วันอังคาร, 25 มกราคม 2565

“บิ๊กป้อม” เตรียมตรวจสถานการณ์น้ำท่วมขอนแก่น พร้อมปรับแผนผันน้ำจากเขื่อนลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ด้วยรถสูบน้ำระยะไกลของ ปภ.

“บิ๊กป้อม” เตรียมตรวจสถานการณ์น้ำท่วมขอนแก่น พร้อมปรับแผนผันน้ำจากเขื่อนลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ด้วยรถสูบน้ำระยะไกลของ ปภ. ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำชีลดลงต่อเนื่อง ผู้ว่าฯเผย เตรียมส่งชุดเคลื่อนที่เร็วตรวจสอบความเสียหายทั้งจังหวัด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ต.ค.2564 ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายพีระพงษ์ หมื่นผ่อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ร่วมรับมอบน้ำดื่ม อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคและบริโภค รวมทั้งอาหารปรุงสุก จากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมไปถึงภาคประชาชนที่ร่วมกันทยอยส่งมอบความช่วยเหลือผ่านทางจังหวัด,เหล่ากาชาดจังหวัดและ ปภ.ขอนแก่น ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำจากแม่น้ำชีตามการระบายน้ำของกรมชลประทานจาก จ.ชัยภูมิ ผ่านขอนแก่นนั้นขณะนี้หัวน้ำและกลางน้ำ ได้เข้าเขต จ.มหาสารคามแล้ว ทำให้ขณะนี้พื้นที่ จ.ขอนแกน ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงเนื่องจากน้ำที่ยังคงค้างอยู่นั้นเป็นน้ำค้างทุ่งและมวลน้ำก้อนสุดท้ายที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งได้มีการประสานงานร่วมกันกับ จ.มหาสารคาม ในการตรวจวัดระดับน้ำอย่างเข้มงวดทุกชั่วโมง ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าสถานีวัดน้ำแม่น้ำชีที่ อ.มัญจาคีรี ระดับน้ำลดลง เช่นเดียวกันกับสถานีวัดน้ำที่ ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น ที่ระดับน้ำลดลงเช่นกัน ดังนั้นวันนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีหากไม่มีฝนตกลงมาอีกระลอกจากพายุที่เข้าพื้นที่ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ 3 ลูก ก็จะทำให้น้ำในแม่น้ำชีดกตามการระบายน้ำนั้นจะไหลลงสู่แม่น้ำมูล และแม่น้ำโขง ตามลำดับต่อไป

“ แม้ว่าขณะนี้น้ำเก็บกักของเขื่อนอุบลรัตน์จะอยู่ที่ประมาณ 92% ของความจุอ่าง แต่การระบายน้ำออกตามแผนการบริหารจัดการน้ำยังคงอยู่ที่ 15 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน เพื่อที่จะรักษาสถานการณ์ภาพของน้ำในแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ให้ไหลออกไปตามเส้นทางน้ำ ซึ่งจากการกระบายน้ำดังกล่าวทำให้ขณะนี้พื้นที่ ต.บึงเนียม อ.เมือง ประสบปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากเป็นช่วงใกล้จุดบรรจบของน้ำคือแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ซึ่งเมื่อระดับน้ำในแม่น้ำชีลดลง ประกอบกับน้ำในแม่น้ำพองที่ยังคงระดับการปล่อยจากเขื่อนอุบลรัตน์ จะให้สถานการณ์น้ำผ่าน จ.ขอนแก่น เป็นไปอย่างต่อเนื่องและเขื่อนอุบลรัตน์จะยังคงไม่ระบายน้ำออกมามากกว่านี้ในระยะนี้ ซึ่งทั้งหมดจะต้องมีการติดตามและประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวันในภาพรวมทั้งหมด”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า แม้ปริมาณน้ำเก็บกักในแม่น้ำพอง แม่น้ำชีและเขื่อนอุบลรัตน์รวมไปถึงอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้งจังหวัดในระยะนี้จะมีปริมาณน้ำที่มาก แต่ก็ยังคงมีอ่างเก็บน้ำ 2 แห่งของจังหวัดที่มีระดับน้ำเก็บกักเพียงร้อยละ 10 ของความจุอ่างเท่านั้นคืออ่างเก็บน้ำโสกลวก อ.ภูเวียงและ อ่างเก็บน้ำบ้านฝาง ซึ่งในการลงพื้นที่ตรวจราชการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่จะลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วม การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและบริหารจัดการน้ำในหน้าฝนต่อเนื่องถึงหน้าแล้งนั้น ได้มีการกำแผนงานบูรณาการเชิงรุกในการผันน้ำจากแม่น้ำพองและลุ่มน้ำพรม-เชิญ ด้วยรถสูบน้ำระยะไกล ของ ปภ. ระยะทาง 10 กม. ผันน้ำจากแม่น้ำพองและลุ่มน้ำพรม-เชิญ เข้าสู่อ่างเก็บน้ำโสกลวก ที่ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังติดตั้งระบบการสูบน้ำระยะไกลเพื่อให้สามารถดึงน้ำเข้าพื้นที่ภูเวียงให้ได้ในวันที่ 14 ต.ค. ในอัตราการสูบน้ำ 50,000 คิวต่อวัน

โดยคาดการณ์ว่าภายใน 20 วัน อ่างเก็บน้ำโสกลวกจะมีน้ำเก็บกักเต็มความจุอ่างคือ 1 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะเพียงพอต่อการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กลุ่มอำเภอทางตอนบนของจังหวัดตลอดทั้งช่วงฤดูหนาวปีนี้และฤดูแล้งปีหน้า นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและการบริหารจัดการน้ำในแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ที่ ต.ดอนหัน และ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น และการมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้นด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“เอกราช” เผยไม่รู้เรื่อง หลังถูกระบุ ซบ ภท. คาดฝีมือคนในต้องการล้ม “ธรรมนัส” ย้ำชัดทุกอย่างต้องดูกันยาวๆ อย่าเพิ่งด่วนสรุปหรือ มโน ไปเอง
ช็อค !! หมูสามชั้นต้มกิโลกรัมละ 400 บาท หมูกรอบ กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบ 60 ปี รับเทศกาลตรุษจีน
ปรบมือรัวๆเด็กไอที วอศ.ขอนแก่น สอบติด มหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย
จ.ขอนแก่น จัดโครงการ ๓ ม. (มีงาน มีเงิน มีวุฒการศึกษาเพิ่ม)
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
สหกรณ์ฯครูขอนแก่นประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 64 ฟุ้ง!เงินปันผล – เฉลี่ยคืน ร้อยละ 80.29 ของกำไรสุทธิ