วันอังคาร, 25 มกราคม 2565

นักท่องเที่ยวร่วมเทศกาลดิวาลีและลักษมีบูชา ประจำปี 2564 ที่ขอนแก่นคึกคัก ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นักท่องเที่ยวร่วมเทศกาลดิวาลีและลักษมีบูชา ประจำปี 2564 ที่ขอนแก่นคึกคัก ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 4 พ.ย.2564 ที่ร้านอาหารอินเดียควินส์ ( Quinns) ถ.มิตรภาพ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่นนายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ปรานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวขอนแก่น,นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น และ รศ.ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. นำคนไทยเชื้อสายอินเดีย,คนอินเดีย และ นักท่องเที่ยวในเขต จ.ขอนแก่น และ จังหวัดใกล้เคียง ร่วมกิจกรรมงานเทศกาลดิวาลีและลักษมีบูชา ซึ่งร้านอาหารอินเดียและคนอินเดีย ที่มีถิ่นพำนักในเขต จ.ขอนแก่นและคนไทยเชื้อสายอินเดีย ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรมแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด


โดยผู้ที่เข้าร่วมในเทศกาลดังกล่าวนอกจากการสสวมใส่ชุดชนชาติอินเดียแล้ว ทางร้านอาหารอินเดีย ยังคงได้จัดเตรียมชุดสำหรับสุภาพสตรีให้ได้ชุดประจำชาติอินเดียที่สวยงาม รวมทั้งเครื่องประดับของชาวอินเดีย เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงเทศกาลเฉลิมฉลองของชาวอินเดีย โดยภายในงานได้จัดให้มีพิธี “ลักษมีบูชา” ตามประเพณีและความเชื่อแบบอินเดีย การแสดงวัฒนธรรมของชาวอินเดียที่หาชมได้บาก และการจุดโคมไฟดิวาลีขอพรเนื่องในเทศกาลแห่งแสงไฟและความศรัทธาตามความเชื่อของคนอินเดียอีกด้วย


นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าว่า เทศกาลดิวาลี (Diwali) เป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญของอินเดีย จัดขึ้นในช่วงเดือน ต.ค.- พ.ย. ของทุกปี ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ 2-6 พ.ย. ซึ่งชาวฮินดูถือว่าดิวาลีเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และเนื่องจากกว่า 80% ของชาวอินเดียนับถือศาสนาฮินดู เทศกาลดิวาลีจึงถือกันว่าเป็นเทศกาลปีใหม่ของอินเดียไปโดยปริยาย ขณะที่การกำหนดจัดกิจกรรมวันนี้ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวดจากสถานการณ์โควิดที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและชาวฮินดูเข้าร่วมกิจกรรมในจำนวนที่จำกัด


“ จะเห็นได้ว่าขอนแก่นเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคที่อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขของทุกชนชาติ วันนี้แสดงให้เห็นถึงชุมชนที่เข้มแข็งของคนไทยเชื้อสายอินเดีย คนอินเดียและชาวฮินดู ที่ได้ถ่ายทอดขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมที่สมบูรณ์แบบ สวยงาม และครบถ้วนที่สุด มาให้กับชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวได้รับชม ทั้งการร่วมบูชาขอพร องค์พระแม่ลักษี,การร่วมชมการแสดงที่หาชมได้ยากของชาวอินเดีย การร่วมรับประทานอาหารอินเดียขนานแท้ที่ร้านอาหารอินเดียของเมืองขอนแก่น และการร่วมกิจกรรมโคมไฟและแสงไฟแห่งศรัทธาในช่วงของการร่วมเฉลิมฉลอง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงนโยบายของการประเทศของรัฐบาลที่ทุกภาคส่วนได้เริ่มทยอยจัดกิจกรรมและสร้างความครึกครื้นให้เกิดขึ้นภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวด”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“เอกราช” เผยไม่รู้เรื่อง หลังถูกระบุ ซบ ภท. คาดฝีมือคนในต้องการล้ม “ธรรมนัส” ย้ำชัดทุกอย่างต้องดูกันยาวๆ อย่าเพิ่งด่วนสรุปหรือ มโน ไปเอง
ช็อค !! หมูสามชั้นต้มกิโลกรัมละ 400 บาท หมูกรอบ กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบ 60 ปี รับเทศกาลตรุษจีน
ปรบมือรัวๆเด็กไอที วอศ.ขอนแก่น สอบติด มหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย
จ.ขอนแก่น จัดโครงการ ๓ ม. (มีงาน มีเงิน มีวุฒการศึกษาเพิ่ม)
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
สหกรณ์ฯครูขอนแก่นประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 64 ฟุ้ง!เงินปันผล – เฉลี่ยคืน ร้อยละ 80.29 ของกำไรสุทธิ