วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

ชาวนาขอนแก่นรับไม่ได้ ราคาข้าววันนี้อยู่ที่ กก.ละไม่ถึง5 บาท แต่ก็ต้องเก็บเกี่ยวเพราะข้าวจมน้ำนานนับเดือน และต้องส่งขายทันทีแบบไม่ต้องตากเพราะต้องนำเงินมาจ่ายค่าปุ๋ยที่ค้างอยู่

ชาวนาขอนแก่นรับไม่ได้ ราคาข้าววันนี้อยู่ที่ กก.ละไม่ถึง5 บาท แต่ก็ต้องเก็บเกี่ยวเพราะข้าวจมน้ำนานนับเดือน และต้องส่งขายทันทีแบบไม่ต้องตากเพราะต้องนำเงินมาจ่ายค่าปุ๋ยที่ค้างอยู่

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 พ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีฤดูกาลผลิต 2564/2565 ที่ขณะนี้เริ่มทยอยการเก็บเกี่ยวกันแล้วในหลายพื้นที่โดยเฉพาะที่ ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่พบว่าเกษตรกรผู้ปลูกข้าวกำลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ทั้งการลงแขกเกี่ยวข้าวและการเลือกใช้บริการรถเกี่ยวข้าวที่ออกมารับจ้างเกี่ยวข้าวในระยะนี้จำนวนมากเช่นกัน

นางองค์อา วะปะแก้ว เกษตรกรผู้ปลูกข้าวบ้านโคกท่า ม. 11 ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าว่า ครอบครัว มีที่นา 21 ไร่แต่ 10 ไร่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ดังนั้นเมื่อน้ำลดหลังจากถูกน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา จึงได้จ้างรถเกี่ยวข้าวมาเกี่ยวข้าวที่ถูกน้ำท่วม เพราะเมล็ดข้าวมีลักษณะลีบ ซึ่งเมื่อเกี่ยวเสร็จจึงรีบนำไปขายทันทีโดยไม่ตาก

” และอีกส่วนคือแปลงที่ไม่ถูกน้ำท่วมก็จะทำการเก็บเกี่ยวแล้วที่นำไปตากก่อนที่จะขาย ซึ่งแม้ว่าปีนี้ราคาข้าวจะตกต่ำอยู่ที่กิโลกรัมละไม่ถึง 6 บาท แต่ก็ต้องขายเพราะครอบครัวต้องนำเงินไปจ่ายค่าปุ๋ย ซึ่งหากมองด้วยต้นทุนในการทำนาปีนี้ปุ๋ยมีราคาแพงถึงกระสอบละเกือบ 1,000 บาท ค่าจ้างเกี่ยวข้าวไร่ละ 700 บาทละและค่าขนข้าวตันละ 200 – 300 บาท ทั้งนี้ที่ผ่านมาทุกปีจะได้ข้าว ประมาณ 40 – 50 ตัน แต่มาปีนี้น้ำท่วมคาดว่าจะได้ผลผลิตข้าวนาปีประมาณ 12 ตัน ซึ่งครอบครัวมีความเห็นตรงกันว่าจะเก็บข้าวไว้รับประมาณ เพียง 1 ตันที่เหลือจะนำไปขายทั้งหมดแม้ว่าราคาจะตกตต่ำแต่ก็ต้องใช้หนี้ที่ติดค้างอยู่”


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ปลูกข้าวในเขต จ.ขอนแก่น ในอีกหลายพื้นที่พบว่า ยังคงทีพื้นที่ที่ไม่ถูกน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้ได้เร่งเก็บเกี่ยวข้าวและนำมาตากตามถนนและที่ลานกีฬาของหมู่บ้าน ซึ่งต้องใช้เวลาตาก 3-4 วัน โดยมีเจ้าของข้าวมานอนเฝ้าเพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจจะเข้ามาขโมยข้าว ขณะที่จากการพูดคุยพบว่าข้าวที่เก็บเกี่ยวได้จะเก็บไว้รอราคาที่สูงกว่าราคาปัจจุบัน เพราะหากขายไปในช่วงนี้ก็จะขาดทุนจึงจะเก็บไว้ในยุ้งฉางก่อนรอให้ข้าวราคาดี โดยส่วนใหญ่ต้องการราคาข้าวที่ไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 10 บาท

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ชาวอำเภอชุมแพร่วมบวงสรวง ๑๑ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชุมแพ เนื่องในโอกาสจัดตั้งอำเภอชุมแพ ครบรอบ 79 ปี
จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งกองบุญแห่งการให้ แห่งแรกของประเทศ
ผลสำรวจอีสานโผล ราคากัญชาจะร่วง หนุนจำกัดปริมาณปลูก จากนโยบายปลูกกัญชาเสรี