ประเทศ