วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

ชาวขอนแก่น เข้ารับการบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แน่น ทุก รพ.ฯ เนื่องในวันมหิดล

ผู้ว่าฯเผยวันนี้ทั้งจังหวัดเข้ารับการฉีดวัคซีนกว่า 44,000 คน พร้อมระบุสิ้นเดือน ก.ย.กลุ่มเป้าหมาย 608 รับวัคซีนครบเกินร้อยละ 70 เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนครอบคลุมทุกกลุ่มทันที
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 24 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น เขตเทศาลนครขอนแก่น และที่ หน่วยบริการวัคซีน รพ.ขอนแก่น จุดฉีดวัคซีนวัดป่าแสงอรุณ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ยงคงมีประชาชนจำนวนมาก ทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 1 อย่างต่อเนื่อง ตามการบริหารจัดการวัคซีนตามที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่นกำหนด และเนื่องในวันมหิดล ที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตลอดทั้งวันในวันนี้ให้ได้ 1 ล้านคน โดยมีประชาชนที่ได้รับการยืนยันการเข้ารับการฉีดวัคซีนรวมไปถึงประชาชนในกลุ่มเป้าหมาย 608 ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป,กลุ่มผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคและกลุ่มสตรีตั้งครรภ์ ที่มีอายุครรภ์ ตั้งแต่ 12 สัปดาห์นี้ขึ้น รวมไปถึงประชาชนทั่วไป ทยอยมาเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด


นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องในวันมหิดล ประจำปี 2564 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดการฉีดวัคซีนทั้งประเทศให้ได้ 1 ล้านคน ซึ่ง จ.ขอนแก่น โดยหน่วยบริการวัคซีน ทั้งจังหวัดได้กำหนดเป้าหมายการให้บริการวัคซีนรวม 44,000 คน ที่จะทำการระดมฉีดวัคซีนกันตลอดทั้งวันในวันนี้ เพื่อขานรับนโยบายของรัฐบาลในการเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชนในพื้นที่ตามการจัดสรรวัคซีนของรัฐบาลที่ส่งมอบให้กับ จ.ขอนแก่น อย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลอดทั้งวันในวันนี้ทุกหน่วยบริการวัคซีน จะมีประชาชนที่ได้รับการยืนยันการเข้ารับการฉีดวัคซีนรวมไปถึงประชาชนทั่วไป ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไปสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ในหน่วยบริการที่จังหวัดกำหนด อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าคนขอนแก่นเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วเกือบร้อยละ 45 ของจำนวนประชากรเป้าหมายคือ 1.2 ล้านคน ซึ่งหากนับรวมยอดรวมของการฉีดวัคซีนวันนี้จะทำให้คนขอนแก่นได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 แล้วรวมกว่า 590,000 คน


“ แผนการฉีดวัคซีนของจังหวัดยังคงเดินหน้าตามเป้าหมายที่รัฐบาลและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น กำหนด ทั้งวัคซีนที่รัฐบาลจัดสรรและวัคซีนทางเลือกที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานต่างๆจัดหา ซึ่งภายในเดือน ก.ย.นี้ กลุ่มเป้าหมาย 608 จะได้รับวัคซีนครบเกินกว่าร้อยละ 70 และจังหวัดจะเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มต่างๆอย่างต่อเนื่องต่อไป และในเดือน ต.ค.กลุ่มเป้าหมาย 608 จะได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มเกินกว่าร้อยละ 70 และกลุ่มต่างๆตามการบริหารจัดการวัคซีนจะได้รับวัคซีนเกินกว่าร้อยละ 50 ซึ่งจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับจังหวัดรองรับการเปิดเมืองตามที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ในภาพรวม”


ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ซึ่งล่าสุดพบว่าขอนแก่นมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 165 ราย ทำให้จำนวนยอดผู้ป่วยสะสมในพื้นที่อยู่ที่ 13,779 ราย โดยขณะนี้อยู่ในการรักษาของทีมแพทย์ ที่ รพ.ต่างๆ 2,280 รายรักษาหายแล้ว 11,436 ราย เสียชีวิตสะสม 63 ราย ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นเกิดจากกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมและกลุ่มแรงงานต่างชาติ ซึ่งคณะทำงานได้ลงพื้นที่ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมสถานการณ์ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวที่มีการส่งเข้ารับการรักษาที่ รพ.สนาม เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามยังคงขอความร่วมมือสถานประกอบการทุกแห่งในการปฎิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวด เพื่อร่วมกันก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ไปด้วยกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ชาวอำเภอชุมแพร่วมบวงสรวง ๑๑ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชุมแพ เนื่องในโอกาสจัดตั้งอำเภอชุมแพ ครบรอบ 79 ปี
จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งกองบุญแห่งการให้ แห่งแรกของประเทศ
ผลสำรวจอีสานโผล ราคากัญชาจะร่วง หนุนจำกัดปริมาณปลูก จากนโยบายปลูกกัญชาเสรี