วันอาทิตย์, 23 มกราคม 2565

ชาวนาขอนแก่นรับไม่ได้ ราคาข้าววันนี้อยู่ที่ กก.ละไม่ถึง5 บาท แต่ก็ต้องเก็บเกี่ยวเพราะข้าวจมน้ำนานนับเดือน และต้องส่งขายทันทีแบบไม่ต้องตากเพราะต้องนำเงินมาจ่ายค่าปุ๋ยที่ค้างอยู่

ชาวนาขอนแก่นรับไม่ได้ ราคาข้าววันนี้อยู่ที่ กก.ละไม่ถึง5 บาท แต่ก็ต้องเก็บเกี่ยวเพราะข้าวจมน้ำนานนับเดือน และต้องส่งขายทันทีแบบไม่ต้องตากเพราะต้องนำเงินมาจ่ายค่าปุ๋ยที่ค้างอยู่

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 พ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีฤดูกาลผลิต 2564/2565 ที่ขณะนี้เริ่มทยอยการเก็บเกี่ยวกันแล้วในหลายพื้นที่โดยเฉพาะที่ ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่พบว่าเกษตรกรผู้ปลูกข้าวกำลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ทั้งการลงแขกเกี่ยวข้าวและการเลือกใช้บริการรถเกี่ยวข้าวที่ออกมารับจ้างเกี่ยวข้าวในระยะนี้จำนวนมากเช่นกัน

นางองค์อา วะปะแก้ว เกษตรกรผู้ปลูกข้าวบ้านโคกท่า ม. 11 ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าว่า ครอบครัว มีที่นา 21 ไร่แต่ 10 ไร่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ดังนั้นเมื่อน้ำลดหลังจากถูกน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา จึงได้จ้างรถเกี่ยวข้าวมาเกี่ยวข้าวที่ถูกน้ำท่วม เพราะเมล็ดข้าวมีลักษณะลีบ ซึ่งเมื่อเกี่ยวเสร็จจึงรีบนำไปขายทันทีโดยไม่ตาก

” และอีกส่วนคือแปลงที่ไม่ถูกน้ำท่วมก็จะทำการเก็บเกี่ยวแล้วที่นำไปตากก่อนที่จะขาย ซึ่งแม้ว่าปีนี้ราคาข้าวจะตกต่ำอยู่ที่กิโลกรัมละไม่ถึง 6 บาท แต่ก็ต้องขายเพราะครอบครัวต้องนำเงินไปจ่ายค่าปุ๋ย ซึ่งหากมองด้วยต้นทุนในการทำนาปีนี้ปุ๋ยมีราคาแพงถึงกระสอบละเกือบ 1,000 บาท ค่าจ้างเกี่ยวข้าวไร่ละ 700 บาทละและค่าขนข้าวตันละ 200 – 300 บาท ทั้งนี้ที่ผ่านมาทุกปีจะได้ข้าว ประมาณ 40 – 50 ตัน แต่มาปีนี้น้ำท่วมคาดว่าจะได้ผลผลิตข้าวนาปีประมาณ 12 ตัน ซึ่งครอบครัวมีความเห็นตรงกันว่าจะเก็บข้าวไว้รับประมาณ เพียง 1 ตันที่เหลือจะนำไปขายทั้งหมดแม้ว่าราคาจะตกตต่ำแต่ก็ต้องใช้หนี้ที่ติดค้างอยู่”


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ปลูกข้าวในเขต จ.ขอนแก่น ในอีกหลายพื้นที่พบว่า ยังคงทีพื้นที่ที่ไม่ถูกน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้ได้เร่งเก็บเกี่ยวข้าวและนำมาตากตามถนนและที่ลานกีฬาของหมู่บ้าน ซึ่งต้องใช้เวลาตาก 3-4 วัน โดยมีเจ้าของข้าวมานอนเฝ้าเพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจจะเข้ามาขโมยข้าว ขณะที่จากการพูดคุยพบว่าข้าวที่เก็บเกี่ยวได้จะเก็บไว้รอราคาที่สูงกว่าราคาปัจจุบัน เพราะหากขายไปในช่วงนี้ก็จะขาดทุนจึงจะเก็บไว้ในยุ้งฉางก่อนรอให้ข้าวราคาดี โดยส่วนใหญ่ต้องการราคาข้าวที่ไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 10 บาท

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คนร้ายย่องเงียบกลางดึก ขโมย จยย.-กระเป๋าเงิน-กระปุกออมสิน หลบหนีลอยนวล แจ้งความคดีไม่คืบ
ขอนแก่นเปิดตลาดนัดสีเขียว ตลาดปลอดภัย ปลอดสารพิษ จากฝีมือคนในชุมชน
เด็กๆขอนแก่น กว่า 130,000 คนพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 เริ่ม 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯแนะผู้ปกครองเร่งแจ้งความประสงค์
ปธ.สหกรณ์ฯครูขอนแก่น ร่อน!สารส่งข่าวสารข้อมูลถึงสมาชิกฉบับสุดท้าย ก่อนหมดวาระ ในการดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ
โรงเรียนเมทนีดล มอบป้อมยามจราจรให้ ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ใช้จัดระบบการจราจร และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนตลอด 24 ชม.
สมุทรสาคร ยกอาหารทะเลไทยและของดี สินค้าเด่นกว่า 40 รายการ บุกตลาดขอนแก่น หวังเจาะไข่แดงศูนย์กลางภาคอีสาน เชื่อมโยงการค้า การลงทุน ส่งตรงอาหารทะเลถึงบ้าน ในราคาไม่แพง