วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

ตร.ขอนแก่น ระดมจับเด็กแว้นท์ – นักบิดวัยละอ่อน ได้พร้อมของกลางเกือบ 200 คัน

ตร.ขอนแก่น ระดมจับเด็กแว้นท์ – นักบิดวัยละอ่อน ได้พร้อมของกลางเกือบ 200 คัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ต.ค. 2564 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสา ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวผลการกวดขันจับกุม ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ และท่อไอเสียที่มีการดัดแปลงสภาพให้มีลเสียงดังตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งขันรถตามแผนปฏิบัติงานตลอดทั้งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น โดยสามารถจับกุมและดำเนินคดีผู้ต้องหา ตาม พรบ.จราจรทางบก และ พรบ.รถยนต์ ซึ่งประกอบไปด้วยฐานความผิดการดัดแปลงสภาพรถ ขับรถในลักษณะกีดขวางการจราจร ขับรถหวาดเสียว ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต ใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบ และความผิดตาม พรบ.ขนส่งทางบก รวมจำนวนทั้งหมด 150 คัน และทำการตรวจยึดท่อไอเสียดัดแปลงจำนวน 100 ท่อ

พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการกำชับให้ทุกพื้นที่ส่วนกวดขันจับกุมเด็กซิ่ง เด็กแว้นท์ โดยที่กองบัญชากานตำรวจภูธรภาค4 โดย พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 ได้กำชับให้สถานีตำรวจทุกสถานีระดมกำลังกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวด ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งปรากฏว่ามีคนใช้รถดัดแปลงสภาพเสียงดังอยู่พอสมควร ในช่ววเด็กมักมาก่อเหตุจะเป็นช่วงเวลากลางคืนและส่งเสียงรบกวนชาวบ้านให้ได้รับความรำคาญ

“เจ้าหน้าที่ได้จัดตั้งชุดปฏิบัติการจับกุมเด็กแว้นท์เด็กซิ่งระดมกำลังกวดขัน จับกุม และตรวจยึดได้พร้องของกลางรวมหลายรายการ ดังนั้นจึงขอเตือนเยาวชนทุกคนที่ดัดแปลงรถให้เสียงดังขับขี่รบกวนชาวบ้านให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าวเพราะว่าถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจพบก็จะยึดรถและเปรียบเทียบปรับโดยเด็ดขาดทุกกรณี ไม่มีละเว้น”

พ.ต.อ.ธนาวัชร กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของผู้ปกครองขอให้ตักเตือนบุตรหลาน ไม่ให้สนับสนุนในการดัดแปลงสภาพรถเสียงดังและขับออกไปรบกวนชาวบ้าน เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะยังคงระดมกวดขันจับกุมไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ค่านิยมของวัยรุ่นสมัยใหม่ว่าการแต่งรถซิ่งแล้วมันเท่ห์ ที่จริงแล้วการเท่ห์ไม่จำเป็นต้องแต่งรถซิ่ง เท่ห์โดยที่เป็นสุภาพบุรุษ ไม่ซิ่ง ไม่แว้นท์ เยาวชนควรสร้างจิตสำนึกสร้างความปลอดภัยไม้สร้างความเดือดร้อนให้กับชุมนุม อย่างไรก็ตามชุมชนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ในการแจ้งเบาะแสไปยังศูนย์ 191 เพื่อให้ตำรวจออกไประงับเหตุและดูแลพื้นที่ให้สงบสุข ในส่วนเจ้าของรถจะถูกดำเนินคดีในข้อหาขับรถโดยประมาทหวาดเสียว หรือสร้างความเดือดร้อนรำคาญ กีดขวางทางจราจรและมีการดัดแปลงสภาพรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ซึ่งมีอัตราโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาทอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg