วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

“บิ๊กป้อม” เตรียมตรวจสถานการณ์น้ำท่วมขอนแก่น พร้อมปรับแผนผันน้ำจากเขื่อนลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ด้วยรถสูบน้ำระยะไกลของ ปภ.

“บิ๊กป้อม” เตรียมตรวจสถานการณ์น้ำท่วมขอนแก่น พร้อมปรับแผนผันน้ำจากเขื่อนลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ด้วยรถสูบน้ำระยะไกลของ ปภ. ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำชีลดลงต่อเนื่อง ผู้ว่าฯเผย เตรียมส่งชุดเคลื่อนที่เร็วตรวจสอบความเสียหายทั้งจังหวัด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ต.ค.2564 ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายพีระพงษ์ หมื่นผ่อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ร่วมรับมอบน้ำดื่ม อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคและบริโภค รวมทั้งอาหารปรุงสุก จากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมไปถึงภาคประชาชนที่ร่วมกันทยอยส่งมอบความช่วยเหลือผ่านทางจังหวัด,เหล่ากาชาดจังหวัดและ ปภ.ขอนแก่น ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำจากแม่น้ำชีตามการระบายน้ำของกรมชลประทานจาก จ.ชัยภูมิ ผ่านขอนแก่นนั้นขณะนี้หัวน้ำและกลางน้ำ ได้เข้าเขต จ.มหาสารคามแล้ว ทำให้ขณะนี้พื้นที่ จ.ขอนแกน ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงเนื่องจากน้ำที่ยังคงค้างอยู่นั้นเป็นน้ำค้างทุ่งและมวลน้ำก้อนสุดท้ายที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งได้มีการประสานงานร่วมกันกับ จ.มหาสารคาม ในการตรวจวัดระดับน้ำอย่างเข้มงวดทุกชั่วโมง ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าสถานีวัดน้ำแม่น้ำชีที่ อ.มัญจาคีรี ระดับน้ำลดลง เช่นเดียวกันกับสถานีวัดน้ำที่ ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น ที่ระดับน้ำลดลงเช่นกัน ดังนั้นวันนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีหากไม่มีฝนตกลงมาอีกระลอกจากพายุที่เข้าพื้นที่ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ 3 ลูก ก็จะทำให้น้ำในแม่น้ำชีดกตามการระบายน้ำนั้นจะไหลลงสู่แม่น้ำมูล และแม่น้ำโขง ตามลำดับต่อไป

“ แม้ว่าขณะนี้น้ำเก็บกักของเขื่อนอุบลรัตน์จะอยู่ที่ประมาณ 92% ของความจุอ่าง แต่การระบายน้ำออกตามแผนการบริหารจัดการน้ำยังคงอยู่ที่ 15 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน เพื่อที่จะรักษาสถานการณ์ภาพของน้ำในแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ให้ไหลออกไปตามเส้นทางน้ำ ซึ่งจากการกระบายน้ำดังกล่าวทำให้ขณะนี้พื้นที่ ต.บึงเนียม อ.เมือง ประสบปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากเป็นช่วงใกล้จุดบรรจบของน้ำคือแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ซึ่งเมื่อระดับน้ำในแม่น้ำชีลดลง ประกอบกับน้ำในแม่น้ำพองที่ยังคงระดับการปล่อยจากเขื่อนอุบลรัตน์ จะให้สถานการณ์น้ำผ่าน จ.ขอนแก่น เป็นไปอย่างต่อเนื่องและเขื่อนอุบลรัตน์จะยังคงไม่ระบายน้ำออกมามากกว่านี้ในระยะนี้ ซึ่งทั้งหมดจะต้องมีการติดตามและประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวันในภาพรวมทั้งหมด”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า แม้ปริมาณน้ำเก็บกักในแม่น้ำพอง แม่น้ำชีและเขื่อนอุบลรัตน์รวมไปถึงอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้งจังหวัดในระยะนี้จะมีปริมาณน้ำที่มาก แต่ก็ยังคงมีอ่างเก็บน้ำ 2 แห่งของจังหวัดที่มีระดับน้ำเก็บกักเพียงร้อยละ 10 ของความจุอ่างเท่านั้นคืออ่างเก็บน้ำโสกลวก อ.ภูเวียงและ อ่างเก็บน้ำบ้านฝาง ซึ่งในการลงพื้นที่ตรวจราชการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่จะลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วม การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและบริหารจัดการน้ำในหน้าฝนต่อเนื่องถึงหน้าแล้งนั้น ได้มีการกำแผนงานบูรณาการเชิงรุกในการผันน้ำจากแม่น้ำพองและลุ่มน้ำพรม-เชิญ ด้วยรถสูบน้ำระยะไกล ของ ปภ. ระยะทาง 10 กม. ผันน้ำจากแม่น้ำพองและลุ่มน้ำพรม-เชิญ เข้าสู่อ่างเก็บน้ำโสกลวก ที่ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังติดตั้งระบบการสูบน้ำระยะไกลเพื่อให้สามารถดึงน้ำเข้าพื้นที่ภูเวียงให้ได้ในวันที่ 14 ต.ค. ในอัตราการสูบน้ำ 50,000 คิวต่อวัน

โดยคาดการณ์ว่าภายใน 20 วัน อ่างเก็บน้ำโสกลวกจะมีน้ำเก็บกักเต็มความจุอ่างคือ 1 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะเพียงพอต่อการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กลุ่มอำเภอทางตอนบนของจังหวัดตลอดทั้งช่วงฤดูหนาวปีนี้และฤดูแล้งปีหน้า นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและการบริหารจัดการน้ำในแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ที่ ต.ดอนหัน และ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น และการมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้นด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทานและฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้สูญเสีย
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง
“มข.”จัดปฐมนิเทศนักวิจัยใหม่ เส้นทางสู่การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นเข้าเป็นวิทยากรมอบความรู้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาต ผู้ขับขี่รถยนต์และรถบรรทุก
ล้นหลาม!คนขอนแก่นร่วมงานวิ่งครั้งแรกของ ม.ภาคฯ NEU Minimarathon 2022
ร้านพวงหรีดและดอกไม้สดขอนแก่น ยังไหว ขอตรึงราคาจำหน่ายเริ่มต้นพวงละ 500 บาทเช่นเดิม แม้ต้นทุนดอกไม้จะแพงขึ้น