วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

ปชช.ต้องช่วยกัน/กกต.ชวนโหลดแอปฯ’ตาสับปะรด’แจ้งเบาะแสทุจริตเลือกตั้งท้องถิ่น

 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ เรื่อง แจ้งเบาะแสการทุจริตการเลือกตั้ง ผ่านแอปพลิเคชัน ตาสับปะรด ระบุว่า กกต.ได้พัฒนาและปรับปรุงแอปพลิเคชั่นตาสับปะรด เพื่อเป็นช่องทางให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องปรามการทุจริตเลือกตั้งโดยสามารถรายงานสถานการณ์ทั่วไป และแจ้งข่าวทุจริตการเลือกตั้งเมื่อพบเห็นการทุจริตและการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ในรูปแบบข้อความ ภาพ เสียง หรือวีดีโอ ผ่านทาง แอปพลิเคชัน ‘ตาสับปะรด’ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ผ่านเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง www.ect.go.th หรือ

App Store และ Google Play รองรับโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 8 ขึ้นไป และ iOS เวอร์ชัน 11 ขึ้นไป

สำหรับข้อตกลงการใช้บริการรายงานการทุจริตเลือกตั้ง มีดังนี้

1. ผู้ใช้งานต้องแจ้งข้อมูลที่เป็นจริงเท่านั้น และไม่แจ้งข้อมูล ที่มีลักษณะกลั่นแกล้ง ใส่ร้าย ใส่ความ หรืออื่นใดที่มีลักษณะดังกล่าว

2. ผู้ใช้งานจะต้องดำเนินการใดๆ ที่ไม่ขัดต่อพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และกฎหมายอื่น

3. ผู้ใช้งานจะต้องแจ้งเหตุการณ์การทุจริตเลือกตั้ง 1 ครั้ง ต่อ 1 เรื่องเท่านั้น

4. การแจ้งรายงานทุกครั้งผู้ใช้งานควรจะส่งรูปมาด้วยทุกครั้งเพื่อประโยชน์ในการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ กรุณาบันทึกข้อมูลรายละเอียดให้ถูกต้องครบถ้วน และชัดเจน

5. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินการยุติเรื่องกับรายงานที่มีข้อมูลลักษณะเป็นเท็จ กลั่นแกล้ง ใส่ร้าย ใส่ความ หรืออื่นใดที่มีลักษณะเช่นว่ามาแล้ว รวมทั้งรายงานที่ขัดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและกฎหมายอื่น

ทั้งนี้ ข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสจะเป็นความลับ โดยผู้ใช้งานหากดำเนินการส่งข้อมูลแล้วจะไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ ดังนั้น ควรตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนกดปุ่มส่งข้อมูลต่อไป


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ธนกร”ชนะขาดเลือกตั้งซ่อม นายกฯอบต.ดอนหัน จ.ขอนแก่น
ชาวบ้าน ฮือร้อง! กกต.ขอนแก่น ไม่ขึ้นป้ายประกาศคะแนนนายก.อบต.ดอนหัน
กกต.ขอนแก่น เตรียมจัดการเลือกตั้งใหม่ 1 แห่ง หลังคะแนนโนโหวตมากกว่าคะแนนเลือกตั้ง ขณะที่เรื่องร้องเรียนมีทั้งหมด 8 เรื่อง เร่งส่งทีมสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง
เลือกตั้ง 140 อบต.ที่ขอนแก่น คึกคัก ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทยอยออกมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง “นพเก้า” ระบุ ยังไม่พบสิ่งผิดปกติหรือเหตุความรุนแรงใดๆในพื้นที่
กกต.ขอนแก่น ตัดสิทธิ์การรับสมัคร นายก อบต.2 ราย ส.อบต.23 ราย ย้ำชัดหาเสียงอิเล็กทรอนิกส์ต้องขออนุญาตทุกรูปแบบ พบผิดฟันไม่เลี้ยง
กกต.สรุปยอดสมัครรับเลือกตั้ง อบต.ทั่วประเทศ 136,250 คน นครราชสีมามากสุด