วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

เลือกตั้ง 140 อบต.ที่ขอนแก่น คึกคัก ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทยอยออกมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง “นพเก้า” ระบุ ยังไม่พบสิ่งผิดปกติหรือเหตุความรุนแรงใดๆในพื้นที่

เลือกตั้ง 140 อบต.ที่ขอนแก่น คึกคัก ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทยอยออกมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง “นพเก้า” ระบุ ยังไม่พบสิ่งผิดปกติหรือเหตุความรุนแรงใดๆในพื้นที่ แต่เพื่อความไม่ประมาท กำชับ ตร.ทั้งจังหวัดประสานงานร่วม กกต.และฝ่ายปกครอง ติดตามสถานการณ์อ่างใกล้ชิดจนเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง ขณะที่ กกต.คาดรู้ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการได้ไม่เกิน 21.00 น.วันนี้

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 28 พ.ย.2564 พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้ย พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.ท่าพะ และ นายวิสิฐ จันทะรี ผอ.กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ นำคณะ กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการเลือกตั้ง อบต.ท่าพระ ซึ่งเป็น 1 ใน 140 อบต. ที่ กกต.ขอนแก่น ได้กำหนดจัดการเลือกตั้งพร้อมกันกันการเลือกตั้ง อบต.ทั้งประเทศในวันนี้ โดยคณะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบรรยากาศการเลือกตั้งและตรวจติดตามการจัดการเลือกตั้ง ที่เขตเลือกตั้งที่ 15 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 และ 2 ภายในวัดโพธิ์ศรี บ.หนองโข่ย และ เขตเลือกตั้งที่ 3 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 วัดสมัคคาราม บ.หนองใคร่นุ่น ม.4 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยพบว่าบรรยากาศโดยทั่วไปในการจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทยอยกันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งจากการสังเกตการณ์จัดการเลือกตั้งพบว่า ประชาชนที่มีสิทธ์เลือกตั้งต่างทยอยกันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ได้ทำการตรวจคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิทุกคน จากนั้นได้ทำการตรวจสอบรายชื่อและเข้าสู่ขั้นตอนของการรับบัตรเลือกตั้งและเข้าคูหาเลือกตั้ง ตามขั้นตอนและระเบียบตามที่ กกต.กำหนด ขณะที่ผู้สูงอายุ และผู้พิการที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ให้ความช่วยเหลือให้ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งทุกคน

พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ภาพรวมในการจัดการเลือกตั้ง อบต.ของ จ.ขอนแก่น จนถึงขณะนี้ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยยังคงไม่มีการร้องเรียนหรือการกระทำใดๆที่ผิดต่อกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งขอนแก่น มีการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ 140 อบต. รวมหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 1,617 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งการทำงานของตำรวจ ในการประสานการทำงานร่วมกันกับฝ่ายปกครองและ กกต. นั้นนอกจากการรักษาความปลอดภัยประจำหน่วยในวันรี้แล้วยังคงรวมไปถึงการสืบสวนหาข่าวและการติดตามสถานการณ์ต่างๆจนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จในภาพรวม โดยมีการตั้งศูนย์ประสานงานและบัญชาการเหตุการณ์ที่ ภ.จว.ขอนแก่น เพื่อให้ทุกพื้นที่ได้รายงานสถานการณ์และเหตุการณ์ต่างๆได้โดยทันที ทั้งนี้ในภาพรวมของการจัดการเลือกตั้งทั้งจังหวัดยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ขณะที่ นายวิสิฐ จันทะรี ปลัด อบต.ท่าพระ ในฐานะ ผอ.กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ กล่าวว่า การเลือกตั้ง อบต.ท่าพระ ยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทยอยกันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ประชาชนในเขต ต.ท่าพระ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งสิ้นประมาณ 8,000 คน ซึ่งยังคงมั่นใจว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากถึงร้อยละ 80 อย่างไรก็ตามหลังปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น.คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งก็จะทำการตรวจสอบเอกสารต่างๆและเข้าสู่ขั้นตอนของการนับคะแนน โดยคาดว่าจะรู้ผลการเลือกตั้งอย่าไม่เป็นทางการของการจัดการเลือกตั้ง อบต.ท่าพระ ได้ไม่เกินเวลา 21.00 น.วันนี้ ขณะที่ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ไม่สามารถเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ หรือใช้สิทธิ์เลือกตั้งไม่ทันตามระยะเวลาที่กำหนดสามารถแจ้งเรื่องต่อ กกต. หรือนายทะเบียนท้องถิ่นได้หลังสิ้นสุดวันเลือกตั้งภายใน 7 วัน เพื่อรักษาสิทธิ์ของท่านตามกฎหมายที่กำหนดไว้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ชาวอำเภอชุมแพร่วมบวงสรวง ๑๑ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชุมแพ เนื่องในโอกาสจัดตั้งอำเภอชุมแพ ครบรอบ 79 ปี
จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งกองบุญแห่งการให้ แห่งแรกของประเทศ
ผลสำรวจอีสานโผล ราคากัญชาจะร่วง หนุนจำกัดปริมาณปลูก จากนโยบายปลูกกัญชาเสรี