วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

ร้องเรียนวันละ 100 ราย! ผู้บริโภคยังพบปัญหา SMS ก่อกวน-จี้‘กสทช.’ลงแส้ค่ายมือถือ

 ผู้สื่อข่าวได้รายงานข่ามาว่าทางแฟนเพจ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.)ได้เผยว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกคำสั่งให้ค่ายมือถือทุกแห่งบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง เว็บพนัน และอนาจาร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2564 ที่ผ่านมา แต่ปรากฎว่าหลังเวลาผ่านมาแล้ว 1 เดือน ยังคงมีผู้บริโภคร้องเรียนมายัง มพบ. ว่า ได้รับ SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวงและก่อกวนอยู่

นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า ขณะนี้ผู้บริโภคยังคงพบปัญหาเรื่อง SMS ก่อกวน และได้ร้องเรียนมาที่มูลนิธิฯเฉลี่ยวันละ 100 ราย ทั้งนี้ นับตั้งแต่ตัวแทนมูลนิธิฯเข้าพบว่ารองเลขาธิการ กสทช. เพื่อชี้แจงปัญหาของผู้บริโภคที่ยังได้รับ SMS ก่อกวน ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.2564 จนถึงปัจจุบันพบว่ามีผู้ร้องเรียนปัญหาดังกล่าวเข้ามาที่มูลนิธิฯแล้ว 2,039 ราย

นางนฤมล ระบุว่า มูลนิธิฯยังได้รับร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า เมื่อผู้บริโภคพบปัญหา SMS ก่อกวน และ SMS กู้เงินออนไลน์ จึงติดต่อไปยัง Call Center ของแต่ละค่ายมือถือ โดยใช้หมายเลข Call Center ที่เป็นโทรศัพท์พื้นฐาน ซึ่งจะไม่เสียค่าบริการ แต่เจ้าหน้าที่รับสายกลับให้ผู้บริโภคโทรไปที่หมายเลข 4 หลัก ซึ่งเป็นเบอร์ที่เสียค่าบริการ ในขณะที่เบอร์โทรฟรีของค่ายมือถือไม่สามารถช่วยเหลือรับเรื่องร้องเรียนของประชาชนได้ดีเท่าที่ควร ซึ่งถือว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค

นางนฤมล ย้ำว่า ปัญหา SMS ก่อกวนที่มีมาอย่างต่อเนื่องนั้น เกิดจากการที่ กสทช. ไม่บังคับใช้กฎหมายกับค่ายมือถือที่ปล่อยปละละเลยให้มี SMS หรือโทรศัพท์ ส่งเข้าในระบบมือถือของผู้บริโภคโดยไม่ได้รับอนุญาต และยังไม่มีคำสั่งลงโทษจึงทำให้ผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ทั้งๆที่ตามกฎหมาย กสทช. สามารถระงับการเอาเปรียบผู้บริโภคของผู้ประกอบการได้โดยทันที และเมื่อไม่ปฏิบัติตาม ให้ลงโทษปรับไม่เกิน 5 ล้านบาท และวันละไม่เกิน 100,000 บาทจนกว่าจะแก้ไขเสร็จ แต่ขณะนี้ประชาชนยังไม่เห็นคำสั่งดังกล่าว

“ตอนนี้ผ่านมา 30 วันแล้วนับตั้งแต่ออกคำสั่งให้บล็อก SMS แต่ก็ยังไม่เห็นข้อสรุปของบทบาทหน่วยงานรัฐว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร จึงขอให้ กสทช.ออกมาชี้แจงต่อประชาชนถึงสาเหตุที่ยังไม่สามารถระงับการส่ง SMS หรือโทรศัพท์รบกวนได้ และยังไม่ดำเนินการลงโทษกับค่ายมือถือด้วย ขณะที่ค่ายมือถือเองต้องออกมาชี้แจงสังคมด้วยว่าทำไม SMS เหล่านี้ถึงส่งมาได้ทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาต และผู้ผลิตเนื้อหาเอาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ผู้บริโภคมาจากไหน” นางนฤมลระบุ

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กตป.กสทช.จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (Public Hearing)การติดตามและประเมินผลการคุ้มครองผู้บริโภคสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ประจำปี 2565
ศิริราช – กสทช. – หัวเว่ย ร่วมเปิดโครงการ “ศิริราชต้นแบบโรงพยาบาลอัจฉริยะระดับโลกด้วยเทคโนโลยีเครือข่าย 5G (Siriraj World Class 5G Smart Hospital)”
เอไอเอส ผนึก กสทช. ยกระดับบริการสื่อสาร อำนวยความสะดวกประชาชนไปอีกขั้น เปิดบริการแจ้งการโทรออกไปยังเลขหมายนอกเครือข่าย – Off Net Notification
กสทช.ให้ผู้ใช้งานไทยคม 7-8 ใช้คลื่นความถี่ชั่วคราวหลังสิ้นสุดสัมปทาน 10 ก.ย.
กสทช. ยืนยันเดินหน้าช่วย ค่าเน็ตเรียนออนไลน์ นักเรียนได้รับสิทธิ์แล้ว 2.5 ล้านคน
บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติร่วมกับ กสทช. สนับสนุนการเรียนออนไลน์ของนักเรียน