วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

เปิดแล้ว!งานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 จ.ขอนแก่น

เปิดแล้ว!งานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 จ.ขอนแก่น ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 โดยเน้นแบบนิวนอร์มอล และมินิมอล โดยมีร้านหนังสือมาร่วมงานกว่า 50 บูท พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องเขียนที่มาร่วมจัดเป็นปีที่ 4 เน้นคัดกรองเข้มข้นเพื่อป้องกันโควิด
   เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาโกศล ปลัดจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในการเปิดงานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 โดยมี รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น , ศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา  มหาวิทยาลัยขอนแก่น , รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น , นายสิทธกุล  ภูคำวงศ์ รองนายก อบจ.ขอนแก่น, นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ นายมนตรี สิงหปุณณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ,ดร.กรรณิกา ยอดสง่า ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น ,นายเทพวรรณ์ เตรียมไธสง ผู้จัดงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 9 ,สมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งประเทศไทย ,สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ,สำนักงานจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 1-5  และมีหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมงาน


  นายพันธ์เทพ เสาโกศล ปลัดจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่างานมหกรรมหนังสือในปีนี้มีบูทหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ มาร่วมออกบูทประมาณ 50 บูท โดยมีบูทหนังสือจากสำนักพิมพ์ชื่อดังทั้งมติชน ซีเอ็ด อมรินทร์ แจ่มใส ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีร้านจำหน่ายเครื่องเขียนมาร่วมออกบูทด้วยเป็นปีที่ 4 โดยการจัดงานมหกรรมหนังสือและเครื่องเขียนครั้งนี้จัดตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.-2 พ.ย. 2564
   ด้านนายเทพวรรณ์ เตรียมไธสง ผู้จัดงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 9กล่าวว่า สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นการจัดเพื่อให้คงกิจกรรมเอาไว้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้หลายคนเกรงเรื่องการแพร่ระบาด แต่ทางผู้จัดการก็อยากจะให้มีงานกิจกรรมดี ๆ เกิดขึ้นในจังหวัด ซึ่งยังคงเรื่องบูทหนังสือที่มาออกร้านจำหน่าย รวมถึงกิจกรรมบางอย่างเพื่อให้เด็กเยาวชนได้มีส่วนร่วมคือการจัดประกวดคอร์สเพลย์ ซึ่งจะมีในวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.นี้ พร้อมกับการแสดงดนตรีบนเวทีของวงหมาเก้าหางที่จะมาแสดงในวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.นี้ด้วยเช่นกัน


   นายเทพวรรณ์  กล่าวอีกว่าดังนั้นจึงอยากให้คนเมืองขอนแก่นและผู้สนใจมาร่วมชมและเลือกซื้อหนังสือในงานมหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 9 นี้ แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 แต่ทางผู้จัดงานได้มีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้างาน มีการลงทะเบียนด้วยการป้อนข้อมูลด้วยบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ รวมถึงในงานภายในฮอลล์ที่จัดไม่ให้มีการจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม เพื่อป้องกันเรื่องการเปิดหน้ากาก แต่จะมีซุ้มอาหารจำหน่ายด้านนอกงานซึ่งไม่มีเครื่องปรับอากาศ ก็จะทำให้คนที่มาร่วมงานสบายใจเรื่องการแพร่ระบาดได้ระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามอยากจะให้คนที่มางานป้องกันตัวเองอย่งเต็มที่ด้วยเช่นกัน
     ภายในงานงานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 9 ที่จัดระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม- 2 พฤศจิกายน 2564ทางสำนักหอสมุด

มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ในฐานะ Learning center for All หรือศูนย์กลางการเรียนรู้สำหรับทุกคน ได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้านเทคโนโลยีที่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนในสังคมในอนาคตอันใกล้นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาการเข้าถึงโลกเสมือนทางดิจิทัลหรือ metaverse เพื่อช่วยเสริมประสบการณ์ในการเรียนรู้ให้เกิดการเรียนรู้ที่ สำนักหอสมุด นำโดย รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ได้จัดโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ในโลกเสมือน หรือ metaverse experience ขึ้น พร้อมจัดหา VR Headset ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะนำผู้ใช้บริการเข้าสัมผัสกับโลกเสมือนได้  เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ผ่านโลกเสมือนจริง ผ่าน VR Headset จึงได้นำอุปกรณ์นี้ ไปร่วมออกบูธนิทรรศการภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อคนทุกวัย  ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 โดยการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ VR Headset ด้วยตู้ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ทุกครั้งหลังใช้งาน


    ทั้งนี้ยังได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเยี่ยมชมบูธ และร่วมกิจกรรมหนังสือเดินทาง : การแลกเปลี่ยนหนังสือ นำหนังสือบริจาคมาให้ผู้สนใจนำไปอ่านและเปิดโอกาสให้ผู้ต้องการบริจาคหนังสือนำมาแลกเปลี่ยน


    นอกจากนี้สำนักหอสมุดยังเปิดโอกาสให้อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมเสนอรายชื่อหนังสือเข้าห้องสมุดอีกด้วย และเตรียมพบกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเวทีกับ 2 หัวข้อที่น่าสนใจ  วันศุกร์ที่ 29 ต.ค. 64 เวลา 15.00-15.30 น. ในหัวข้อ จินตนาการที่สัมผัสได้ด้วยการเรียนรู้เสมือนจริง  และวันอังคารที่ 2 พ.ย.64 เวลา 15.00-15.30 น. ในหัวข้อหนังสือมนุษย์ : การเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้คน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ชาวอำเภอชุมแพร่วมบวงสรวง ๑๑ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชุมแพ เนื่องในโอกาสจัดตั้งอำเภอชุมแพ ครบรอบ 79 ปี
จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งกองบุญแห่งการให้ แห่งแรกของประเทศ
ผลสำรวจอีสานโผล ราคากัญชาจะร่วง หนุนจำกัดปริมาณปลูก จากนโยบายปลูกกัญชาเสรี