วันอาทิตย์, 17 ตุลาคม 2564

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ การคลังออกใบรับรองกระจายเงินพิเศษ จ่ายเงินให้รายชื่อละล้านบาท และล้างหนี้ให้

26 ก.ย. 2021
123

ตามที่มีการส่งต่อข้อความเชิญชวนประชาชน เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง การคลังออกใบรับรองกระจายเงินพิเศษ จ่ายเงินให้รายชื่อละล้านบาท และล้างหนี้ให้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง กระทรวงการคลัง พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ.ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะ LINE Open Chat เกี่ยวกับประเด็นการออกใบกระจายเงินพิเศษ จ่ายเงินให้ประชาชนรายชื่อละหลักล้านบาท ปลอดภาษี ชำระหนี้ให้ศูนย์ (ล้างหนี้ให้) โดยระบุว่าได้รับการรับรองจากกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย.รวมถึงระบุว่าธนาคารโลก ( World Bank) จะมีการปรับปรุงระบบการเงินโลก อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างๆ ทั่วโลกในเรต 1:1 และยกเลิกบัตรเครดิต การจำนอง การล้างหนี้ ซึ่งระบุว่ามีประเทศต่างๆ ทั่วโลกรวมตัวกันอย่างลับๆ เพื่อสนับสนุนการสร้างระบบหรือกองทุนที่เรียกว่า Gesara นี้ และโน้มน้าวให้ประชาชนมาร่วมลงทุนกับระบบดังกล่าว.โดยกระทรวงการคลังได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงการคลัง และธนาการแห่งประเทศไทย ไม่เคยมีการดำเนินงานใดเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือกองทุนในลักษณะนี้ เป็นการหลอกลวงประชาชน ขอประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ.ทั้งนี้การลงทุนหลอกลวงลักษณะนี้ เกิดขึ้นมานานแล้ว และที่ผ่านมาผู้หลงเชื่อไม่เคยมีใครได้รับประโยชน์ที่กล่าวอ้าง หรือหากได้รับก็เป็นการหลอกล่อให้เหยื่อตายใจ เพื่อลงทุนเพิ่มกับมิจฉาชีพ ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับมิจฉาชีพ ผู้กระทำผิด และขอให้ประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อและผู้ที่ได้รับผลกระทบได้โปรดรวบรวมหลักฐาน และแจ้งความเอาผิดเครือข่ายดังกล่าวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเอาผิดมิจฉาชีพดังกล่าวต่อไป.ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงการคลัง สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ http://www.mof.go.th/ หรือโทร. 02 126 5800.บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ใบรับรองกระจายเงินพิเศษเป็นเอกสารปลอม และภาครัฐไม่เคยมีการดำเนินงานใดเกี่ยวกับกองทุนในลักษณะนี้ และไม่มีนโยบายที่จะดำเนินการ.

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง กระทรวงการคลัง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ททท. ขอนแก่นพร้อมจับมือพันธมิตรเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พฤศจิกายน นี้ ผนึกพลังร่วมรัฐ-เอกชน ชูความเป็นเมือง สะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มข้น
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ธ.ออมสิน เปิดสินเชื่อให้กู้ยืม 30,000 บาท ทุกอาชีพ ผ่อนเพียง 1,000 บาท
สังคมดีมีน้ำใจ/บ.ฟินิคซ พัลพ แอนด์ เพเพอร์ จำกัด (มหาชน) ในเอสซีจีพี มอบน้ำดื่มหน่วยบริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ รพ.พล
ขก.เปิดโรงพยาบาลสนาม-2 และ 3 เพิ่มเติมหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 300 ราย ผู้ว่าฯสั่งตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงคลัสเตอ์ใหม่เชิงรุกอย่างเร่งด่วน
โออาร์ มอบอุปกรณ์รถวัคซีนเคลื่อนที่ BMV สนับสนุนการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ศบค. เผย การเดินทางโดยอากาศยานต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ตามเกณฑ์กำหนด