วันอาทิตย์, 23 มกราคม 2565

เปิดแล้ว!งานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 จ.ขอนแก่น

เปิดแล้ว!งานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 จ.ขอนแก่น ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 โดยเน้นแบบนิวนอร์มอล และมินิมอล โดยมีร้านหนังสือมาร่วมงานกว่า 50 บูท พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องเขียนที่มาร่วมจัดเป็นปีที่ 4 เน้นคัดกรองเข้มข้นเพื่อป้องกันโควิด
   เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาโกศล ปลัดจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในการเปิดงานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 โดยมี รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น , ศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา  มหาวิทยาลัยขอนแก่น , รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น , นายสิทธกุล  ภูคำวงศ์ รองนายก อบจ.ขอนแก่น, นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ นายมนตรี สิงหปุณณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ,ดร.กรรณิกา ยอดสง่า ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น ,นายเทพวรรณ์ เตรียมไธสง ผู้จัดงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 9 ,สมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งประเทศไทย ,สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ,สำนักงานจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 1-5  และมีหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมงาน


  นายพันธ์เทพ เสาโกศล ปลัดจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่างานมหกรรมหนังสือในปีนี้มีบูทหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ มาร่วมออกบูทประมาณ 50 บูท โดยมีบูทหนังสือจากสำนักพิมพ์ชื่อดังทั้งมติชน ซีเอ็ด อมรินทร์ แจ่มใส ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีร้านจำหน่ายเครื่องเขียนมาร่วมออกบูทด้วยเป็นปีที่ 4 โดยการจัดงานมหกรรมหนังสือและเครื่องเขียนครั้งนี้จัดตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.-2 พ.ย. 2564
   ด้านนายเทพวรรณ์ เตรียมไธสง ผู้จัดงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 9กล่าวว่า สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นการจัดเพื่อให้คงกิจกรรมเอาไว้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้หลายคนเกรงเรื่องการแพร่ระบาด แต่ทางผู้จัดการก็อยากจะให้มีงานกิจกรรมดี ๆ เกิดขึ้นในจังหวัด ซึ่งยังคงเรื่องบูทหนังสือที่มาออกร้านจำหน่าย รวมถึงกิจกรรมบางอย่างเพื่อให้เด็กเยาวชนได้มีส่วนร่วมคือการจัดประกวดคอร์สเพลย์ ซึ่งจะมีในวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.นี้ พร้อมกับการแสดงดนตรีบนเวทีของวงหมาเก้าหางที่จะมาแสดงในวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.นี้ด้วยเช่นกัน


   นายเทพวรรณ์  กล่าวอีกว่าดังนั้นจึงอยากให้คนเมืองขอนแก่นและผู้สนใจมาร่วมชมและเลือกซื้อหนังสือในงานมหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 9 นี้ แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 แต่ทางผู้จัดงานได้มีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้างาน มีการลงทะเบียนด้วยการป้อนข้อมูลด้วยบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ รวมถึงในงานภายในฮอลล์ที่จัดไม่ให้มีการจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม เพื่อป้องกันเรื่องการเปิดหน้ากาก แต่จะมีซุ้มอาหารจำหน่ายด้านนอกงานซึ่งไม่มีเครื่องปรับอากาศ ก็จะทำให้คนที่มาร่วมงานสบายใจเรื่องการแพร่ระบาดได้ระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามอยากจะให้คนที่มางานป้องกันตัวเองอย่งเต็มที่ด้วยเช่นกัน
     ภายในงานงานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 9 ที่จัดระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม- 2 พฤศจิกายน 2564ทางสำนักหอสมุด

มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ในฐานะ Learning center for All หรือศูนย์กลางการเรียนรู้สำหรับทุกคน ได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้านเทคโนโลยีที่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนในสังคมในอนาคตอันใกล้นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาการเข้าถึงโลกเสมือนทางดิจิทัลหรือ metaverse เพื่อช่วยเสริมประสบการณ์ในการเรียนรู้ให้เกิดการเรียนรู้ที่ สำนักหอสมุด นำโดย รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ได้จัดโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ในโลกเสมือน หรือ metaverse experience ขึ้น พร้อมจัดหา VR Headset ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะนำผู้ใช้บริการเข้าสัมผัสกับโลกเสมือนได้  เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ผ่านโลกเสมือนจริง ผ่าน VR Headset จึงได้นำอุปกรณ์นี้ ไปร่วมออกบูธนิทรรศการภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อคนทุกวัย  ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 โดยการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ VR Headset ด้วยตู้ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ทุกครั้งหลังใช้งาน


    ทั้งนี้ยังได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเยี่ยมชมบูธ และร่วมกิจกรรมหนังสือเดินทาง : การแลกเปลี่ยนหนังสือ นำหนังสือบริจาคมาให้ผู้สนใจนำไปอ่านและเปิดโอกาสให้ผู้ต้องการบริจาคหนังสือนำมาแลกเปลี่ยน


    นอกจากนี้สำนักหอสมุดยังเปิดโอกาสให้อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมเสนอรายชื่อหนังสือเข้าห้องสมุดอีกด้วย และเตรียมพบกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเวทีกับ 2 หัวข้อที่น่าสนใจ  วันศุกร์ที่ 29 ต.ค. 64 เวลา 15.00-15.30 น. ในหัวข้อ จินตนาการที่สัมผัสได้ด้วยการเรียนรู้เสมือนจริง  และวันอังคารที่ 2 พ.ย.64 เวลา 15.00-15.30 น. ในหัวข้อหนังสือมนุษย์ : การเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้คน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คนร้ายย่องเงียบกลางดึก ขโมย จยย.-กระเป๋าเงิน-กระปุกออมสิน หลบหนีลอยนวล แจ้งความคดีไม่คืบ
ขอนแก่นเปิดตลาดนัดสีเขียว ตลาดปลอดภัย ปลอดสารพิษ จากฝีมือคนในชุมชน
เด็กๆขอนแก่น กว่า 130,000 คนพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 เริ่ม 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯแนะผู้ปกครองเร่งแจ้งความประสงค์
“KKBS มข.” ลงนาม บ.พรีดิกทิฟ เสริมแกร่ง ทักษะ นศ.แข่งขันในยุคดิจิทัล ม.ขอนแก่น ร่วมมือกับ บริษัท พรีดิกทิฟ
ปธ.สหกรณ์ฯครูขอนแก่น ร่อน!สารส่งข่าวสารข้อมูลถึงสมาชิกฉบับสุดท้าย ก่อนหมดวาระ ในการดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ
โรงเรียนเมทนีดล มอบป้อมยามจราจรให้ ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ใช้จัดระบบการจราจร และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนตลอด 24 ชม.