วันจันทร์, 28 พฤศจิกายน 2565

ผู้ประกอบการขอนแก่นเร่งสมัครเข้ารับการประเมิน SHA Plus หลัง ศบค.คลายล็อคและให้ 6 อำเภอเป็นพื้นที่บลูโซน ต้นแบบท่องเที่ยว

ผู้ประกอบการขอนแก่นเร่งสมัครเข้ารับการประเมิน SHA Plus หลัง ศบค.คลายล็อคและให้ 6 อำเภอเป็นพื้นที่บลูโซน ต้นแบบท่องเที่ยว ขณะที่ล่าสุดพบว่าคนขอนแก่น เข้ารับการฉีดวัคซีนเกิน 1 ล้านคนแล้ว

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 3 ธ.ค.2564 ที่ร้านภูมิสุข ริม ถ.มิตรภาพ ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล พร้อมด้วย นางกงทอง ไพศาล พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ รพ.พล นำคณะเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองเมืองพลและฝ่ายการพยาบาล ลงพื้นที่ตรวจติดตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของกลุ่มสถานประกอบการเพื่อประชาสัมพันธ์และแนะนำขั้นตอนการลงทะเบียนและลงระบบการกรอกข้อมูลและเข้ารับการประเมินมาตรฐาน SHA Plus ในกลุ่มสถานประกอบการและสถานบริการ ตามที่รัฐบาลกำหนด หลังพบว่า อ.พล เป็น 1 ใน 6 อำเภอตามที่ ศบค.ได้กำหนดให้เป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือบลูโซน ท่ามกลางความสนใจของผู้ประกอบการในพื้นที่ที่ร่วมเยี่ยมชมขั้นตอนการดำเนินงานของทางร้านที่ได้มาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดี ที่ ศบค.ได้เลือก อ.พล เป็น 1 ในพื้นที่ที่ผ่อนคลายมาตรการและกำหนดให้เป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวหรือบลูโซนเนื่องจาก อ.พล เป็น อำเภอด่านหน้าและด่านสุดท้ายของจังหวัดที่เชื่อมภาคอีสานตอนล่างกับภาคอีสานตอนบน โยมีถนนสายหม่ำ ที่โด่งดังและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก ที่แวะผ่าน อ.พล แล้วจะต้องมารับประทานหม่ำและมาเลือกซื้อหม่ำ อาหารพื้นบ้านของ คน อ.พล เพราะหากไม่จอดแวะซื้อหม่ำหรือชิมหม่ำ ก็เปรียบเสมือนว่าไม่ได้ผ่านหรือไม่ถึงขอนแก่นเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อ ศบค.คลายล็อกและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ได้กำหนดแนวทางการปฎิบัติที่ชัดเจนมาแล้ว สถานประกอบการและสถานบริการในพื้นที่ อ.พล ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม,ร้านอาหาร,ห้างสรรพสินค้า ,ร้านขายของฝากและกลุ่มธุรกิจบริการต่างๆ ก็พร้อมที่จะปฎิบัติตามนโยบายอย่างเข้มงวด

“วันนี้คณะทำงานทุกฝ่ายจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามการควบคุมและป้องกันจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น ซึ่งร้านภูมิสุข นั้นผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดในเบื้องต้นคือ Covid Free Setting ดังนั้นวันนี้จึงพร้อมที่จะก้าวสู่ระบบมารฐาน SHA Plus ซึ่งร้านแห่งนี้พนักงานรวมกว่า 30 คนได้รับวัคซีนครบ 100%และผ่านเกณฑ์ประเมินตามข้อบังคับที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดในภาพรวม อย่างไรก็ตามคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้มีการเชิญร้านอาหาร สถานประกอบการเกี่ยวข้องกับภาคการริการ รวมทั้งห้างสรรพสินค้าในพื้นที่มาหรือกันและเดินหน้าไปด้วยกัน ด้วยการร่วมประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขและเข้าสู่ระบบของ SHA Plus ในการเป็นพื้นที่บลูโซนที่ปลอดภัย ซึ่งทุกร้านพร้อมที่จะปฎิบัติตามและเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวและนักเดินทางในช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง”

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มาตรการผ่อนคลายตามที่ ศบค.กำหนดนั้น ทุกภาคส่วนได้ดำเนินการไปอย่างเต็มที่และเข้มงวดภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โยเฉพาะสถานศึกษา ที่ ขณะนี้ได้กลับมาทำการเปิดภาคเรียนกันแล้วในหลายโรงเรียนโดยมีการจัดการเรียนการสอนแบบสลับวันกัน ขณะที่การฉีดวัคซีนให้กับคนขอนแก่น นั้นยอมรับว่าเป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งขณะนี้ยอดรวมของคนขอนแก่นที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 รวม 1,035,727 คน คิดเป็นร้อยละ 82.45 โดยที่ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนมีอยู่ที่ 220,445 คน ดังนั้นแผนงานในเชิงรุกที่หน่วยงานทางการแพทย์และสาธารณสุข และทุกภาคส่วนทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันคือการเฟ้นหาผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโดยเฉพาะผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนที่ทุกหน่วยบริการวัคซีนจะต้องดำเนินการแบบเชิงรุก บุกถึงบ้าน ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อให้ขอนแก่นเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย ที่ทุกคนสามารถเข้ามาในพื้นที่ และร่วมกิจกรรมต่างๆได้ตามแนวทางการเปิดประเทศและการกำหนดพื้นที่บลูโซน ที่ขณะนี้การเตรียมการและการประเมินสถานประกอบการยังคงดำเนินการไปอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องทุกวัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตร.เผยรอบสัปดาห์จับนักพนันบอลกว่า 3 พันราย เตือนยูทูบเบอร์-เยาวชนอย่ายุ่งเกี่ยว
นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จทีมนักวิจัย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น สร้างรถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) ใช้พลังงานไฟฟ้า 100%
ตร.จับมือ ปค.ตรวจค้นอาวุธ สิ่งผิดกฏหมาย ยาเสพติด ในสถานบันเทิงเมืองขอนแก่น
ไข่ไก่ขอนแก่น ปรับราคาลงแผงละ 6 บาท ขณะที่พ่อค้าคาดการณ์ว่าราคาไข่ไก่จะทรงตัวต่อเนื่องไปจนถึงหลังปีใหม่ ด้วยเหตุต้นทุนการเลี้ยงยังคงที่
เทศบาลนครขอนแก่น ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เกิดความสะอาดเรียบร้อยบริเวณ การรำบวงสรวง
ขอนแก่น นัดรวมพลคนนักสู้แกนนำเสื้อแดงอีสาน 20 จังหวัด ต้านเผด็จการ