วันจันทร์, 20 มีนาคม 2566

ขอนแก่นโชว์ศักยภาพผลผลิตกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ตั้งเป้ายอดคงค้างไม่เกินร้อยละ 5 พร้อมระบุกองทุนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขอเข้าร่วมโครงการพักชำระหนี้ได้ทันที

ขอนแก่นโชว์ศักยภาพผลผลิตกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ตั้งเป้ายอดคงค้างไม่เกินร้อยละ 5 พร้อมระบุกองทุนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขอเข้าร่วมโครงการพักชำระหนี้ได้ทันที

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 ก.ย. 2564 ที่ หอประชุมเทศบาลเมืองศิลา ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายศรัทธา คชพลายุกต์ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายจำเริญ แหวนเพชร พัฒนาการจังหวัดขอนแก่นร่วม มอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติคนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี สร้างพลังสตรี สร้างความสุข สร้างรายได้สู่ชุมชน ตามแผนงานการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ประจำปี2564 โดยมีคณะทำงานกองทุนบทบาทสตรีและสมาชิกกองทุนฯ จากทั้ง26 อำเภอของจังหวัดเข้าร่วมแสดงผลงานและนำเสนอผลิตภัณฑ์กันอย่างพร้อมเพรียง

นายศรัทธา คชพลายุกต์ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีเป็นการดำเนินงานให้กลุ่มสตรีได้รับเงินกู้ไปส่งเสริมกิจกรรม ส่งเสริมรายได้ภายในชุมชน ซึ่งขอนแก่นมีกลุ่มสตรีเข้าร่วมดำเนินการตามแผนงานของกองทุนดังกล่าวเป็นจำนวนมากที่กู้ไปประกอบอาชีพ ทั้งในด้านการทอผ้าไหม การเลี้ยงสัตว์ การแปรรูปอาหาร ซึ่งทั้งหมดสามารถพัฒนาไปเป็นสินค้าโอทอป แต่ในภาวะวิกฤตโควิด-19 กรมการพัฒนาชุมชนได้กำหนดแผนงานในเรื่องของการพักหนี้และลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งมีสมาชิกกองทุนประสานงานเพื่อเข้าร่วมโครงการพักชำระหนี้แล้วอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มสตรีใดที่สามารถยังคงดำเนินการและเดินหน้าต่อไปได้ ในกิจการที่กำหนดก็จะมีการพิจารณาเงินอุดหนุนให้เพิ่มเติมอีกด้วย

” กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 โดยมีคณะกรรมการพิจารณาจัดสรรเงินกู้ตามระเบียบที่กรมการพัฒนาชุมชนกำหนด ซึ่งก็จะมีบางกลุ่มที่ติดปัญหาและไม่สามารถชำระเงินกู้ได้และคงค้างมาเรื่อยมาประมาณ 20% ซึ่งการบริหารเงินกองทุนเงินบทบาทสตรีได้มีการปรับวิธีคิดวิธีทำใหม่ ไม่ใช่แค่ติดตามหนี้แต่คณะทำงานต้องไปดูว่ากลุ่มต่างๆที่มีปัญหานั้นจะมีเงินมาชำระหนี้ได้อย่างไรมีวิธีไหนจะแก้ไขให้ไปต่อได้ มีอาชีพหรือมีที่รองรับสินค้า ซึ่งจะเป็นการตั้งต้นและกำหนดวิธีคิดใหม่ ทำงานกันใหม่ เพื่อให้กลุ่มที่มีปัญหานั้นได้กลับมามีเงินและนำมาชำระหนี้ โดยมีการตั้งเป้าหมายคือยอดหนี้ที่ค้างชำระจาก 20% เหลือ 9% ภายใน 1 ปี และจะไม่เกิน5% ตามที่กรมพัฒนาชุมชนกำหนดไว้ ในเร็วๆนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นขับเคลื่อนการตลาดเชิงพื้นที่ภายใต้แบรนด์ อีสานไมซ์ ( ISAN MICE )
เปิดตัวว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยเขต 1 จ.ขอนแก่น
คนขอนแก่นส่วนใหญ่ยัง 50/50 ว่าลุงตู่จะยุบสภาหรือไม่ และต้องการให้ยุบสภาจริงๆ เพราะอยากได้รัฐบาลใหม่ ที่มาแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ ได้จริง
โจ๋ตระเวนลักทรัพย์ปีนรั้วเข้าบ้านฉกรถจักรยานยนต์
กกต.ขอนแก่น พร้อมจัดการเลือกตั้ง ส.ส.หลังโหวตเลือกแบบ ค.11 เขต 11 คน
“อนุทิน” ยอมรับกินข้าวบ้าน “ลุงป้อม”คุยเรื่องการเมืองจริง พร้อมระบุทำงานด้วยกันไม่มีอะไรขัดแย้งและหวังทำงานร่วมกันต่ออีกสมัย